Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) đã cảm ơn Úc vì đã thẳng thắn kêu gọi chính quyền Trung Quốc không xâm lược Đài Loan và bày tỏ mong muốn có một mối liên kết bền chặt hơn với Canberra.

Trả lời The Australian của News Corp tại Đài Bắc, ông Ngô tán dương tinh thần đứng ra bảo vệ người khác của Úc, nhưng cho biết Đài Loan có nghĩa vụ phải tự bảo vệ bản thân.

“Lúc nào tôi cũng nói, tôi cất giữ một chú kangaroo trong trái tim mình,” ông Ngô nói, chỉ vào chiếc ghim cài áo hình kangaroo của mình.

Ông Ngô ca ngợi “lòng nhiệt thành tự nhiên” của Úc, như đã từng chứng kiến trong những lần cầm vũ khí bảo vệ nền tự do và dân chủ trong lịch sử của nước này.

Ông nói: “Úc có khoảng cách rất xa so với phần còn lại của thế giới, nhưng hãy nhìn vào quá khứ của Úc.”

“Về phương diện bảo vệ tự do và dân chủ thì tham gia vào các trận chiến hoặc chiến tranh. Cả về phương diện sát cánh chiến đấu cùng đồng minh cũng vậy. Thật cảm động.”

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan cũng ca ngợi Úc vì sự quan tâm của họ dành cho Đài Loan.

“Người Úc có một tấm lòng nhiệt thành tự nhiên … Khi các nền dân chủ khác bị đe dọa, họ sẽ muốn lên tiếng,” ông nói. “Úc không đơn độc trong việc hỗ trợ Đài Loan theo cách đó.”

Ông Ngô nói rằng Đài Loan đã không “nhờ cậy Úc tham gia vào một cuộc chiến mà Đài Loan là một phần”, mà trong khoảng thời gian này, “trước khi có bất cứ chuyện gì xảy ra,” ông nói rằng sự ủng hộ của người dân Úc dành cho người dân Đài Loan — “dành cho sự tham gia vào cộng đồng quốc tế hoặc cho việc kêu gọi hòa bình và ổn định ở khu vực này” — “hết thảy đều là sự khuyến khích rất lớn.”

Những nhận xét nói trên của Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cảnh báo rằng Úc có nguy cơ mất chủ quyền và trở thành “nước chư hầu” cho Trung Quốc nếu chế độ cộng sản của nước này xâm lược Đài Loan và trở thành cường quốc thống trị trong khu vực.

Ông Dutton cảnh báo rằng, trong trường hợp không có áp lực đáp trả, Bắc Kinh sẽ thay đổi trật tự khu vực vốn đã giúp Úc trở nên thịnh vượng và an toàn.

“Trong trường hợp không có áp lực đáp trả, chính quyền Trung Quốc sẽ trở thành đối tác an ninh và kinh tế duy nhất cho các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm 26/11.

“Đó là một tình thế nguy nan về kinh tế và quân sự cho đất nước chúng ta và nhiều nước khác.”

“Chính quyền Trung Quốc có muốn chiếm các nước khác không? Theo nhận định của tôi thì không.”

“Nhưng họ coi chúng ta như những nước chư hầu. Và việc từ bỏ chủ quyền và từ bỏ bất kỳ sự tuân thủ nào đối với pháp quyền quốc tế là những gì mà đất nước chúng ta đã đấu tranh chống lại kể từ khi lập quốc,” ông nói.

Trong khi đó, ông Ngô đã kêu gọi có các mối liên kết lớn hơn nữa ở các cấp cao hơn giữa Đài Bắc và Canberra.

Úc đã không còn liên hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan kể từ năm 1972 khi Thủ tướng Đảng Lao Động Gough Whitlam chuyển sang công nhận Trung Quốc cộng sản.

Kể từ đó, Úc đã duy trì các mối quan hệ không chính thức, nhưng ông Ngô đề nghị rằng có thể đã đến lúc thay đổi điều này bằng cách tăng cường các điểm tiếp xúc giữa các quan chức Úc và Đài Loan.

Ông nói: “Mặc dù chúng ta không có liên hệ ngoại giao chính thức với nhau, nhưng chúng ta vẫn tham gia vào đủ mọi loại hình thức hợp tác.”

“Tôi nghĩ rằng có lẽ đã đến lúc chúng ta nên nghĩ đến việc làm thế nào để nâng cấp mối bang giao giữa hai bên theo cách mà các quan chức cao cấp [của Đài Loan], các quan chức cấp rất cao sẽ được phép đến thăm Úc hoặc quý vị sẽ cho phép các quan chức cao cấp hơn [của Úc], các quan chức nội các, đến thăm Đài Loan để họ tham gia vào các cuộc thảo luận thực chất với chúng tôi.”

Ông Caden Pearson là một phóng viên sống tại Úc. Ông có kinh nghiệm về biên kịch và làm phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn