Hôm 12/03, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen đã khẳng định rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không cứu trợ Silicon Valley Bank (SVB), nhưng bà thừa nhận các quan chức phải ngăn chặn hiệu ứng lây lan trong hệ thống tài chính.

Kể từ khi xảy ra sự sụp đổ của SVB, đã có những lo ngại về sự lây lan trên diện rộng, với một số chuyên gia cảnh báo rằng sự việc này có thể ảnh hưởng đến các ngân hàng lớn và nhỏ, đặc biệt là đối với các tổ chức không được vốn hóa tốt.

Nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của CBS hôm Chủ Nhật (12/03), bà Yellen xác nhận rằng một gói cứu trợ không phải là một lựa chọn, vì các nhà chức trách đang tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của những người gửi tiền. Bà lưu ý rằng trong quá trình này, các cơ quan quản lý đang xác định rằng những rắc rối của SVB không dẫn đến những hậu quả rộng lớn hơn cho các ngân hàng khác.

“Chúng tôi muốn bảo đảm rằng những rắc rối tồn tại ở một ngân hàng không tạo ra sự lây lan sang những ngân hàng đang lành mạnh khác,” vị cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang này nói. “Và mục tiêu của chúng tôi luôn là giám sát và quy định để bảo đảm rằng sự lây lan không thể xảy ra.”

Tuy nhiên, bà Yellen đã từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của tình hình nói trên, lưu ý rằng “chắc chắn là chúng tôi đang làm việc để kịp thời giải quyết tình hình.”

Tòa Bạch Ốc thông báo trong một tuyên bố rằng Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom hôm thứ Bảy (11/03) để thảo luận về những nỗ lực nhằm ngăn chặn những thách thức mà SVB và có thể là lĩnh vực tài chính rộng lớn hơn phải đối mặt.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen ngồi vào ghế khi bà đến dự một phiên điều trần của Ủy ban Thuế vụ Hạ viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/03/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen ngồi vào ghế khi bà đến dự một phiên điều trần của Ủy ban Thuế vụ Hạ viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/03/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Bà Yellen đã gặp gỡ nhiều quan chức khác nhau từ Cục Dự trữ Liên bang, FDIC, và các cơ quan quản lý của tiểu bang California sau khi bà xuất hiện trước phiên điều trần của Ủy ban Thuế vụ Hạ viện.

FDIC đã công bố hôm thứ Sáu (10/03) rằng họ sẽ chi trả tới 250,000 USD cho mỗi người gửi tiền và có thể bắt đầu trả tiền cho các khách hàng sớm nhất là vào thứ Hai (13/03).

“Tất cả những người gửi tiền được bảo hiểm sẽ có toàn quyền truy cập vào các khoản tiền gửi được bảo hiểm của họ không muộn hơn sáng thứ Hai, 13/03/2023,” cơ quan liên bang này cho biết trong một tuyên bố. “FDIC sẽ trả một khoản cổ tức tạm ứng cho những người gửi tiền không được bảo hiểm trong tuần tới. Những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ nhận được một chứng chỉ nhận tiền cho phần còn lại của số tiền không được bảo hiểm của họ. Khi FDIC bán các tài sản của Silicon Valley Bank, các khoản thanh toán cổ tức trong tương lai có thể được thực hiện cho những người gửi tiền không được bảo hiểm.”

Vì nhiều khách hàng của SVB là các doanh nghiệp nhỏ, nên có những lo ngại lan rộng rằng các công ty này có thể không trả được lương cho nhân viên của mình trong những ngày tới. Do đó, có suy đoán rằng FDIC có thể sử dụng các biện pháp bất thường và trợ giúp tài chính cho các công ty bị ảnh hưởng về việc trả lương của họ.

Bà Sheila Bair, cựu Chủ tịch FDIC từ năm 2006 đến 2011, khẳng định rằng “kết quả tốt nhất” sẽ là tìm được một người mua tư nhân cho SVB.

Lây lan?

Ông Larry Kotlikoff, một nhà kinh tế học nổi tiếng và là giáo sư kinh tế tại Đại học Boston, lo ngại về khả năng lây lan có thể xảy ra.

Trong một bài báo gần đây trên Substack, ông Kotlikoff đã lưu ý rằng tình hình hiện tại có thể dẫn đến việc những khách hàng gửi tiền lớn và các ngân hàng rút tiền hàng loạt từ các ngân hàng đang hoạt động “yếu kém.”

“Ngân hàng có vay nợ (leveraged) tồn tại được là nhờ niềm tin và những vụ sụp đổ liên tiếp đồng nghĩa với việc ngày càng mất niềm tin hơn nữa. Đây là lý do tại sao sự sụp đổ của các ngân hàng xảy ra theo chuỗi chứ không xảy ra cùng một lúc,” ông viết. “Các ngân hàng yếu nhất sụp đổ trước, kế đến là ngân hàng yếu nhất tiếp theo, và thế là chúng ta tiêu. Và các vụ sụp đổ ở quốc gia này làm rung chuyển những người cho vay ở quốc gia khác.”

Quản lý quỹ phòng hộ sở hữu khối tài sản hàng tỷ dollar Bill Ackman đã lập luận trong một dòng tweet ngắn gọn rằng chính phủ liên bang sẽ có 48 giờ để khắc phục “một sai lầm sắp-sửa-không-thể-sửa-chữa được.” Ông Ackman cho biết thị trường tài chính toàn cầu đã biết rằng một khoản tiền gửi không được bảo hiểm không là gì khác hơn là “một yêu cầu rút tiền mặt không được bảo hiểm không có tính thanh khoản đối với một ngân hàng đã sụp đổ.”

Ông viết, “Nếu không có JPMorgan, Citibank, hoặc Bank of America mua lại SVB trước khi mở cửa vào thứ Hai (13/03), một triển vọng mà tôi tin là khó xảy ra, hoặc nếu chính phủ không bảo đảm cho tất cả các khoản tiền gửi của SVB, thì quý vị sẽ nghe thấy âm thanh của lực hút khổng lồ của việc rút đi gần như toàn bộ tiền gửi không được bảo hiểm từ tất cả các ngân hàng, trừ ‘các ngân hàng quan trọng trong hệ thống’ (SIB).”

Các nhà phê bình khẳng định không nên sử dụng tiền của những người nộp thuế để tài trợ cho một gói cứu trợ SVB, nhưng ông Anthony Scaramucci lại tin rằng đó là “về việc ngăn chặn sự lây lan và bảo vệ hệ thống.”

Vị cựu giám đốc truyền thông dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump này viết rằng, “Giải cứu SVB không phải là một quyết định chính trị. Đừng mắc sai lầm như trong vụ Lehman. Vấn đề không phải là giàu hay nghèo [hoặc] ai được hưởng lợi, mà là về việc ngăn chặn sự lây lan và bảo vệ hệ thống. Hãy chi trả cho toàn bộ những người gửi tiền nếu không thì hãy trông chờ nhiều hậu quả bi thảm ngoài ý muốn.”

Dẫu lựa chọn nào được chọn, thì Phòng Thương mại Hoa Kỳ cũng đã kêu gọi Tòa Bạch Ốc áp dụng các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả, kể cả việc “mua lại nhanh chóng, bảo đảm tất cả những người gửi tiền ngân hàng đều có quyền tiếp cận tiền mặt của họ.”

Ông Tom Quaadman, Phó Chủ tịch Điều hành Trung tâm Cạnh tranh Thị trường Vốn (CCMC) của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) cho biết, “Những người gửi tiền của ngân hàng này, kể cả nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp, cần chắc chắn rằng họ sẽ có thể tiếp cận được tiền mặt của mình. Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp trả lương, trả tiền thuê nhà, và vẫn để mắt đến tốc độ tăng trưởng.”

Bloomberg đưa tin cho hay, các cơ quan quản lý liên bang đã bắt đầu đấu giá SVB hôm thứ Bảy (11/03), với giá thầu cuối cùng được dự kiến đưa ra hôm Chủ Nhật (12/03).

Ông Sandy Fliderman, CTO tại Industry FinTech, một công ty công nghệ tài chính hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phụ thuộc vào vốn đầu tư mạo hiểm, cho biết sự sụp đổ trong vòng 48 giờ của SVB là một câu chuyện xác nhận rằng tổ chức tài chính này đã không “thực sự chuẩn bị cho những rủi ro trong dài hạn.”

“Không biết liệu đội ngũ quản lý tại SVB có vi phạm bất kỳ quy tắc nào hay hoạt động trái lẽ thường hay không,” ông Fliderman nói với The Epoch Times. “Chúng ta chỉ có thể tìm hiểu theo thời gian những gì thực sự xảy ra ở đó. Nhưng, nếu SVB hoặc bất kỳ công ty tương tự nào khác tuân theo các chức năng giúp xác định một tổ chức tuân thủ, có chất lượng, thì có lẽ sự sụp đổ dường như tức thời này có thể đã không xảy ra nhanh chóng và gây khiếp sợ như vậy.”

SVB đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp khởi nghiệp công nghệ, phục vụ hàng ngàn công ty khởi nghiệp. SBV đã trở thành vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ vụ sụp đổ ngân hàng Washington Mutual hồi năm 2008.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn