Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand cảnh báo, Âu Châu không phải là đường đứt gãy duy nhất trong an ninh toàn cầu trong bối cảnh các cuộc tấn công tiếp diễn nhằm vào Ukraine của Nga, đồng thời bà nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các mối đe dọa từ “các hoạt động quyết đoán” của Trung Quốc.

Trình bày tại Hội nghị Ottawa về An ninh và Quốc phòng hôm 11/03, bà Anand tuyên bố cuộc chiến ở Ukraine gây ra những hậu quả đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và rằng mối đe dọa an ninh toàn cầu như vậy cũng ảnh hưởng đến Canada cũng như các đồng minh Bắc Mỹ và quan hệ đối tác đa phương của họ.

Nhưng bà Anand cũng lưu ý về những tác động của việc Nga xâm lược Ukraine đối với các mối đe dọa an ninh tiềm tàng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Anand nhấn mạnh, “Điều mà cuộc khủng hoảng này đã chứng minh hơn bao giờ hết, đó là Âu Châu không phải là đường đứt găyx duy nhất trong môi trường an ninh toàn cầu vào thời điểm hiện tại.”

“Chúng ta phải nhận thức đầy đủ về phạm vi các hoạt động đầy quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.”

Bà Anand cho rằng Trung Quốc đang tìm cách “đạt được các mục tiêu địa chính trị của mình thông qua sự kết hợp của các phương tiện chính trị, kinh tế, và quân sự, bao gồm các hành vi cưỡng chế ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, … các hành vi vô trách nhiệm và rất đáng lo ngại trong không gian mạng,” hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và công nghệ nhạy cảm, cũng như các chiến thuật ngoại giao con tin – như mọi người đã chứng kiến trong vụ bắt giữ tùy tiện ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor.

Trong phần hỏi – đáp, khi được hỏi Trung Quốc đã tăng cường yếu tố quyền lực vào trong việc điều chỉnh lại nền quốc phòng của Canada như thế nào, bà Anand cho thấy sự cần thiết phải giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng của liên minh Nga-Trung.

Bà Anand cho hay, “Chúng ta phải tỉnh táo trước một thực tế rằng liên minh [Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương] và các quốc gia thành viên đang bị thử thách hàng ngày, không chỉ liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, mà còn về mối đe dọa mà Nga và Trung Quốc gây ra một cách riêng rẽ và có khả năng hợp tác với nhau.”

“Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà chúng ta đang xây dựng, … là tối quan trọng. Hợp tác với các đồng minh của chúng ta – là vô cùng trọng yếu,” bà Anand lưu ý. “Bởi vì chúng ta không thể bị mất lợi thế trong việc đáp lại các mối đe dọa. Chúng ta phải chuẩn bị và giả định rằng những mối đe dọa đó tồn tại dựa trên thông tin chúng ta thấy. Và như tôi đã trình bày trong bài diễn văn của mình, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy các mối đe dọa hiện hữu có liên quan đến hai quốc gia đó.”

Bà Anand cho hay khi Canada tiếp tục phát triển Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương—- như Thủ tướng Justin Trudeau đã ra lệnh cho bà trong một chỉ thị – Hải quân Hoàng gia Canada đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực này với nhiều chuyến thăm cảng hơn cũng như huấn luyện và tập trận với các đối tác và đồng minh quốc tế.

Bà nói thêm rằng phần chính yếu trong chỉ thị này liên quan đến việc hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của lục địa này, lưu ý rằng ngân sách gần đây của chính phủ đã đầu tư hơn 252 triệu USD tài trợ ban đầu cho nỗ lực ngăn chặn và đánh bại các mối đe dọa không gian vũ trụ đối với lục địa này.

Canada cũng đã thực hiện “các khoản đầu tư mang tính bước ngoặt” trong việc tăng cường khả năng phòng thủ ở Bắc Cực, bao gồm các cuộc tập trận chung, các tàu tuần tra mới, cũng như nâng cao năng lực giám sát và tình báo.

Bà Anand khẳng định, “Chắc chắn Canada sẽ ở cùng phía với [với Hoa Kỳ] trong ngắn hạn với một gói [hỗ trợ] mạnh mẽ để hiện đại hóa NORAD, một hệ thống đã giữ cho người Canada và người Mỹ được an toàn trong hơn 60 năm.”

Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn