Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Xê Út Khalid bin Salman đã bác bỏ tuyên bố rằng vương quốc này đứng về phía Nga trong cuộc chiến với Ukraine sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày của OPEC.

Lên Twitter hôm 16/10, vị bộ trưởng quốc phòng này đã tweet lại một bài đăng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 14/10, trong đó nhà lãnh đạo cảm ơn Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, vì đã ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và bỏ phiếu lên án Việc Nga sáp nhập các vùng đất rộng lớn của đất nước.

Ả Rập Xê Út đã cam kết viện trợ nhân đạo 400 triệu USD cho Ukraine hôm thứ Bảy (15/10).

Ông Zelensky viết sau cuộc điện đàm với thái tử: “Chúng tôi đã đồng ý tương tác trong việc phóng thích các tù nhân chiến tranh. Chúng tôi đã đồng ý về việc cung cấp viện trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine.”

Cùng với dòng tweet lại, ông Khalid bin Salman viết rằng các quan chức Ả Rập Xê Út cảm thấy “kinh ngạc” trước những cáo buộc rằng họ đứng về phía Nga, và nói thêm rằng “việc những cáo buộc sai trái này không đến từ chính phủ Ukraine nói lên nhiều điều.”

“Mặc dù quyết định của OPEC+, được đưa ra đồng loạt, thuần túy là vì lý do kinh tế, nhưng một số người cáo buộc Vương quốc đứng về phía Nga,” ông bin Salman viết trong một bài đăng khác. “Iran cũng là một thành viên của OPEC, điều này có nghĩa là Vương quốc cũng đứng về phía Iran ư?”

Các thành viên OPEC+ hôm 05/10 đã công bố quyết định đồng loạt cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong bối cảnh triển vọng kinh tế và thị trường dầu toàn cầu còn nhiều bất ổn.

Một số quốc gia thành viên OPEC+ kể từ đó đã đưa ra tuyên bố tán thành việc cắt giảm mạnh, trong đó có Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC, Oman, và Bahrain. Họ cho biết việc cắt giảm được quyết định nhằm nỗ lực tạo ra sự ổn định cho thị trường và tránh biến động.

‘Giờ không phải là lúc để hòa hảo với Nga’

Tuy nhiên, chính phủ ông Biden, trong nhiều tháng theo đuổi những nỗ lực thất bại trong việc vận động vương quốc Ả Rập Xê Út sản xuất nhiều dầu hơn, đã nhanh chóng lên án quyết định của nhóm, cho rằng họ đang “liên kết với Nga.”

Nga là một thành viên quan trọng của OPEC.

“Chúng tôi tin rằng theo quyết định mà OPEC+ đưa ra vào tuần trước, [Ả Rập Xê Út] chắc chắn đang liên kết với Nga,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong một cuộc họp báo hôm 11/10, khi được hỏi liệu chính phủ có tin rằng Ả Rập Xê Út đứng về phía Nga trong cuộc xung đột Ukraine hay không. “Và ngay bây giờ, đây không phải là lúc để hòa hảo với Nga, đặc biệt là với cuộc chiến tàn bạo chưa từng có mà họ bắt đầu ở Ukraine.”

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài John Kirby cáo buộc Riyadh đã thúc đẩy các nước khác đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng dầu.

Ông Kirby nói trong một tuyên bố hồi đầu tháng: “Bộ ngoại giao Ả Rập Xê Út có thể cố gắng xoay chuyển hoặc làm chệch hướng, nhưng thực tế rất đơn giản. Thế giới đang tập hợp lại để ủng hộ Ukraine trong việc chống lại sự xâm lược của Nga.”

Ông Kirby nói thêm rằng một số quốc gia OPEC đã trao đổi riêng với các quan chức Hoa Kỳ rằng họ buộc phải ủng hộ quyết định của Ả Rập Xê Út nhưng không nêu tên các quốc gia được cho là đã đưa ra những tuyên bố đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 12/10, Tổng thống Joe Biden nói rằng  sau thông báo cắt giảm sản lượng, Hoa Thịnh Đốn hiện đang phải “đánh giá lại” mối bang giao của mình với Riyadh.

Ông Biden nói: “Tôi đang trong quá trình này, khi Hạ viện và Thượng viện trở lại, họ cũng sẽ phải làm thế — sẽ có một số hậu quả cho những gì họ đã làm cùng với Nga.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn