Cập nhật: Chính phủ đã được lệnh công bố bản chỉnh sửa của bản khai hữu thệ.

Bản tin ban đầu ở bên dưới.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đệ trình lên một tòa án liên bang các bản chỉnh sửa được đề xướng của một tài liệu đã dẫn đến việc tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump bị đột kích, bước mới nhất trong một quy trình có thể thấy tài liệu này được công bố.

Theo một bản cập nhật sổ ghi án, các luật sư của chính phủ đã đệ trình các bản chỉnh sửa được đề xướng đối với bản khai hữu thệ lệnh khám xét được niêm phong ngay trước thời hạn nộp hồ sơ vào ngày 25/08.

Một phát ngôn viên của DOJ nói với giới thông tấn trong một tuyên bố: “Chính phủ đã nộp một bản biện hộ được niêm phong theo lệnh của Tòa án đề ngày 22/08.”

Thẩm phán Tòa sơ thẩm Bruce Reinhart, người đã phê chuẩn lệnh đột kích vào  Mar-a-Lago dựa trên bản khai hữu thệ đó, đang xem xét liệu có nên công khai tài liệu này bằng bất kỳ hình thức nào hay không.

Các quan chức chính phủ muốn toàn bộ tài liệu được niêm phong, hoặc bí mật. Họ tuyên bố rằng các bản chỉnh sửa cần thiết để bảo vệ tính liêm chính của cuộc điều tra về ông Trump và quyền riêng tư của các cá nhân liên quan – trong đó có các đặc vụ FBI và nhân chứng – nhiều đến mức kết quả đạt được sẽ không có giá trị gì.

Một loạt các tổ chức truyền thông và tổ chức bất vụ lợi không đồng ý, cho rằng lợi ích của công chúng có nghĩa là một số dạng tài liệu nên được công bố, và chính phủ chưa chứng minh được trường hợp của mình — một lập luận mà ông Reinhart đã ủng hộ, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Hôm 22/08, vị thẩm phán này đã ra lệnh cho chính phủ nộp các bản chỉnh sửa khả thi được niêm phong vào trưa ngày 25/08. Ông cũng cho biết các luật sư của DOJ có thể cung cấp thêm bằng chứng hoặc lập luận pháp lý củng cố lập trường của họ.

Các bản khai hữu thệ là những lời tuyên thệ được sử dụng trước tòa. Bản khai hữu thệ do một đặc vụ FBI ký, vốn đã được ẩn danh. Tài liệu này đã được trình cho thẩm phán Reinhart hôm 05/08. Trong vòng vài giờ, ông đã chấp thuận trát lệnh đột kích Mar-a-Lago. Trát lệnh được tống đạt hôm 08/08.

Theo các tài liệu đã được mở niêm phong trong vụ án này, chính phủ có lý do để tin rằng ông Trump đã vi phạm ba luật, bao gồm một luật cấm tiêu hủy, thay đổi hoặc làm sai lệch hồ sơ trong các cuộc điều tra liên bang.

Các quan chức chính phủ đã ủng hộ việc mở niêm phong trát lệnh đó và một số tài liệu đính kèm, trong đó có nhiều danh sách vật phẩm mà các đặc vụ lấy từ tư dinh của ông Trump ở Florida. Nhưng họ đã cho rằng việc công bố bản khai hữu thệ sẽ gây nguy hiểm cho cuộc điều tra.

Các hãng thông tấn và tổ chức bất vụ lợi, trong đó có tổ chức giám sát Justice Watch, nói rằng lợi ích của công chúng có nghĩa là tài liệu nên được công khai, ngay cả khi một số bản chỉnh sửa được thành lập.

Ông Reinhart cho biết trong một cuộc điều trần gần đây rằng ông sẽ xem xét các bản chỉnh sửa được đề xướng và quyết định xem các văn bản này có phù hợp hay không. Nếu đúng như vậy, ông sẽ ra lệnh công bố bản khai hữu thệ đó. Nhưng nếu ông không đồng ý, thì ông sẽ đình chỉ một số bản chỉnh sửa. Trong trường hợp đó, ông sẽ cho chính phủ cơ hội để kháng án lên một tòa án cấp cao hơn, và trì hoãn việc công bố bản khai hữu thệ.

Ông Reinhart cũng đã bỏ ngỏ khả năng không công bố tài liệu nào cả.

Ông nói: “Lúc này, tôi không thể nói rằng các bản chỉnh sửa từng phần sẽ nhiều đến mức dẫn đến việc tiết lộ là vô nghĩa, nhưng cuối cùng tôi có thể đưa ra kết luận đó sau khi nghe thêm từ phía Chính phủ.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn