Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cung cấp thông tin cập nhật cho các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện vào ngày 03/08 về các bước được thực hiện để phân phối 46.5 tỷ USD trong quỹ liên bang đã được phân bổ để ngăn chặn việc trục xuất người thuê nhà trong đại dịch virus Trung Cộng.

Chủ tịch Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã thông báo về cuộc họp ngắn sắp tới của bà Yellen trong một bức thư hôm 02/08 gửi tới các thành viên Đảng Dân Chủ giải thích cách Hạ viện sẽ tiến hành nỗ lực gia hạn lệnh cấm kéo dài một năm sau khi lệnh này hết hạn vào cuối tuần này.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi Quốc hội hành động để gia hạn lệnh tạm hoãn sau khi Tối cao Pháp viện ra phán quyết vào tháng Sáu nói rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã vượt quá thẩm quyền của mình trong việc ban hành lệnh cấm.

Quỹ Hỗ trợ Thuê nhà Khẩn cấp
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trình bày trước phiên điều trần của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/06/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/AP)

Thẩm phán Hoa Kỳ Dabney Friedrich ở Hoa Thịnh Đốn đã coi lệnh cấm là vượt quá thẩm quyền của CDC nhưng vẫn tạm hoãn hiệu lực phán quyết của bà. Tối cao Pháp viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4 cho phép lệnh tạm hoãn được giữ nguyên cho đến khi hết hạn vào cuối tháng Bảy.

Trong một ý kiến ​​ngắn gọn, Thẩm phán Brett Kavanaugh cho biết ông đồng ý với phán quyết của bà Friedrich, nhưng đã bỏ phiếu để giữ nguyên lệnh cấm trục xuất vì nó sắp hết hạn và “bởi vì vài tuần đó sẽ cho phép phân phối bổ sung và có trật tự hơn số tiền hỗ trợ thuê nhà được quốc hội phân bổ.”

Bà Pelosi cho biết, “Những người trong chúng tôi muốn gia hạn đã thất vọng với tuyên bố của Thẩm phán Kavanaugh, người đã tuyên bố rằng mặc dù ông bỏ phiếu cho việc gia hạn một lần, nhưng ông sẽ không gia hạn lần nữa.”

Bà Pelosi cho biết Đảng Dân Chủ đang đưa ra luật để kéo dài lệnh tạm hoãn cho đến cuối tháng Mười vì nó sẽ “cho chúng tôi thời gian để lấy tiền ra và đề nghị trường hợp COVID-19 này lên Tối cao Pháp viện, rằng yêu cầu khẩn cấp về lệnh tạm hoãn vẫn còn đó.”

“Trong mọi trường hợp, các Thành viên của chúng tôi yêu cầu 46.5 tỷ USD do Quốc hội cung cấp phải được phân phối nhanh chóng cho những người thuê nhà và chủ nhà,” bà Pelosi nói trong lá thư của mình. “Các thành viên đã yêu cầu thông tin liên quan đến việc phân phối quỹ cho đến nay. Dữ liệu có sẵn dựa trên đợt tiền đầu tiên: 24 tỷ USD, cho đến ngày 30 tháng 6.”

Mặc dù các thành viên Hạ viện đang ở tại các quận của họ trong tháng tới, nhưng bà Pelosi cho biết họ sẽ được thông báo trước 24 giờ để quay lại bỏ phiếu. Những người cấp tiến như các Dân biểu Cori Bush (Dân Chủ-Missouri) và Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) đang tổ chức một cuộc họp tại Điện Capitol Hoa Kỳ yêu cầu Đảng Dân Chủ quay lại để gia hạn lệnh cấm.

Bộ Tài chính, cơ quan chịu trách nhiệm chuyển tiền đến các tiểu bang và chính quyền địa phương, sẽ cung cấp thông tin cho các thành viên về tình trạng của các quỹ đã được phân bổ trước đó.

Do Masooma Haq thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: