Theo công ty tư vấn AlixPartners, sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu sẽ dẫn đến việc có ít hơn 7.7 triệu xe hơi được sản xuất vào năm 2021, khiến các nhà sản xuất ô tô bị thiệt hại hàng tỷ USD.

Dự báo được công bố hôm 23/09 ước tính rằng sự thiếu hụt sẽ khiến ngành công nghiệp xe hơi thiệt hại 210 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2021, tăng mạnh so với dự báo vào tháng 5 là 110 tỷ USD doanh số bị mất và ít hơn 3.9 triệu xe được sản xuất.

Ông Mark Wakefield, đồng lãnh đạo toàn cầu của lĩnh vực xe hơi và công nghiệp tại AlixPartners, cho biết trong một tuyên bố rằng, “tất cả mọi người đã hy vọng rằng khủng hoảng thiếu vi mạch đã giảm bớt cho đến thời điểm này, tuy nhiên các sự kiện không may như phong tỏa do Covid-19 tại Malaysia và các vấn đề tiếp diễn ở những nơi khác đã làm cho mọi thứ trầm trọng hơn.”

Ông Wakefield nói thêm rằng khủng hoảng chất bán dẫn chỉ là một trong những trục trặc từ phía cung ảnh hưởng đến các nhà sản xuất xe hơi, với tình trạng thiếu hụt mở rộng đến cả các vật liệu như nhựa, thép và lao động.

Ông Dan Hearsch, giám đốc điều hành phụ trách bộ phận xe hơi và công nghiệp của AlixPartners, cho biết: “Thực sự không còn khoảng đệm’ nào còn lại trong ngành bây giờ khi nói đến sản xuất hoặc mua nguyên liệu. Hầu như bất kỳ sự thiếu hụt hoặc gián đoạn sản xuất nào ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới đều ảnh hưởng đến các công ty trên toàn cầu và các tác động hiện đang được khuếch đại do tất cả các tình trạng thiếu hụt khác.”

thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu
Công nhân lắp ráp xe hơi tại Nhà máy Lắp ráp Ford mới được trang bị lại ở Chicago hôm 24/06/2019. (Ảnh: Jim Young/AFP qua Getty Images)

Dự báo cập nhật được đưa ra khi Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Brian Deese đang tổ chức một cuộc họp về chuỗi cung ứng chất bán dẫn tại Hoa Thịnh Đốn hôm 23/09. Những người tham gia cuộc họp – bao gồm các nhà sản xuất, người tiêu dùng, và các nhóm ngành – đã thảo luận về tình trạng thiếu vi mạch trên toàn cầu và tác động của đại dịch đối với chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Xe hơi ngày càng phụ thuộc vào các chất bán dẫn trong mọi công đoạn, từ các tính năng an toàn như khai triển túi khí và hỗ trợ phanh khẩn cấp đến quản lý máy tính của động cơ để tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất tốt hơn.

Sự lây lan của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, đã làm gián đoạn quá trình sản xuất chất bán dẫn, với việc các nhà sản xuất xe hơi hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng đang mở rộng trước nguồn cung vi mạch bị giảm. Sự thiếu hụt nguồn cung vi mạch này đã dẫn đến việc cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất xe hơi trên khắp thế giới.

Cách đây vài tuần, General Motors cho biết họ đã cắt giảm sản lượng tại sáu nhà máy lắp ráp ở Bắc Mỹ do thiếu vi mạch, trong khi Stellantis NV, công ty mẹ của Chrysler cho biết tuần trước là sẽ cắt giảm sản lượng bổ sung tại ba cơ sở ở Hoa Kỳ và Canada. Và vào cuối tháng Tám, Ford đã thông báo rằng sẽ tạm thời đóng cửa nhà máy lắp ráp ở Kansas City, nơi sản xuất loại xe bán tải F-150 bán chạy nhất của hãng.

Sự thiếu hụt linh kiện đã buộc Toyota phải cắt giảm sản lượng 40% tại các nhà máy lắp ráp ở Nhật Bản và tới 60% ở Bắc Mỹ, trong khi nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen cho biết vào cuối tháng Tám rằng họ có thể buộc phải giảm sản lượng vào mùa thu.

Hôm 21/09, Chủ tịch GM Mark Reuss cho biết ông hy vọng nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu sẽ ổn định nhưng ở mức thấp hơn mức cần thiết để các nhà sản xuất xây dựng lại lượng hàng tồn kho của mình.

Ông Reuss nói tại một hội nghị do Phòng thương mại công nghiệp Vùng Detroit ở Michigan tổ chức rằng, “Chúng ta sẽ thấy sự ổn định [về nguồn cung vi mạch] ở một mức độ nào đó trước khi chúng ta nhận được khối lượng mà chúng ta thực sự cần.” 

thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu
Giám đốc điều hành General Motors Mark Reuss tham dự một sự kiện ở New York hôm 20/05/2019. (Ảnh: Nicholas Hunt/Getty Images)

Ông Reuss chia sẻ khi nhận xét về tác động của đại dịch đối với ngành công nghiệp xe hơi rằng, “Chúng tôi đã có một khoảng trống (dự trữ thiếu) hàng tồn kho mà sau đó trở nên trầm trọng hơn do sự thiếu hụt vi mạch.”

Trong khi Hoa Kỳ vẫn là nước dẫn đầu toàn cầu về thiết kế vi mạch, thì khoảng 80% các xưởng đúc bán dẫn cũng như các hoạt động lắp ráp và kiểm nghiệm tập trung ở Á Châu.

Hoa Thịnh Đốn đã nhận ra tính dễ bị tổn thương của sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở ngoại quốc, với bà Raimondo gọi việc thiếu sản xuất vi mạch ở Hoa Kỳ là một “nguy cơ an ninh quốc gia.”

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi tăng cường đầu tư để hồi sinh ngành sản xuất vi mạch Hoa Kỳ, trong khi các nỗ lực của lưỡng đảng tại Điện Capitol đã tìm cách thúc đẩy chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong nước bằng cách khuyến khích sản xuất ở Hoa Kỳ.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên hay nhất về việc làm báo mà ông từng nghe là từ ông Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Chánh Tín biến dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn