Ông Devin Nunes đã gửi trát đòi hầu tòa cho Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI để yêu cầu các tài liệu liên quan đến việc họ tham gia vào trò lừa bịp thông đồng với Nga khi ông còn là nghị sĩ và chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông Nunes đã cáo buộc trong một cuộc phỏng vấn được NTD và The Epoch Times phát sóng trên chương trình Newsmakers hôm 21/12 rằng đáp lại, DOJ đã tiến hành “gián điệp ngược” để cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra này.

Ông Nunes, người từng là chủ tịch của ủy ban tình báo này từ năm 2015 đến năm 2019, cho biết: “Bây giờ ai cũng biết rằng FBI, DOJ, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, tất cả họ đều câu kết với nhau, lấy những thứ bịa đặt, những thứ giả mạo và đưa những thứ này ra trước tòa án FISA.”

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, công chúng đã không biết về sự thông đồng đó.

“Vào thời điểm đó, không ai biết điều đó một cách công khai. Chúng tôi đã biết điều đó. FBI và DOJ đã biết rằng chúng tôi đã biết về điều đó. Họ biết rằng họ đang bị [nhóm của ông Nunes] điều tra. Vì vậy, họ làm những gì? … Họ nhắm mục tiêu vào các luật sư của tôi để họ có thể cố gắng tìm ra những gì chúng tôi đã biết, chúng tôi đã biết khi nào, cũng như chúng tôi sẽ làm gì với thông tin đó.”

Ông Nunes đã tuyên bố rằng để ngăn chặn cuộc điều tra này, FBI và DOJ đã cố tình tìm ra “hành vi tống tiền” để sử dụng đối với nhân viên của ông Nunes.

Ông Nunes cáo buộc, “Không phải họ đang tìm kiếm hành vi phạm tội nào đó. Những gì họ thực sự theo đuổi là thông tin tình báo, và có khả năng là hành vi tống tiền, để tìm ra cách họ có thể ngăn chặn thông tin này.”

Ông Nunes tuyên bố rằng nhưng cuối cùng hoạt động gián điệp ngược của DOJ đã không thành công, và ông đã có thể công khai làm sáng tỏ sự hợp tác nhằm hạ bệ Tổng thống đương thời Donald Trump giữa DOJ, FBI, và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ.

Mặt trước của các tờ báo được trưng bày tại Newseum ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/03/2019. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)
Mặt trước của các tờ báo được trưng bày tại Newseum ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/03/2019. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)

Không có điều đã được khẳng định là hợp lệ

Theo ông Nunes, nếu DOJ đã hành động tuân thủ luật pháp, thì lẽ ra họ phải thông báo cho ông Nunes khi họ yêu cầu Google chuyển giao dữ liệu điện thoại và thư điện tử cá nhân của ít nhất hai thành viên tình báo cao cấp trong nhóm của ông Nunes. Ông Nunes nói cụ thể rằng các thành viên trong nhóm đã làm việc trong cuộc điều tra của Quốc hội về trò lừa bịp về Nga.

“Này nhé, nếu nhân viên của tôi đang làm việc cho tôi để giải quyết những nhiệm vụ tối mật của quốc gia thì đó là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu nhân viên của tôi đang làm sai điều gì đó, thì [DOJ] lẽ ra phải liên lạc với tôi để báo cho tôi biết.”

Ông Nunes cho biết cách duy nhất để DOJ né tránh yêu cầu đó là sử dụng Bộ phận An ninh Quốc gia đồng thời “về căn bản buộc tội” ông Nunes và nhóm của ông là “các đặc vụ của ông Putin.”

Ông Nunes nói: “Không còn cách nào khác [ngoài việc thông báo cho tôi]. Họ có nghĩa vụ và trách nhiệm là nếu có nhân viên nào dính líu đến một số trò tai quái hoặc hoạt động bất chính, thì lẽ ra họ nên lập tức liên lạc với tôi.”

Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân Chủ-California) can thiệp để nói lên mối lo ngại của mình về việc giữ bí mật danh tính của người tố cáo khi Thành viên Cao cấp Devin Nunes (Cộng Hòa-California) chất vấn Trung tá Alexander Vindman, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia về các vấn đề Âu Châu, trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Longworth trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/11/2019. (Ảnh: Shawn Thew-Pool/Getty Images)
Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân Chủ-California) can thiệp để nói lên mối lo ngại của mình về việc giữ bí mật danh tính của người tố cáo khi Thành viên Cao cấp Devin Nunes (Cộng Hòa-California) chất vấn Trung tá Alexander Vindman, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia về các vấn đề Âu Châu, trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Longworth trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/11/2019. (Ảnh: Shawn Thew-Pool/Getty Images)

Tuy nhiên, DOJ chưa bao giờ thông báo cho ông về một vấn đề tiềm ẩn với các nhân viên của ông, ông cho hay. Và lý do là DOJ đã hành động vượt ra ngoài “điều đã được khẳng định là hợp lệ” và thay vào đó họ lại hành động dựa trên “lời nói dối.” Ông Nunes đã tuyên bố dứt khoát rằng không hề có bằng chứng nào cho thấy nhân viên của ông là các đặc vụ Nga.

Ông Nunes khẳng định rằng như vậy chỉ có hai lý do có thể xảy ra đối với những trát chống lại nhân viên của ông Nunes.

“Hai lý do hợp lý duy nhất: Họ ở đó để thu thập thông tin tình báo về chúng tôi khi chúng tôi đang tiến hành cuộc điều tra, và thứ hai, để tìm kiếm bất cứ điều gì họ có thể làm để tìm ra hành vi tống tiền để họ có thể ngăn thông tin này lộ ra ngoài và bưng bít việc họ có dính líu khỏi lọt ra ngoài.”

Ông Nunes đã nói thêm rằng mặc dù có sự lạm dụng quyền lực như vậy nhưng không ai ở DOJ hay FBI phải “trả giá” cho việc theo dõi nhóm ông, hay là bị buộc phải chịu trách nhiệm về những hành động nhằm vào ông Trump trước đây của họ. Tuy nhiên, ông Nunes đã cam kết sẽ theo đuổi mọi phương pháp hợp pháp mà ông có nhằm “làm sáng tỏ” những gì ông tin là “DOJ tiếp tục tham nhũng và phủ nhận.”

Những trát đòi hầu tòa được công bố

Theo những trát đòi hầu tòa mà Just the News có được, hồi năm 2017, Bộ Tư pháp đã sử dụng một trát đòi hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn để bí mật điều tra các thành viên cao cấp trong đội ngũ nhân viên của Chủ tịch Nunes đương thời.

Tuy nhiên, mãi cho đến khi thời gian chờ đợi năm năm của Google kết thúc hồi đầu tháng Mười Hai thì những trát đòi hầu tòa này mới được biết đến. Theo Google, chính sách của họ yêu cầu rằng năm năm sau khi chính phủ hoặc cơ quan chấp pháp yêu cầu thông tin liên quan đến hồ sơ cá nhân, thì Google phải thông báo cho khách hàng.

Là một phần trong bản tin của mình, The Epoch Times đã yêu cầu DOJ và FBI bình luận về các tuyên bố của ông Nunes. Không yêu cầu bình luận nào được hồi âm tại thời điểm phát hành bản tin này.

Ông Nunes hiện là Giám đốc điều hành của mạng xã hội Truth Social của ông Trump.


Katie Spence
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn