Hôm 04/05, Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Alejandryo Mayorkas cho biết, trong số 42 người nhập cư bất hợp pháp bị lực lượng biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ và được xác định là những nghi phạm khủng bố, một số người có thể đã được thả vào Hoa Kỳ.

Ông Mayorkas nói với Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, “Một số người có thể phải làm thủ tục trục xuất. Một số người có thể bị tạm giữ hình sự. Một số người có thể đang hợp tác với cơ quan chấp pháp. Một số có thể được hạ bậc khỏi xếp hạng khủng bố.”

Ông Mayorkas cho biết các quan chức trong cơ quan của ông đã xác định được “vị trí chính xác” của từng người trong số 42 nghi phạm khủng bố này nhưng đã từ chối chia sẻ thông tin đó ở nơi công cộng.

Thay vào đó, ông đã đề nghị chia sẻ thông tin tối mật với Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), người đã chất vấn ông.

Ông Portman nói, “Tôi rất mong nhận được thông tin đó.”

Bộ An ninh Nội địa (DHS) gần đây đã tiết lộ rằng 42 người trong danh sách theo dõi khủng bố “đã cố gắng vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp” và bị các nhân viên biên giới bắt giữ từ ngày 20/01/2021 đến tháng 03/2022. FBI đang giữ danh sách theo dõi này, trong đó nói rằng những người này đều “bị nghi ngờ một cách chính đáng là có liên quan đến khủng bố (hoặc các hoạt động liên quan).”

Trong một cuộc điều trần vào cuối tháng Tư, ông Mayorkas nói rằng ông không biết liệu có bất kỳ người nào trong số những kẻ [bị tình nghi là] khủng bố này đã được thả vào Hoa Kỳ hay không, làm dấy lên sự chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Trong tuyên bố mở đầu của mình, ông Portman, thành viên cao cấp của hội đồng Thượng viện, đã mô tả rằng bản thân cảm thấy rất bất ngờ khi biết về số nghi phạm khủng bố bị bắt giữ.

Hôm thứ Tư (04/05), các thành viên Đảng Cộng Hòa khác trong phiên điều trần này cũng đã đề cập đến vấn đề này.

42 người này “là những người mà chúng tôi biết các ông đã bắt được; [nhưng] chúng tôi không biết các ông đã để tuột mất bao nhiêu người,” Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) nói với ông Mayorkas.

Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân Chủ-Michigan), chủ tịch hội đồng Thượng viện, đã có một góc nhìn khác về danh sách theo dõi này.

Ông Peters cho biết những người Mỹ gốc Ả Rập, bao gồm cả những người ở tiểu bang mà ông đại diện, đã “phải chịu đựng quá trình sàng lọc kéo dài và gắt gao khi đi du lịch” và lưu ý rằng ông Biden trong khi vận động tranh cử vào năm 2020 đã hứa sẽ ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa xem xét cách mà mọi người được đưa vào danh sách theo dõi và danh sách cấm bay để bảo đảm các quá trình này “không có tác động tiêu cực đến các cá nhân hoặc các nhóm dựa trên quốc tịch, chủng tộc, tôn giáo hay dân tộc” và để “cải thiện quá trình xóa tên khỏi các danh sách này, khi có lý do chính đáng.”

Ông Peters hỏi rằng, “Quý vị có thể cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình xem xét của mình và quý vị dự tính khi nào thì các thay đổi sẽ được thực hiện?” 

Ông Mayorkas cho biết công việc này đang được tiến hành nhưng ông không thể cung cấp thêm thông tin vào lúc này.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn