Hôm thứ Hai (29/11), Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo sẽ thuyết trình tại Michigan để Quốc hội phê duyệt 52 tỷ USD cho việc mở rộng sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ ngay cả khi họ tiếp tục xem xét dữ liệu về thị trường vi mạch từ các công ty trên khắp thế giới.

Bà Raimondo đang đến thăm hội trường cho người lao động tại địa phương của United Auto Industry và gặp gỡ các chính trị gia Michigan, các quan chức từ General Motors Co., Ford Motor, và Stellantis, công ty mẹ của Chrysler về việc thúc đẩy vi mạch.

Ba nhà sản xuất xe hơi lớn của Detroit và các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu khác đã buộc phải cắt giảm sản xuất và thậm chí sản xuất một số loại xe không có các tính năng như ghế sưởi hoặc đồng hồ đo tốc độ kỹ thuật số vì thiếu chất bán dẫn.

Vào tháng Chín, Bộ Thương mại đã đưa ra yêu cầu cung cấp thông tin về thị trường vi mạch đối với các nhà sản xuất xe hơi, công ty vi mạch, và những công ty khác, nói rằng thông tin này sẽ thúc đẩy tính minh bạch của chuỗi cung ứng và đặt ra thời hạn trả lời hôm 08/11.

Bà Raimondo nói với các phóng viên rằng hơn 150 công ty “bao gồm nhiều công ty ở Á Châu” đã tự nguyện nộp dữ liệu cho bộ. Bà Raimondo nói, “Chúng tôi rất hài lòng với lượng phản hồi. Đây là những thông tin cực kỳ chi tiết và chúng tôi vẫn đang đánh giá chất lượng của các bài nộp.”

Bà Raimondo cho biết sẽ còn “vài tuần nữa” trước khi bộ sẽ đưa ra đánh giá của mình. Bà cũng mong muốn chia sẻ một bản tóm tắt cấp cao nhưng cam kết bảo vệ dữ liệu bí mật của các công ty.

Bà ấy nói thêm rằng còn quá sớm để nói liệu bộ có cần phải đưa ra các biện pháp bắt buộc để có thêm dữ liệu hay không: “Đó vẫn là một lựa chọn.”

Hôm 17/11, các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện cho biết họ sẽ đàm phán để tìm kiếm thỏa thuận cuối cùng về một dự luật nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh công nghệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc và sản xuất chất bán dẫn. Đạo luật được Thượng viện thông qua sẽ trao 52 tỷ USD cho sản xuất chất bán dẫn và cho phép khoản 190 tỷ USD để  tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Theo các đoạn trích do văn phòng của bà công bố, bà Raimondo dự kiến ​​phát biểu vào thứ Hai trong một lần xuất hiện riêng tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit: “Chúng tôi cần Hạ viện thông qua phiên bản của Đạo luật CHIPS. Trung Quốc, Đài Loan, EU và rất nhiều nước khác đều đang tiến về phía trước, trong khi Hoa Kỳ đang cố bắt kịp. Chúng ta không thể tụt lại phía sau.”

Bà Raimondo sẽ nói thêm rằng Hoa Kỳ cần “các đối tác và đồng minh của chúng ta để duy trì một chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ và giải quyết sự thiếu hụt này. Đó là lý do tại sao Bộ Thương mại đang theo đuổi các chiến lược như ‘di chuyển sản xuất về gần’ và ‘liên kết với đồng minh’ để các đối tác có cùng chí hướng được tích hợp vào chuỗi cung ứng của chúng ta.”

Tuần trước, Samsung Electronics cho biết họ đã chọn Taylor, Texas làm địa điểm cho một nhà máy mới trị giá 17 tỷ USD để sản xuất vi mạch tân tiến.

Do David Shepardson của Reuters thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn