Theo thông tin mới nhất được Bộ Tư pháp (DOJ) công bố hôm 23/12, cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt John Durham về nguồn gốc của câu chuyện thông đồng giữa ông Trump và Nga đã tiêu tốn của người đóng thuế hơn 2 triệu USD trong nửa cuối năm tài khóa 2022.

DOJ nêu rõ rằng từ ngày 01/04 đến ngày 30/09, văn phòng của ông Durham đã chi khoảng 2.08 triệu USD. Trong những tuần gần đây, nhóm của ông đã im tiếng sau khi một bồi thẩm đoàn kết luận rằng nhà phân tích người Nga Igor Danchenko không phạm tội khai man với FBI.

“Đánh giá này đã xác định không có điểm yếu nghiêm trọng hoặc những khiếm khuyết đáng kể nào trong kế hoạch hoặc hoạt động của các biện pháp kiểm soát của SCO,” DOJ tuyên bố.

SCO tức là Văn phòng Biện lý Đặc biệt của ông John Durham.

Một phần lớn ngân quỹ được phân phối cho ông Durham dùng để bồi thường và phúc lợi cho nhân viên, trong khi phần còn lại giải quyết tiền thuê nhà, đi lại, tiện ích, và các chi phí liên quan. Theo báo cáo trên, khoảng 1/3 số tiền đã chi cho “các dịch vụ theo hợp đồng,” bao gồm các dịch vụ IT và “trợ giúp tố tụng.”

Báo cáo của DOJ viết, “Bộ sẽ tiếp tục phân phối và tận dụng các nguồn lực để duy trì các biện pháp kiểm soát quản lý tài chính và chương trình chặt chẽ. Ban quản lý thực hiện nghiêm túc trách nhiệm giải trình về chương trình và tài chính được phân phối của mình để bảo đảm rằng các quỹ được sử dụng một cách có trách nhiệm và minh bạch.”

Tổng chưởng lý đương thời William Barr đã bổ nhiệm ông Durham hồi giữa tháng 10/2020, tức khoảng hai tuần kể từ cuộc tổng tuyển cử năm đó, để điều tra các cáo buộc vi phạm pháp luật khi FBI mở cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trước cuộc bầu cử đó và trong những tháng sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống, các hãng thông tấn truyền thống đã đưa tin về cáo buộc rò rỉ từ các cơ quan chấp pháp về những gì họ nói là sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga. Tuy nhiên, một cuộc điều tra khác của biện lý đặc biệt do cựu giám đốc FBI Robert Mueller dẫn đầu đã nhận thấy rằng không có sự thông đồng nào, và đã từ lâu, ông Trump từng nói rằng câu chuyện về Nga là một trò lừa bịp được lập nên để làm mất uy tín của chiến dịch tranh cử và nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Phơi bày hành động phi pháp

Hồi tháng Mười, ông Kash Patel, một cựu quan chức chính phủ ông Trump, đã nói trong chương trình “Kash’s Corner” của EpochTV rằng mặc dù ông Durham không thể bảo đảm rằng ông Danchenko và ông Michael Sussmann, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton, sẽ bị kết tội, nhưng ông đã phơi bày hành động phi pháp của giới cựu lãnh đạo FBI.

Cũng hồi tháng Mười, ông Patel đã nói: “Giờ đây, nhờ ông John Durham, chúng ta biết chắc chắn rằng các ông James Comey, Andy McCabe, Peter Strzok, và tất cả những người khác ở FBI — các ông Thibault, Auten, Somma — đã khai man trước một tòa án liên bang, nói dối công chúng Mỹ và đã cố ý — cố ý — không hoàn thành công việc của họ vì họ biết câu trả lời cho các câu hỏi về hồ sơ Steele, nguồn tin trên mạng của hồ sơ đó, và tính xác thực của hồ sơ đó sẽ thất bại và sẽ phá hủy cuộc điều tra của họ.”

“Những cuộc săn lùng và truy tố phù thủy chính trị này là rất thực tế, cho dù đó là sự kiện ngày 06/01 hay những chuyện khác.”

Trong các lập luận cuối cùng của mình trong phiên tòa xét xử ông Danchenko, ông Durham đã chỉ trích gay gắt lãnh đạo cao cấp của FBI, người đã điều tra một hồ sơ chống ông Trump, hầu như là để gây mất uy tín, do cựu sĩ quan tình báo Vương quốc Anh Christopher Steele dàn dựng. Những nhân viên đó lẽ ra phải thực hiện một “đánh giá chi tiết” các tuyên bố của ông Steele, nhiều tuyên bố trong số đó đã được các hãng thông tấn đăng tải trong giai đoạn đầu của chính phủ ông Trump hồi năm 2017.

Ông Durham nói: “Chính phủ không phải ở đây để bảo vệ thành tích của FBI trong những vấn đề này.”

Ông Danchenko cũng bị buộc tội khai man với FBI về việc ông đã nói chuyện qua điện thoại với ông Sergei Millian, một doanh nhân ủng hộ ông Trump. Một trong những luật sư của ông Danchenko, ông Stuart Sears, cho biết ông đã nói rõ rằng ông [Danchenko] đang chuyển “tin đồn và suy đoán” cho ông Steele và ông Danchenko đã nói với FBI rằng ông không biết liệu những tuyên bố đó có đúng hay không.

Cho đến nay, ông Durham đã thu thập được một lời nhận tội. Cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith, người bị cáo buộc sửa đổi một tài liệu để gia hạn một lệnh giám sát của FISA đối với cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Carter Page, đã bị kết án vào năm 2021 nhưng tránh được án tù.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn