Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton bất ngờ khi các lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh quyết định cử một tàu do thám thứ hai tới giám sát các cuộc tập trận quân sự của Úc-Hoa Kỳ ở ngoài khơi bờ biển phía đông.

Ông cho biết không có gì lạ khi Trung Quốc khai triển một con tàu trong các cuộc diễn tập như vậy, họ đã làm như vậy trong cả năm 2017 và 2019.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi có hai con tàu, nhưng rõ ràng là Trung Quốc đã quyết định có sự hiện diện nhiều hơn.”

“Chúng tôi mong đợi họ hoạt động và tự ứng xử theo các quy tắc của luật pháp quốc tế.”

Bộ trưởng Quốc phòng Australia
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc Peter Dutton nói trong buổi lễ đánh dấu việc chính thức bắt đầu Cuộc tập trận Talisman Sabre, Căn cứ Amberley của RAAF, ở Brisbane hôm 14/07/2021. (Ảnh: AAP Image/Albert Perez)

Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết không có gì lạ khi các nước sử dụng tàu của họ để giám sát các cuộc tập trận.

Ông nói với chương trình Sunday Agenda của hãng thông tấn Sky News rằng, “Điều quan trọng là mọi người đều hiểu rằng chúng tôi có các quy tắc và chúng tôi muốn mọi người tuân thủ các quy tắc đó khi nói đến tự do hàng hải.” 

“Các quy tắc thương mại của chúng tôi cũng vậy. Có những quy tắc thương mại được áp dụng và chúng tôi muốn mọi người tuân thủ những quy tắc đó. Đó là cách tốt nhất mà quý vị có thể giữ cho khu vực của chúng ta tự do, cởi mở, hòa bình và thịnh vượng.”

Ông Tehan đã nói từ Nam Hàn trong khuôn khổ một chuyến thăm khu vực cũng đã diễn ra tại Singapore, Việt Nam và Nhật Bản.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Trung Cộng đang chiến tranh thương mại với Úc.

Ông Tehan cho biết Úc đang nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại của mình, sau khi thương mại với Trung Quốc phát triển đáng kể và trước khi có các lệnh cấm hiện tại của nước này [đối với Úc].

“Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải bảo đảm rằng khi các thị trường tự do, khi nhu cầu về hàng hóa của chúng tôi tự do, thì chúng tôi có các lựa chọn ở những nơi đó cho các nhà xuất cảng của chúng tôi.”

Ông cho biết Úc đang làm mọi thứ có thể để giữ cho khu vực này tự do, cởi mở và thích ứng.

Ông nói: “Những gì chúng ta cần làm trên mặt trận kinh tế và thương mại là bảo đảm rằng chúng ta có thể duy trì hệ thống dựa trên quy tắc.”

“Điều đó có nghĩa là khu vực của chúng ta đã phát triển không như khu vực nào khác trên thế giới và mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia trong khu vực này”.

Do Colin Brinsden thực hiện
Với sự đóng góp của The Epoch Times
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn