Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng quan điểm trước đây của bà về việc lạm phát ở Hoa Kỳ sẽ tiến triển như thế nào là sai lầm.

Bà Yellen, cùng với các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, trước đây đã khẳng định rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, với lạm phát hiện gần mức cao nhất trong bốn thập niên, nhiều người đã buộc phải thay đổi lập trường của họ về vấn đề này.

Bà Yellen nói trong cuộc phỏng vấn hôm 31/05: “Tôi nghĩ lúc đó tôi đã sai về con đường mà lạm phát sẽ đi.”

“Như tôi đã đề cập, đã có những xáo động lớn và không lường trước được đối với nền kinh tế đã thúc đẩy giá năng lượng và thực phẩm cũng như tắc nghẽn nguồn cung ứng ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của chúng ta mà vào thời điểm đó tôi đã không hiểu hết, nhưng giờ đây chúng tôi đã nhận ra điều đó.”

Khi cho biết nước Mỹ hiện đang trong giai đoạn chuyển đổi, bà Yellen nói bà không kỳ vọng chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tạo ra việc làm mà Hoa Kỳ đã được hưởng trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch. Thay vào đó, trọng tâm của chính phủ sẽ là tăng trưởng ổn định và giảm lạm phát.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng Ba, bà Yellen đã dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ vẫn ở mức “rất cao một cách khó chịu” trong năm tới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 12 tháng, một thước đo lạm phát, đã được ghi nhận ở mức cao nhất trong bốn mươi năm là 8.5% vào tháng Ba. Một tháng sau, lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao 8.3%.

Bà Yellen đã tham gia cuộc họp ngày 31/05 giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Theo Bộ trưởng Ngân khố, tổng thống đã nói trong cuộc họp rằng ông “tin tưởng mạnh mẽ” vào sự độc lập của Fed trong việc thực hiện các bước cần thiết để giảm lạm phát. Bà Yellen nói, Tổng thống biết thế nào là “gánh nặng lớn” mà lạm phát tạo ra đối với các gia đình Mỹ.

Trước cuộc gặp với ông Powell, ông Biden đã nói trong một tuyên bố rằng giải quyết lạm phát là “ưu tiên hàng đầu” của ông.

Đề cao tính độc lập của Fed, tổng thống nói rằng ông sẽ không can thiệp vào “công việc cực kỳ quan trọng của họ”. Ông Biden chỉ ra rằng Fed có hai trách nhiệm, đó là “toàn dụng lao động” và “giá cả ổn định”.

Ông Biden nói: “Chủ tịch Powell và các nhà lãnh đạo khác của Fed đã lưu ý rằng tại thời điểm này, họ đang tập trung vào việc giải quyết lạm phát, giống như tôi vậy.”

“Và với sự bổ sung lớn hơn của các thành viên hội đồng quản trị hiện đã được xác nhận, tôi biết chúng ta sẽ sử dụng những công cụ của chính sách tiền tệ để giải quyết tình trạng giá cả đang tăng lên cho người dân Mỹ.”

Bà Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Tòa Bạch Ốc, cũng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN rằng Hoa Thịnh Đốn đã dự đoán sai rằng lạm phát sẽ không phải là vấn đề lâu dài.

Bà nói, ngoài đại dịch, các sự kiện không lường trước được như cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, rồi đến các biến thể Delta và Omicron COVID-19 đã phá vỡ “việc đưa chúng ta trở lại trạng thái cân bằng”. Tuy nhiên, bà vẫn lạc quan và hy vọng lạm phát sẽ giảm bớt “trong những tháng tới”.

Dân biểu Bill Johnson (Cộng Hòa-Ohio) cho rằng chính phủ ông Biden phải chịu trách nhiệm về lạm phát vì những chính sách kinh tế và năng lượng sai lầm của họ.

Ông Johnson nói trong một cuộc phỏng vấn với NTD rằng “số tiền khổng lồ” mà chính phủ đã bơm vào nền kinh tế đã làm mất giá đồng USD, và khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn.

Một báo cáo công bố vào tháng Năm của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022 ở mức 4%, cao gấp đôi so với lãi suất mục tiêu của Fed là 2%.

Trong năm 2023 và 2024, CBO dự kiến ​​lạm phát sẽ giảm do giá hàng hóa tăng chậm hơn sẽ “bù đắp nhiều hơn” vào giá dịch vụ tăng cao, giảm gián đoạn chuỗi cung ứng, và Cục Dự trữ Liên bang thực hiện các hành động để giảm lạm phát.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn