Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái nếu Quốc hội không nâng hoặc đình chỉ giới hạn nợ liên bang trước ngày 18/10.

Bà Yellen, người đã đưa ra nhiều cảnh báo về việc vượt trần nợ cho các thành viên Quốc hội trong những tuần gần đây, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba (05/10) với CNBC: “Sẽ là thảm họa nếu không thanh toán các hóa đơn của chính phủ.”

Bà cho biết thêm: “Tôi hoàn toàn dự tính việc chính phủ vỡ nợ cũng sẽ gây ra một cuộc suy thoái,” và nói rằng bà tin rằng hôm 18/10, tức là chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, là hạn chót cho một vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ.

Sau khi Quốc hội không thông qua dự luật gia hạn việc đình chỉ giới hạn nợ vào cuối tháng Bảy, bà Yellen trong nhiều tuần đã đưa ra cảnh báo cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) rằng Hoa Kỳ sẽ không thể thanh toán các khoản nợ của mình vào một thời điểm nào đó trong tháng 10. Các nhà lập pháp phải nâng hoặc đình chỉ giới hạn nợ hoặc có nguy cơ vỡ nợ, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Chỉ vài ngày sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết tiếp tục ngăn chặn việc đóng cửa một phần của chính phủ, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra có thể tàn phá nền kinh tế do lãi suất tăng vọt và sẽ làm mất niềm tin vào khả năng của chính phủ liên bang trong việc thực hiện các nghĩa vụ trong tương lai. Một số chương trình và dịch vụ nhất định cũng sẽ bị đình chỉ, bao gồm một số khoản thanh toán An sinh Xã hội cho người Mỹ lớn tuổi.

Bà Yellen cho biết hôm thứ Ba (05/10) rằng, “Chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ từ lâu đã được coi là tài sản an toàn nhất trên hành tinh. Điều đó phần nào giải thích cho vị thế là đồng tiền dự trữ [quốc tế] của USD. Và nếu đặt giá trị đó vào việc không không thanh toán bất kỳ hóa đơn nào đến hạn của chúng ta thực sự sẽ là một kết cục thảm khốc.”

Ngoài bà Yellen, Tòa Bạch Ốc đã lưu hành một lá thư vào cuối tháng trước cảnh báo rằng hàng triệu việc làm có thể bị mất do Hoa Kỳ vỡ nợ và cảnh báo tương tự về một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai (04/10) đã thúc giục Quốc hội nâng giới hạn nợ trong tuần này, quy trách nhiệm cho ông McConnell và các thành viên Đảng Cộng Hòa không ủng hộ luật do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn. Ông McConnell, tuy nhiên, đã nói rằng Đảng Dân Chủ có đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện, và có khả năng tự nâng giới hạn trong khi lập luận rằng cả hai nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ và Tổng thống Biden đều muốn nâng giới hạn để cố gắng thông qua các gói chi tiêu hàng ngàn tỷ USD.

TNS. McConnell viết cho ông Biden trong một bức thư hôm thứ Hai (04/10): “Kể từ giữa tháng Bảy, Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố rõ ràng rằng Đảng Dân Chủ sẽ cần phải tự mình nâng giới hạn nợ. Lưỡng đảng không phải là một công tắc mà Chủ tịch Pelosi và Lãnh đạo Schumer có thể bật để vay tiền và tắt đi để tiêu nó.”

Ông nói thêm, Đảng Cộng Hòa “chỉ đơn giản cảnh báo rằng vì đảng của quý vị muốn một mình cầm quyền, nên đảng của quý vị cũng phải xử lý giới hạn nợ một mình” trước khi đề cập đến gói chi tiêu rất lớn 3.5 ngàn tỷ USD mà một số thành viên Dân Chủ đang tìm cách thông qua tại Thượng viện bằng quy trình điều chỉnh ngân sách, một quy trình có thể bỏ qua sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa. Một số thành viên Dân Chủ ôn hòa phản đối biện pháp [chi tiêu lớn] này.

Trong nhận xét với CNN hôm thứ Ba (05/10), TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói rằng Quốc hội “có thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ, chúng tôi thực sự có thể ngăn chặn nó. Và có một cách để làm điều đó, và có một vài công cụ khác mà chúng tôi có để sử dụng.”

Ông nói, “Nhưng chúng tôi không thể – và tôi muốn mọi người biết – chúng tôi sẽ không để đất nước này vỡ nợ.”

Ông Jack Phillips là phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại New York
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: