Một tài liệu nghiên cứu của Fed ở New York cho biết người tiêu dùng Mỹ không kỳ vọng giá cao sẽ giảm trong thời gian tới, khi tin rằng đợt lạm phát đang bùng phát hiện nay sẽ tiếp tục lan rộng trong 12 tháng tới trước khi cuối cùng giảm động lực trong thời gian 3 năm.

Một phân tích mới từ Fed New York cho thấy người tiêu dùng Mỹ được thăm dò ý kiến ​​về kỳ vọng lạm phát trong tương lai cho biết họ nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục có xu hướng cao hơn trong năm tới trước khi giảm và duy trì ở mức thấp.

Các nhà nghiên cứu viết trong một bài đăng trên blog hôm 26/05 do Chủ tịch Fed New York John Williams đồng tác giả: “Những người được hỏi cho rằng môi trường lạm phát cao hiện tại sẽ không kết thúc trong 12 tháng tới, nhưng nó sẽ giảm dần trong 3 năm tới và không kéo dài quá thời gian đó.”

Ông Williams và nhóm nghiên cứu cho biết kỳ vọng lạm phát trung hạn, có khung thời gian là 3 năm, dường như đã chững lại.

Các nhà nghiên cứu viết: “Trong khi kỳ vọng lạm phát ngắn hạn tiếp tục có xu hướng tăng, kỳ vọng lạm phát trung hạn dường như đã đạt mức ổn định trong vài tháng qua, và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn khá ổn định.”

Điều này diễn ra sau khi Cuộc Khảo sát gần đây nhất của Fed New York về Kỳ vọng của Người Tiêu dùng cho thấy kỳ vọng lạm phát trong 3 năm đã tăng hồi tháng Tư khoảng 0.2 điểm phần trăm lên 3.9% sau nhiều tháng giảm liên tục, làm dấy lên những lo ngại của một số nhà phân tích về một xu hướng lạm phát mới.

Các số liệu về triển vọng lạm phát trung hạn đạt mức cao kỷ lục 4.2% hồi tháng 10/2021, sau đó giảm dần xuống 3.5% vào tháng 01/2022, trước khi tăng trở lại trong vài tháng qua để đạt 3.9% hồi tháng Tư.

Các phát hiện mới cung cấp thêm thông tin rõ ràng về thời điểm mà các nhà nghiên cứu của Fed kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai, về căn bản là làm cho trường hợp kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được duy trì tốt và đà tăng trong tháng Tư không phải là dấu hiệu của một đợt lạm phát dai dẳng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người tiêu dùng Mỹ có các ý kiến trái chiều nhiều hơn về chiều hướng của giá cả trong trung hạn, khi giá cả thể hiện sự bất ổn hơn so với trước khi đại dịch về chiều hướng lạm phát tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu viết rằng, “Khá ngạc nhiên là có một sự khác biệt trong các kỳ vọng về lạm phát trung hạn của người tiêu dùng, theo nghĩa là chúng tôi quan sát thấy có sự gia tăng đồng thời ở cả tỷ lệ người được hỏi về kỳ vọng lạm phát cao và tỷ lệ người được hỏi về kỳ vọng lạm phát thấp (và thậm chí giảm phát) ba năm tính từ thời điểm hiện tại.”

Các phát hiện này gần như phù hợp với các dự báo gần đây từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO). Một báo cáo của văn phòng này hôm 25/05 cho biết lạm phát đã đạt đỉnh và hiện sẽ giảm đều đặn xuống mức trung bình 2.3% trong cả năm 2023, theo thước đo chỉ số giá PCE ưa thích của Fed. Lạm phát sau đó được dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống tới mục tiêu của Fed là khoảng 2% vào cuối năm 2024 và sẽ tiếp tục ở mức thấp trong tương lai.

Dữ liệu lạm phát của PCE được công bố hôm 27/05 củng cố quan điểm cho rằng có thể đã đạt đến lạm phát đỉnh cao. Dữ liệu cho thấy tốc độ tăng giá hàng tháng đã giảm từ 0.9% trong tháng Ba xuống 0.2% hồi tháng Tư, thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích là 0.8%.

Trong một nỗ lực giảm lạm phát, CBO cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn lên 1.9% vào cuối năm 2022 và lên 2.6% vào cuối năm 2023. Những dự đoán này thấp hơn kỳ vọng của thị trường, với các hợp đồng kỳ hạn lãi suất huy động vốn của Fed cho thấy một khả năng gần 90% là mức lãi suất sẽ dao động trong khoảng từ 2.5%–2.75% vào cuối năm 2022.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: