Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh hơn một chút trong quý 2 năm 2021 so với ước tính trước đó, với việc Bộ Thương mại nâng dự báo tốc độ tăng trưởng lên 6.6%.

Với việc sửa đổi định kỳ từ dữ liệu nguồn sẵn có đầy đủ hơn, cơ quan chính phủ cho biết trong một thông cáo hôm thứ Năm (26/08) rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ tăng 0.1 điểm phần trăm nhanh hơn 0.1 điểm phần trăm so với ước tính trước đó của Bộ Thương mại là 6.5%.

Bộ Thương mại cho biết, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ phản ánh việc tiếp tục mở cửa trở lại các doanh nghiệp và dỡ bỏ các hạn chế trong quý hai, tiếp tục được thúc đẩy bởi sự gia tăng mạnh mẽ các khoản vay PPP cho các doanh nghiệp và các khoản tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương. Sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm khoảng 2/3 sản lượng kinh tế, cũng là một yếu tố.

Sự mở rộng mạnh mẽ trong quý hai theo sau tốc độ tăng trưởng hàng năm 6.3% trong quý đầu tiên. Trong khi sản lượng kinh tế hiện đã hoàn toàn phục hồi trở lại mức trước đại dịch, thị trường lao động đang tiếp tục phục hồi, với nền kinh tế vẫn giảm khoảng 5.7 triệu việc làm so với mức đỉnh tháng 02/2020.

Trong một dấu hiệu khác, tình trạng tồi tệ của thị trường lao động vẫn chưa kết thúc, số lượng công nhân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào tuần trước đã tăng lên 353,000 người sau bốn tuần giảm liên tiếp.

Nhà phân tích kinh tế cấp cao Mark Hamrick của Bankrate nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email: “Đại dịch đã cho thấy một vài điều thay đổi theo đường thẳng và số liệu gần nhất về thất nghiệp là phù hợp với điều đó.”

Ông Hamrick đã nói thêm: “Ở mức độ mà COVID đã có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế từ đầu năm ngoái, chương cuối cùng về câu chuyện khó khăn này vẫn chưa được viết ra.” 

Đà phục hồi dường như đã chậm lại vào đầu quý ba trong bối cảnh sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm COVID-19 mới do biến thể Delta gây ra. Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP cho quý tháng 7-9 hiện tại từ mức 9% hàng năm xuống còn 5.5%, viện dẫn các ảnh hưởng của biến thể Delta.

Nhà kinh tế trưởng David Mericle của Goldman Sachs viết trong một lưu ý cho khách hàng, theo Fortune: “Tác động của biến thể Delta đối với tăng trưởng và lạm phát đang chứng tỏ có phần lớn hơn chúng ta mong đợi”. Ông Mericle nói thêm rằng nhóm Goldman dự kiến ​​chi tiêu của người tiêu dùng vào dịch vụ sẽ giảm hơn vào tháng Tám, với lý do có dấu hiệu chậm lại trong các lĩnh vực như đặt nhà hàng và du lịch bằng máy bay.

Bank of America Securities cũng đã hạ ước tính tăng trưởng trong quý ba từ mức 7.0% hàng năm xuống 4.5%, cũng lưu ý những tác động của sự gia tăng COVID-19.

Bà Michelle Meyer, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Bank of America Securities ở New York, nói với Reuters: “Đây là một biến động nhẹ do sự tương tác của Delta và những hạn chế từ phía cung. Chúng tôi vẫn tin rằng nền tảng của nền kinh tế là vững chắc và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy nhu cầu căn bản mạnh mẽ”.

Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa như xe có động cơ và một số thiết bị gia dụng, làm ảnh hưởng đến doanh số bán lẻ.

Doanh số bán lẻ giảm 1.1% so với tháng Bảy, chủ yếu do lực cầu mua ô tô yếu do tình trạng thiếu vi bản mạch đã làm giảm nguồn cung.

Nhìn chung, các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng trở lại trong quý IV và dự đoán nền kinh tế sẽ mở rộng thêm 7% trong năm nay, đây sẽ là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1984.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn