Hôm 25/04, một thẩm phán liên bang cho biết sẽ ngăn chính phủ của Tổng thống Joe Biden chấm dứt Đề mục 42 — một lệnh khẩn cấp đang giúp các quan chức kiểm soát biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Robert Summerhays, một người được ông Trump bổ nhiệm, nói với các bên trong một cuộc họp kín trước phiên tòa rằng ông dự định chấp thuận một kiến nghị về một lệnh cấm tạm thời, theo biên bản cuộc họp được tòa án công bố.

“Các bên sẽ trao đổi về các điều khoản cụ thể có trong lệnh cấm tạm thời và cố gắng đạt được thỏa thuận,” thư ký tòa án cho biết.

Tổng chưởng lý tiểu bang Louisiana Jeff Landry, một thành viên Đảng Cộng Hòa và là một trong các nguyên đơn, đã hoan nghênh phán quyết của thẩm phán.

“Quyết định liều lĩnh của ông Joe Biden trong việc hủy bỏ Đề mục 42 sẽ khiến biên giới phía nam vốn đã căng thẳng của chúng ta tràn ngập những người nhập cư bất hợp pháp,” ông Landry nói với The Epoch Times trong một tuyên bố. “May mắn thay, hôm nay một thẩm phán đã chấp nhận yêu cầu của chúng tôi để ngăn chặn mối đe dọa to lớn này đối với an ninh quốc gia của chúng ta.”

Tổng chưởng lý tiểu bang Missouri Eric Schmitt, một thành viên Đảng Cộng Hòa và một nguyên đơn khác, đã gọi phán quyết này là một “chiến thắng lớn!”

Hôm 04/04, Arizona, Louisiana, và Missouri đã đệ đơn kiện chính phủ về việc công bố chấm dứt Đề mục 42, một lệnh khẩn cấp cho phép các nhân viên di trú nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vì lo ngại họ bị nhiễm COVID-19.

Lệnh này đã có từ đầu năm 2020 nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh – với sự hỗ trợ của Bộ An ninh Nội địa và Tòa Bạch Ốc — hồi đầu tháng Tư đã thông báo rằng họ sẽ chấm dứt lệnh này vào tháng Năm.

17 tiểu bang sau đó cũng đã tham gia vụ kiện này, trong đó Texas đã nộp một đơn kiện riêng.

Trong một kiến ​​nghị về một lệnh cấm tạm thời, các tổng chưởng lý đã lưu ý về cách mà các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và nghiệp đoàn Tuần tra Biên giới nói rằng chính phủ đã thu hẹp việc sử dụng Đề mục 42, và nói với tòa án rằng việc chấp thuận lệnh này sẽ buộc chính phủ phải giữ các quyền hạn trong khi vụ án đang được quyết định.

Các nguyên đơn nói rằng, “Sự độc quyền của các Bị đơn Liên bang về thông tin của những hành động mà họ đang thực hiện đang làm hỏng cả khả năng của các Tiểu bang trong việc tìm kiếm sự cứu trợ trước những tác hại không thể vãn hồi mà họ sẽ phải gánh chịu và thẩm quyền của tòa án này trong việc ban hành sự cứu trợ đó nếu tòa kết luận rằng lệnh chấm dứt này là bất hợp pháp.”

“Một khi Lệnh này có hiệu lực – thậm chí là một phần – thì Tòa án này có thể khắc phục được rất ít nếu không muốn nói là không khắc phục được một tác hại nào diễn ra sau đó. Điều đó đặc biệt đúng vì không có thiệt hại nào về tiền bạc và không chắc rằng Tòa án này có thể hủy bỏ một cách hiệu quả việc cấp phép tạm tha hoặc tị nạn bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, cũng như bản chất không thể vãn hồi của những tác hại mà việc Chấm dứt Đề mục 42 sẽ gây ra chính là lý do tại sao những lời kêu gọi của lưỡng đảng về việc từ bỏ hoặc trì hoãn Lệnh này lại vang dội đến thế.”

Bộ Tư pháp đã từ chối đưa ra bình luận.

Các thành viên của Quốc hội từ cả hai đảng đã ủng hộ một dự luật buộc chính phủ giữ nguyên Đề mục 42 cho đến khi ông Biden hủy bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID-19, trong đó có một nhóm lưỡng đảng lớn và các Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) và James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma).

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã từ chối cho biết trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn về việc liệu ông Biden có ký dự luật này hay không nếu nó đến được bàn làm việc của ông.

“Có rất nhiều bước từ giờ cho đến lúc đó, vì vậy tại thời điểm này, điều đó vẫn còn rất sớm,” bà nói.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn