Hôm 20/09, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall đã cảnh báo về các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, bao gồm cả những mối đe dọa từ không gian.

“Mặc dù hiện nay Hoa Kỳ vẫn là lực lượng quân sự thống trị trên Trái Đất này, nhưng thực tế chúng ta đang đối mặt với thách thức về quân sự nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử,” ông nói trong bài diễn văn tại Hội nghị Hàng không, Vũ trụ & Không gian mạng của Hiệp hội Không quân, theo Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Ông Kendall trở thành bộ trưởng thứ 26 của Lực lượng Không quân vào tháng Bảy (07/2021) sau khi nhận được sự xác nhận từ Thượng viện. Ông thay thế cho ông John Roth, người giữ quyền Bộ trưởng Không quân kể từ hôm 20/01.

Ông Kendall nói, “Vậy dự định của tôi bây giờ sẽ là gì khi tôi có được công việc này? Tại một bữa ăn sáng trên Đồi Capitol ngay sau khi tôi tuyên thệ nhậm chức, tôi được Thượng nghị sĩ Jon Tester hỏi những ưu tiên của tôi là gì. Câu trả lời của tôi là tôi có ba [chữ]: Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc.”

Ông Kendall bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc đã đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa quân đội của mình như thế nào.

Ông giải thích rằng, “Tôi đã có cơ hội nắm bắt thông tin tình báo về các chương trình hiện đại hóa của Trung Quốc. Nếu có bất cứ điều gì, thì Trung Quốc sẽ đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa và thực hiện điều đó theo một số hướng đáng lo ngại.”

Theo SpaceNews, ông Kendall cho biết nỗ lực hiện đại hóa của Trung Quốc còn liên quan đến hỏa tiễn siêu thanh, vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa, vũ khí không gian và mạng.

Ngoài ra, ông còn cho biết đã có “bằng chứng mạnh mẽ” cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách phát triển hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa và bom dẫn đường bằng vệ tinh đặt trong hầm chứa hỏa tiễn để tấn công các mục tiêu trên Trái Đất và trong không gian, theo SpaceNews.

Ông Kendall cũng ám chỉ rằng Trung Quốc có thể sẽ theo đuổi một khái niệm cũ gọi là “hệ thống bắn phá quỹ đạo phân đoạn” để thúc đẩy sự phát triển vũ khí không gian của mình, SpaceNews đưa tin.

Trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô cũng đã phát triển hệ thống phóng hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử này vào quỹ đạo thấp của Trái đất trước khi đánh trúng các mục tiêu ở Hoa Kỳ.

Ông Brandon Weichert, tác giả cuốn sách “Chiến thắng trong không gian: Cách Hoa Kỳ duy trì một siêu cường,” trước đây đã nói với NTD, là kênh truyền thông liên kết của The Epoch Times về cách Trung Quốc muốn “hạ gục hoặc làm mù vệ tinh của chúng ta” trong cuộc chiến không gian với Hoa Kỳ.

Ông Weichert đã cho thấy hai công nghệ vũ trụ của Trung Quốc có thể làm tê liệt các vệ tinh của Hoa Kỳ. Đầu tiên, ông cho biết có một cánh tay robot khổng lồ — dài 10 mét, có thể nâng vật nặng tới 20 tấn, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc — được gắn vào trạm vũ trụ của Trung Quốc và [có khả năng] gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng.

Theo ông Weichert, công nghệ thứ hai của Trung Quốc gây ra mối đe dọa cho các vệ tinh của Hoa Kỳ chính là tia laser.

Ông giải thích, “Bây giờ, họ [Trung Quốc] nói rằng trong thời bình, tia laser này sẽ được sử dụng để quét sạch các mảnh vỡ quỹ đạo. Tuy nhiên, trong thời chiến tranh, thì tia laser đó có thể được sử dụng để làm mù các vệ tinh nhạy cảm của Hoa Kỳ trên quỹ đạo.”

Các quan chức khác của Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc chế tạo vũ khí nguyên tử. Hồi đầu tháng Tám, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng Bắc Kinh “đã đi lệch hẳn khỏi chiến lược nguyên tử có tuổi đời hàng thập niên của mình dựa trên sự răn đe tối thiểu” với sự phát triển nhanh chóng của kho vũ khí nguyên tử.

Vào hôm 12/08, Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cho biết trong một hội nghị chuyên đề rằng khả năng nguyên tử của Trung Quốc sẽ cho phép Bắc Kinh “thực hiện bất kỳ chiến lược sử dụng nguyên tử có vẻ hợp lý nào.”

Liên đoàn Khoa học gia Mỹ và Trung tâm James Martin có trụ sở tại California gần đây đã phát hiện ra cách Bắc Kinh đang xây dựng hơn 200 hầm chứa hỏa tiễn tại hai trận địa riêng biệt ở miền tây Trung Quốc.

Để có thể cạnh tranh quân sự chống lại Trung Quốc, ông Kendall nói, “chúng ta phải ứng phó với một tinh thần cấp bách, nhưng chúng ta cũng phải dành thời gian cần thiết để đưa ra được những lựa chọn thông minh về tương lai và các khoản đầu tư của chúng ta.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn