Hôm 24/07, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen một lần nữa hạ thấp những lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong khi thừa nhận rằng tăng trưởng kinh tế đang chững lại.

Bà Yellen nói với NBC News rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở trong “một giai đoạn chuyển đổi trong đó tăng trưởng đang chậm lại”, điều này là “cần thiết và phù hợp”.

Bà cho hay: “Chúng ta cần phát triển với một tốc độ ổn định và bền vững. Vì vậy, có sự chững lại, và các doanh nghiệp có thể nhận thấy điều đó, và điều đó là phù hợp, vì mọi người hiện có việc làm và chúng ta có một thị trường lao động mạnh mẽ.

“Thị trường lao động hiện nay vô cùng mạnh mẽ. … Đây không phải là một nền kinh tế trong giai đoạn suy thoái.”

“Nhưng hiện tại quý vị không thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Suy thoái là một sự co lại trên diện rộng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Chỉ là chúng ta không có hiện tượng đó.”

Bà Yellen lưu ý rằng nhiều nhà kinh tế cho rằng suy thoái xảy ra khi có hai quý liên tiếp có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm. Trong quý đầu tiên của năm 2022, GDP của Hoa Kỳ giảm 1.4% so với quý 4 năm 2021.

Nhiều nhà kinh tế dự đoán Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng âm trong quý thứ hai, nhưng bà Yellen cho biết ngay cả khi điều đó xảy ra, điều đó không nhất thiết có nghĩa là sẽ có một cuộc suy thoái.

Bà nói: “Ngay cả khi con số đó là âm, chúng ta hiện không ở trong một cuộc suy thoái và chúng ta không nên mô tả đó là một cuộc suy thoái.” Bình luận của bà đã thu hút sự phản đối từ ông Chuck Todd của NBC, người đã tuyên bố rằng bà quá sa đà vào tiểu tiết của định nghĩa suy thoái.

Bà Yellen cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) đang “xem xét một loạt các dữ liệu để quyết định liệu chúng ta có đang trong suy thoái hay không và hầu hết các dữ liệu mà họ xem xét hiện tại vẫn mạnh mẽ.” 

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu NBER tuyên bố giai đoạn này là một cuộc suy thoái, ngay cả khi có hai quý tăng trưởng âm. Chúng ta có một thị trường lao động rất vững mạnh. Khi quý vị đang tạo ra gần 400,000 việc làm mỗi tháng, đó không phải là một cuộc suy thoái.”

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng trước cho thấy nhiều giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu tin rằng một cuộc suy thoái sẽ tấn công nền kinh tế Hoa Kỳ vào đầu năm 2023 trong bối cảnh lạm phát cao và sự thay đổi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang dự kiến ​​sẽ nhóm họp hôm 26 đến 27/07, với các thị trường đa phần đang tìm kiếm một mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Khoảng 68% giám đốc tài chính được CNBC thăm dò ý kiến ​​cho rằng suy thoái sẽ diễn ra vào đầu năm 2023, và không giám đốc tài chính nào dự báo suy thoái diễn ra vào nửa cuối năm sau. Cuộc khảo sát này cho thấy không có giám đốc tài chính nào tin rằng nền kinh tế sẽ tránh được suy thoái.

Dữ liệu liên bang cho biết Chỉ số Giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát hàng tháng, đã tăng lên 9.1% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 06/2022, đại diện cho con số cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Năm ngoái, bà Yellen đã bác bỏ những lo ngại về lạm phát tăng vọt và nói rằng việc giá cả tăng sẽ chỉ là “tạm thời”. Nhưng hồi tháng Năm, bà thừa nhận rằng bà đã “sai lầm về hướng đi của lạm phát.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: