Hôm thứ Năm (21/07), các cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một lưu ý làm rõ định nghĩa về suy thoái trước khi dữ liệu kinh tế có thể là ảm đạm được công bố vào tuần tới (25-31/07).

Hầu hết các nhà kinh tế thường tìm kiếm hai quý suy giảm liên tiếp của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để xác định liệu một nền kinh tế có bước vào suy thoái hay không. Tuy nhiên, Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tòa Bạch Ốc phản đối định nghĩa này trong một bài đăng mới trên blog.

“Trong khi một số người cho rằng hai quý GDP thực tế suy giảm liên tiếp tạo thành một cuộc suy thoái, đó không phải là định nghĩa chính thức cũng như cách các nhà kinh tế đánh giá tình trạng của chu kỳ kinh doanh,” các quan chức viết.

Dữ liệu GDP của quý 2 sẽ được công bố vào ngày 28/07.

Nền kinh tế Hoa Kỳ suy giảm với tốc độ hàng năm là 1.6% trong quý đầu tiên và hầu hết các nhà kinh tế hiện đang dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục suy giảm nữa trong quý 2.

Ước tính GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta cho thấy Hoa Kỳ hiện đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Mô hình này dự đoán rằng mức thu hẹp trong GDP quý 2 sẽ là âm 1.6%.

Theo Tòa Bạch Ốc, các cuộc suy thoái phải được xác định và “dựa trên một cái nhìn tổng thể về dữ liệu,” bằng cách có tính đến thị trường lao động, chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp, và thu nhập, trái ngược với dữ liệu về tăng trưởng kinh tế chỉ trong hai quý.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng dữ liệu kinh tế gần đây nhất, bao gồm thị trường việc làm mạnh mẽ, không cho thấy suy thoái.

“Dựa trên những dữ liệu này, sự sụt giảm của GDP trong quý đầu tiên của năm nay, ngay cả khi tiếp theo là một sự sụt giảm khác của GDP trong quý hai, không có khả năng cho thấy một cuộc suy thoái.”

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tin rằng cơ hội “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Hoa Kỳ đã thu hẹp. Hoạt động kinh tế đã chậm lại trong vài tháng qua. Người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu do lạm phát gia tăng và tiền lương thực tế giảm. Ngoài ra, môi trường lãi suất gia tăng được cho là sẽ khiến việc vay nợ tín dụng hoặc trả lãi suất trở nên khó khăn hơn. Kết quả là, nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ được dự báo là sẽ xấu đi.

Chi tiêu tiêu dùng chiếm ⅔ nền kinh tế Hoa Kỳ, vì vậy khi hoạt động này giảm, các doanh nghiệp bị thiệt hại và việc làm bị mất. Thị trường lao động đang có dấu hiệu hạ nhiệt, bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ của việc làm trong năm nay.

Do đó, một số người đang cáo buộc chính phủ TT Biden hạ thấp những lo ngại liên quan đến suy thoái và bài đăng blog gần đây được hiểu là một nỗ lực để kiểm soát trước việc thông báo dữ liệu GDP kém có khả năng sẽ đến vào tuần tới.

Các cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc viết: “Khả năng xảy ra suy thoái không bao giờ là 0, nhưng các xu hướng trong dữ liệu trong nửa đầu năm nay được sử dụng để xác định suy thoái không cho thấy sự suy thoái.”

Ai tuyên bố suy thoái?

Các cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ được chính thức tuyên bố bởi một ủy ban gồm các nhà kinh tế tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER). NBER định nghĩa suy thoái là “sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế lan rộng trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng.”

Trong blog, Tòa Bạch Ốc đề cập đến định nghĩa của NBER và tuyên bố rằng “các biến số mà ủy ban thường theo dõi bao gồm thu nhập cá nhân thực trừ các khoản trợ cấp của chính phủ, việc làm, các hình thức chi tiêu tiêu dùng thực tế khác nhau, và sản xuất công nghiệp.”

“Tất cả các chỉ số này đều cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục mở rộng trong nửa đầu năm nay.”

Trên blog, các quan chức Tòa Bạch Ốc cũng giải thích lý do tại sao GDP thực tế lại giảm 1.6% trong quý đầu tiên của năm nay.

Họ lưu ý rằng không hề có một sự sụt giảm chung nào, tốc độ tăng trưởng âm là do hàng tồn kho và xuất khẩu ròng. Điều này một phần là do “sức mạnh kinh tế của chúng ta so với các đối tác thương mại của chúng ta, cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu ít vướng mắc hơn.”

Trong khi đó, họ chỉ ra rằng chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp, chiếm hơn 80% GDP, đã tăng với tốc độ hàng năm là 3.0% trong quý đầu tiên, “chứng tỏ sự tăng trưởng vững chắc, vượt quá xu hướng.”

Tòa Bạch Ốc cũng nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử là 3.6%, tuyên bố rằng điều đó “đã đặt ra nghi vấn về suy thoái.”

Tuy nhiên, người tiêu dùng, doanh nghiệp và các nhà dự báo không lạc quan bằng các quan chức Tòa Bạch Ốc. Do lạm phát cao và nhu cầu xấu đi, nhiều nhà kinh tế gần đây đã điều chỉnh lại các dự báo suy thoái của họ theo hướng tăng lên.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Goldman Sachs, phần lớn các chủ doanh nghiệp nhỏ tin rằng đất nước đang đi sai hướng, với 93% số người được hỏi dự đoán suy thoái kinh tế trong vòng sáu tháng tới.

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: