Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas đã bảo vệ cho hành động của cơ quan ông khi thành lập cái gọi là Ban quản trị Thông tin sai lệch sau khi bộ này gặp phải chỉ trích rộng rãi rằng ban này bằng như “Bộ Sự Thật” của nhà văn Orwell. 

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ Nhật (01/05), ông Mayorkas cho biết ban quản trị mới này của Bộ An ninh Nội địa sẽ không được sử dụng để giám sát các công dân Hoa Kỳ và ông tán dương người lãnh đạo mới của ban này, bà Nina Jankowicz, sau khi được biết rằng bà đã đăng các video trực tuyến thô tháo và kỳ lạ cũng như lặp lại các tuyên bố sai lệch hồi cuối năm 2020 cho rằng các báo cáo về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden là một phần trong âm mưu thông tin sai lệch của Nga. 

“Ban này không có bất kỳ quyền hạn hay khả năng hoạt động nào,” ông Mayorkas đã nói với hãng thông tấn CNN hôm Chủ Nhật (01/05). “Những gì ban này sẽ làm là tập hợp các phương pháp hay nhất để giải quyết mối đe dọa về thông tin sai lệch từ các chính phủ đối địch ngoại quốc, từ các băng đảng, và phổ biến các phương pháp đó cho các nhà điều hành đã và đang hủy bỏ và giải quyết mối đe dọa này trong nhiều năm.” 

Khi được bà Dana Bash của hãng thông tấn CNN hỏi liệu ban quản trị này có giám sát các công dân Hoa Kỳ không, ông Mayorkas trả lời, “Không.” Cùng lúc đó, ông khen ngợi bà Jankowicz là “trung lập”, một “chuyên gia nổi tiếng,” và “đủ tư cách một cách ưu tú” để lãnh đạo ban này. Trước đó, bà Jankowicz làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Woodrow Wilson và đã viết các bài bình luận cho các ấn bản chính thống khác nhau. 

Ngoài việc đăng các bài tranh luận những báo cáo về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, thì năm 2020 bà Jankowicz đã đăng lại những tuyên bố trên Twitter từ gián điệp Anh Christopher Steele, một đặc vụ chính trị được Đảng Dân Chủ thuê, người đã tạo ra “Hồ sơ Steele” gây tranh cãi và làm mất uy tín của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đảng Cộng Hòa và những người chỉ trích các đại công ty công nghệ cho rằng ban này sẽ nỗ lực đàn áp các quan điểm và ý kiến có khuynh hướng bảo tồn truyền thống không chính thống, khi so sánh ban này với Bộ Sự Thật khét tiếng trong cuốn tiểu thuyết “1984” của nhà văn George Orwell. Thời điểm mà ông Mayorkas đưa ra thông báo cũng bị các nhà phê bình cho là đáng ngờ, họ cho biết thông báo này được công bố chỉ vài ngày sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk và Twitter tuyên bố ông sẽ tiếp quản công ty này.

Tuần trước (25/04-01/05), ông Mayorkas đã làm chứng trước Quốc hội rằng ban này đã được thành lập gần đây để đối đầu với cái gọi là thông tin sai lệch trực tuyến. Ông nói thêm rằng, ban này sẽ tập trung vào sự truyền bá thông tin sai lệch trong các cộng đồng thiểu số. Ông không cung cấp thêm các chi tiết. 

“Mục đích là mang các nguồn lực của (DHS) lại với nhau để giải quyết mối đe dọa này,” ông Mayorkas nói với các nhà lập pháp. 

Trong câu trả lời của mình để hồi đáp một bài đăng từ nhà bình luận theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống Steven Crowder, ông Musk đã viết trên Twitter rằng việc thành lập ban này “gây khó chịu,” mà không giải thích gì thêm. 

Tuần trước, Tòa Bạch Ốc cũng đã bảo vệ việc thành lập ban thông tin sai lệch của DHS, khi tuyên bố rằng đó là sự tiếp nối một nỗ lực được chuẩn bị dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn