Hôm thứ Sáu (29/04), Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã tham gia một cuộc họp song phương, nơi hai nhà lãnh đạo thảo luận về nỗ lực nhằm hạn chế [tình trạng] nhập cư “bất thường” tại biên giới phía nam.

Cuộc họp cũng đề cập đến tầm nhìn của cả Hoa Kỳ và Mexico nhằm đẩy nhanh các dự án phát triển và cơ sở hạ tầng dọc theo biên giới chung nhằm tăng cường chuỗi cung ứng Bắc Mỹ và hoạt động nông nghiệp và thương mại xuyên biên giới, nhưng phần lớn cuộc thảo luận là về nhập cư bất hợp pháp.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố: “Trước những dòng người di cư chưa từng có từ khắp bán cầu đổ về hai quốc gia của chúng ta, các tổng thống nhắc lại sự cần thiết phải xây dựng các công cụ mạnh mẽ hơn để quản lý sự gia tăng lượng người di cư trong khu vực .”

Ông López Obrador đã mô tả cuộc điện đàm này trên Twitter là “thân mật” và thông báo rằng Ngoại trưởng Marcelo Ebrard sẽ thăm Hoa Thịnh Đốn vào tuần tới để thảo luận về “các vấn đề hợp tác để phát triển” và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Châu.

Nghị trình này cũng bao gồm các cuộc thảo luận về việc chấm dứt các hạn chế do virus Trung Cộng đối với những người nhập cư đang cố gắng xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Các quan chức Mexico và Hoa Kỳ, gồm cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, đã bày tỏ lo ngại về việc dỡ bỏ một biện pháp thời chính phủ cựu TT Trump, được gọi là Đề Mục 42, sẽ khuyến khích nhập cư bất hợp pháp hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các băng nhóm tội phạm trừ khi Hoa Thịnh Đốn nỗ lực hơn nữa để giúp giảm thiểu tác động này.

Chỉ vài ngày trước cuộc họp, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đình chỉ nỗ lực chấm dứt lệnh y tế công cộng (Đề Mục 42), vốn đang được ấn định sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Năm.

Chính phủ TT Biden đã đưa ra một kế hoạch để ứng phó với sự gia tăng dự kiến ​​của những người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico sau khi chính sách khẩn cấp của Đề Mục 42 bị chấm dứt. Một khi Đề Mục 42 kết thúc, cơ quan di trú sẽ dựa vào một luật liên bang gọi là Đề Mục  8 cũng cho phép trục xuất, nhưng không cho phép trục xuất nếu một người nhập cư bất hợp pháp xin tị nạn.

Trong một bản ghi nhớ dài 20 trang, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã vạch ra một loạt “việc chính” mà các quan chức đang đưa ra thực hiện.

Hoa Kỳ và Mexico thảo luận về tình trạng nhập cư ‘bất thường’ ở biên giới phía nam
Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/04/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ngoài việc khai triển thêm các nguồn lực như lực lượng biên phòng, chính phủ cho biết họ cũng đang “củng cố năng lực” các nhóm phi chính phủ (NGO) để tiếp nhận những người nhập cư bất hợp pháp sau khi họ được các đặc vụ liên bang thả tự do và để phá vỡ các nhóm tội phạm và nhóm đưa người vượt biên đang tìm cách tuồn người và/hoặc ma túy vào Hoa Kỳ.

Phần lớn bản ghi nhớ này giống với một chiến lược chi tiết được đưa ra hôm 30/03 và cho thấy kế hoạch của chính phủ là “nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dòng người này tăng lên,” ông Mark Krikorian, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, nói với The Epoch Times.

Ông Biden đã cho phép một chính sách kiểu Liên Hiệp Quốc tập trung vào phong trào “an toàn, trật tự và nhân đạo” của bất kỳ ai muốn sinh sống ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý “tăng cường hợp tác của chúng ta để hỗ trợ các nỗ lực công bằng, nhân đạo và hiệu quả” nhằm hạn chế tình trạng nhập cư “bất thường” và tiến tới mục tiêu chung là các quốc gia trong khu vực cải thiện khả năng quản lý biên giới của mình nhằm thúc đẩy các mục tiêu nhân đạo và an ninh, theo tuyên bố trên.

Hoa Kỳ đã bắt giữ một số lượng kỷ lục người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía tây nam của mình hồi tháng trước, với số lượng bắt giữ đạt mức cao nhất trong hai thập niên, theo hồ sơ tòa án do các quan chức của DHS đệ trình.

Các nhà chức trách biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ 220,000 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp cố gắng vượt qua biên giới với Mexico trong tháng Ba. Tổng số hàng tháng tăng 24% so với cùng thời kỳ năm trước khi gần 170,000 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp bị bắt tại biên giới.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn