Người đứng đầu nhánh tình báo quân sự của Canada cho biết, việc Moscow xâm lược Ukraine sẽ tiếp thêm dũng khí cho Trung Quốc làm điều tương tự với Đài Loan, đồng thời lưu ý rằng phản ứng nhanh chóng của phương Tây đối với cuộc xung đột có thể răn đe Trung Quốc.

“Cách đây hơn một tuần, chúng tôi rất lo ngại về Trung Quốc và thực tế là tự hỏi liệu Trung Quốc có tận dụng cơ hội này để đẩy nhanh các kế hoạch của riêng họ nhằm kiểm soát tốt hơn các khu vực gần ngoại quốc của họ, đặc biệt là Đài Loan,” Thiếu tướng Michael Wright nói với Ủy ban Thường vụ Quốc phòng Canada (NDDN) hôm 02/03.

Cuộc họp của NDDN này là cuộc họp thứ hai mà ủy ban đã tổ chức kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine vào ngày 24/02. Các nghị sĩ của bốn đảng đang nghiên cứu về các mối đe dọa mà Canada phải đối mặt và khả năng mà nước này có thể hỗ trợ Ukraine và tham chiến trong chiến tranh thông thường nếu mối đe dọa lan đến nước nhà.

Để ứng phó với cuộc xâm lược Ukraine, các quốc gia phương Tây đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào hệ thống ngân hàng, các công ty quốc doanh, và giới tài phiệt của Nga, với mục đích làm tê liệt khả năng tài trợ cho chiến dịch quân sự của Điện Kremlin.

Canada đã ra lệnh cấm nhập cảng dầu thô của Nga và ngày 28/02, và thông báo viện trợ thêm 25 triệu USD để hỗ trợ Ukraine, cùng với việc cung cấp hai phi cơ vận tải chiến thuật C-130J và một đội khoảng 45 nhân viên để hỗ trợ các nỗ lực của NATO.

Các công ty ở Âu Châu, Canada, và Hoa Kỳ đã làm theo bằng cách từ chối xuất cảng hàng tiêu dùng của Nga. Các công ty dầu mỏ lớn như Shell cũng đã thông báo vào ngày 28/02 rằng họ sẽ rời bỏ tất cả các hoạt động của mình ở Nga, theo chân hãng BP của Anh, vốn cho biết họ sẽ bán cổ phần của mình trong doanh nghiệp quốc doanh Nga Rosneft.

Khi được hỏi bởi Nghị sĩ Đảng Dân Chủ Mới (NDP) Lindsay Mathyssen liệu phản ứng từ các quốc gia phương Tây đối với cuộc xung đột Ukraine có bằng cách nào đó “ngăn Trung Quốc” khỏi tham vọng Đài Loan của họ hay không, ông Wright nói rằng Bắc Kinh có lẽ đang lưu ý.

“Tôi hy vọng rằng với phản ứng của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là NATO và phương Tây, Trung Quốc sẽ tạm dừng bất kỳ kế hoạch độc tài nào của họ cho tương lai,” ông nói.

Bắc Kinh từ lâu đã coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, mặc dù trên thực tế, Đài Loan là một quốc gia độc lập. Kể từ tháng 03/2019, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường gây hấn quân sự ở Đài Loan, cử phi cơ quân sự vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Trong vòng vài giờ sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã điều chín phi cơ vào ADIZ của Đài Loan.

Hành động hôm 24/02 đánh dấu cuộc xâm nhập không phận Đài Loan thứ 13 trong tháng 02/2022. Trong một cuộc xâm nhập quy mô lớn vào cuối tháng Một, quân đội Trung Quốc đã điều 39 phi cơ vào ADIZ của Đài Loan trong một nỗ lực rõ ràng là nhằm đe dọa và làm kiệt quệ quân đội Đài Loan.

Ông Isaac là một phóng viên tại Toronto.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn