Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), mà Hoa Kỳ là thành viên chính, đã cảnh báo rằng việc cắt giảm nguồn cung cấp dầu của OPEC+ được công bố gần đây có thể đẩy giá năng lượng lên cao, tiếp thêm sức mạnh vào “áp lực lạm phát không ngừng” và đẩy thế giới vào một cuộc suy thoái.

Cơ quan này cho biết trong báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất, được công bố hôm 13/10, rằng nhu cầu dầu mỏ đang giảm trong khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng cao, làm sâu sắc thêm tình trạng suy thoái kinh tế.

Cơ quan này cho biết: “Sự suy thoái không ngừng của nền kinh tế và giá cả cao hơn do kế hoạch cắt giảm nguồn cung cấp của OPEC+ đang làm giảm nhu cầu dầu trên thế giới.”

IEA cảnh báo rằng “các lực lượng thị trường gây gián đoạn” đang gia tăng khi thế giới gặp phải khó khăn trong việc điều hướng “cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu tồi tệ nhất trong lịch sử,” với việc hành động cắt giảm nguồn cung cấp của OPEC+ đã đẩy giá lên và gia tăng biến động thị trường.

IEA tuyên bố: “Với áp lực lạm phát không ngừng và việc tăng lãi suất đang gây ảnh hưởng tiêu cực, giá dầu cao hơn có thể cho thấy là một điểm tới hạn cho một nền kinh tế toàn cầu đang trên bờ vực suy thoái.”

Đầu tháng Mười, liên minh OPEC+ gồm các nước sản xuất dầu thô đã đồng ý cắt giảm 2 triệu thùng/ngày trong sản lượng dầu, giáng một đòn mạnh vào những lời thỉnh cầu của Tổng thống Joe Biden đối với liên minh này để tăng sản lượng.

Tòa Bạch Ốc đã chỉ trích gay gắt OPEC+ về việc cắt giảm này, gọi quyết định này là một “sai lầm” và cáo buộc liên minh này “đang liên kết với Nga.”

Sau cuộc họp OPEC+, việc cắt giảm nguồn cung đã được quyết định, Bộ trưởng Năng lượng của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) Subail al-Mazroui nói rằng quyết định của OPEC dựa trên những cân nhắc về kỹ thuật và quyết định này không mang tính “chính trị”.

Gần đây hơn, chính phủ Ả Rập Xê Út, một bên đóng vai trò quan trọng trong OPEC+, tuyên bố rằng chính phủ ông Biden đã yêu cầu trì hoãn việc cắt giảm nguồn cung cấp dầu cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Faisal bin Farhan al-Saud cũng cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng “bóp méo” sự thật về quan điểm của vương quốc này đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ ông Biden đã yêu cầu liên minh này trì hoãn quyết định cắt giảm sản lượng dầu cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Tôi chắc chắn không thể xác nhận báo cáo đó. Điều tôi có thể xác nhận là chúng tôi đã truyền tải một thông điệp nhất quán tới Ả Rập Xê Út: Cung cấp năng lượng cần đáp ứng được nhu cầu năng lượng,” ông Price cho biết tại một cuộc họp báo hôm 12/10 của Bộ Ngoại giao.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út cho biết trong một tuyên bố rằng “tất cả các phân tích kinh tế đều chỉ ra rằng việc trì hoãn quyết định của OPEC+ trong một tháng, theo những gì đã được đề nghị, sẽ gây ra những hậu quả kinh tế tiêu cực.”

Chính phủ ông Biden đã phải vận động nhiều tháng để Ả Rập Xê Út bơm thêm dầu thô, nhưng những nỗ lực đó đều bất thành.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm phát hành bài báo này về tuyên bố của quan chức Ả Rập Xê Út cho rằng họ đã yêu cầu OPEC+ hoãn việc cắt giảm sản lượng cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Caden Pearson
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn