Trụ sở Bộ Tư pháp (DOJ) đã can thiệp vào một nỗ lực của Quốc hội để có được thông tin chi tiết cho cuộc điều tra của cơ quan này đối với con trai của Tổng thống Joe Biden, ông Hunter Biden.

Hồi tháng Năm, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), thành viên Đảng Cộng Hòa cấp cao nhất trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, và Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), một thành viên của ủy ban này, đã yêu cầu Biện lý Hoa Kỳ phụ trách Delaware ông David Weiss, người đang điều tra ông Hunter Biden, phải có sự giải thích vì nỗ lực lấy thông tin từ DOJ đã gặp phải sự im lặng hoặc có rất ít thông tin.

Ông Grassley và ông Johnson bày tỏ lo ngại về những xung đột lợi ích, bao gồm cả việc lưu ý rằng ông Nicholas McQuaid, Phó trợ lý Chính của Tổng chưởng lý, là một đối tác với luật sư đại diện cho ông Hunter Biden.

Họ cũng chỉ ra thông tin mà họ nói cho thấy rằng gia đình Biden có thể có “ảnh hưởng quá mức” đối với các quan chức tư pháp ở Delaware.

Họ đã yêu cầu các chi tiết như là có bao nhiêu nhân viên dưới quyền ông Weiss đã tuyên bố rút khỏi cuộc điều tra ông Hunter Biden, liên quan đến các giao dịch kinh doanh của ông Biden con với Trung Quốc trong số các lĩnh vực khác.

Thay vì nhận được thông báo từ văn phòng của ông Weiss, một người được ông Trump bổ nhiệm, thì các nhà lập pháp đã nhận được một bức thư (pdf) đề ngày 09/06 do ông Peter Hyun, người đang giữ chức vụ quyền trợ lý tổng chưởng lý và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn, gửi tới.

Ông Hyun lưu ý rằng ông đang trả lời thư của các thượng nghị sĩ gửi cho ông Weiss.

Ông Hyun cho biết DOJ trước đây đã vạch ra các chính sách của cơ quan này liên quan đến đạo đức và các quy định miễn khỏi một vụ án.

Ông nói: “Mặc dù Bộ đánh giá cao sự quan tâm của quý vị trong vấn đề này, nhất quán với các chính sách của Bộ, nhưng Bộ sẽ không thể cung cấp thêm cho quý vị bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc sử dụng lao động của các quan chức thuộc Bộ hoặc các quyết định cụ thể trong việc miễn khỏi một vụ án.”

“Liên quan đến các câu hỏi còn lại của quý vị, trong khi Bộ cố gắng cung cấp cho Quốc hội nhiều thông tin nhất có thể để đáp ứng quyền lợi giám sát của Quốc hội, Bộ cũng có một chính sách lâu dài, thực hiện trong tất cả Chính phủ các cấp, sẽ không xác nhận, phủ nhận, hay bình luận về các vấn đề cá nhân có thể đang được điều tra, trừ những trường hợp hạn chế không thể áp dụng được ở đây,” ông nói thêm.

“Chúng tôi hy vọng thông tin này là hữu ích. Mặc dù chúng tôi không thể cung cấp thêm bất kỳ điều gì về những chủ đề này, nhưng vui lòng liên lạc với chúng tôi về các vấn đề khác mà chúng tôi có thể hỗ trợ được,” ông Hyun kết thúc lá thư.

Tháng 12/2020, ông Hunter Biden cho biết Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Delaware đang “điều tra các vấn đề về thuế của tôi”.

“Theo chính sách của DOJ, chúng tôi không thể bình luận về một cuộc điều tra đang diễn ra,” văn phòng này cho biết vào thời điểm đó.

Một số người đã nói rằng họ đã được phỏng vấn như một phần của cuộc điều tra, bao gồm cả bà Lunden Roberts, người mà ông Hunter Biden có một đứa con chung.

Bà Kathleen Buhle, vợ cũ của ông Hunter Biden, nói trên CBS News trong tuần này rằng bà đã được các điều tra viên phỏng vấn nhưng không nhận được trát đòi hầu tòa để làm chứng trước một đại bồi thẩm đoàn.

“Ngay cả khi tôi bị trát hầu tòa, thì tôi vẫn không quan tâm gì cả, thành thật mà nói thì tôi không có gì để cộng tác,” bà Buhle, người đang quảng cáo cho cuốn hồi ký mới của mình, cho biết.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: