Một luật sư của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã dự đoán rằng “hầu như không có gì” sẽ được tiết lộ nếu một phiên bản được biên tập lại từ bản khai hữu thệ của Bộ Tư pháp (DOJ) trong cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago được công khai cho công chúng.

Một thẩm phán trong vụ án này, ông Bruce Reinhart, đã yêu cầu Bộ Tư pháp đệ trình bản khai hữu thệ của cơ quan này, vốn được sử dụng để tìm kiếm trát khám xét của FBI tại dinh thự của ông Trump hồi tuần trước, với các thông tin biên tập được đề nghị. Ông Reinhart cho biết sau đó ông sẽ xem xét các thông tin biên tập được đề nghị này trước khi quyết định xem có công bố tài liệu hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax hôm thứ Sáu (19/08), luật sư Christina Bobb của ông Trump nói rằng “Tin tốt nhất, chúng ta sẽ hầu như không nhận được gì. Tin tệ nhất, chúng ta sẽ có một phiên bản mà rất nhiều thông tin trong đó đã bị biên tập lại.”

“Bộ Tư pháp cứ thế mà làm rò rỉ các thông tin rất chọn lọc khiến họ có vẻ như có nhiều thứ hơn những gì họ thực sự có, vì vậy tôi không mong đợi nhiều kết quả từ quá trình này,” bà Bobb nói.

Phiên điều trần mà ông Reinhart chủ trì diễn ra sau khi các hãng thông tấn đệ đơn kiện để đòi quyền tiếp cận bản khai hữu thệ. Ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi công bố bản khai đó, trong khi một phát ngôn viên của cựu tổng thống cho biết hôm thứ Năm rằng tài liệu này nên được công bố đầy đủ mà không có bất kỳ sự biên tập nào.

Phiên điều trần hôm thứ Năm (18/08) cũng chứng kiến lập luận do các luật sư và các quan chức DOJ trình bày. Người đứng đầu bộ phận phản gián của DOJ, ông Jay Bratt, cho biết việc công bố bản khai hữu thệ này có thể gây nguy hiểm cho cuộc điều tra của FBI và ngăn cản các nhân chứng trong tương lai cung cấp thông tin cho chính phủ.

Các nhân viên an ninh canh giữ lối vào Tòa nhà Liên bang và Tòa án Paul G. Rogers khi tòa án tổ chức một phiên điều trần để xác định xem liệu bản khai hữu  thệ được FBI sử dụng để biện minh cho việc khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump vào tuần trước có nên mở niêm phong hay không, tại Tòa án Địa hạt Liên bang cho Quận phía Nam của Florida ở West Palm Beach, Florida, hôm 18/08/2022. (Ảnh: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Một trát khám xét và biên bản tịch thu tài sản đã được ông Reinhart gỡ niêm phong cách đây một tuần cho thấy các đặc vụ FBI đã lấy đi 11 hộp tài liệu có chứa thông tin được cho là tuyệt mật. Ông Trump và các luật sư của ông đã nói rằng khi còn đương nhiệm, ông đã ra lệnh giải mật các tài liệu, bao gồm cả các tài liệu liên quan đến vụ điều tra Crossfire Hurricane của FBI.

“Ông ấy không phải tuân theo các thủ tục giải mật giống như các nhân viên chính phủ khác, vì vậy không có gì ở đó. Không có hành vi phạm tội nào ở đây,” bà Bobb nói hôm thứ Sáu. “Ngay cả những gì họ đã cáo buộc trong trát và những gì quý vị biết về những thứ họ đưa ra trong các tài liệu ngày hôm qua, không có gì trong đó cả, vì vậy tôi không thấy có bản cáo trạng nào được đưa ra.”

DOJ đã không giải thích chi tiết về những gì các đặc vụ FBI đang tìm kiếm tại dinh thự của ông Trump. Bản chất của cuộc điều tra cũng không được tiết lộ công khai, mặc dù hôm thứ Năm ông Bratt nói rằng cuộc điều tra của cơ quan này có “liên quan đến an ninh quốc gia”.

Hôm thứ Sáu, bà Bobb, người đã ở Mar-a-Lago trong suốt cuộc đột kích đó, cũng đặt nghi vấn về thời điểm khám xét của FBI. Chính ông Trump hôm 08/08, người đã thông báo về cuộc khám xét đó trên nền tảng Truth Social của mình.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ họ đang cố gắng giữ kín vụ việc này,” bà Bobb nói với hãng thông tấn. “Đó là cách họ hành động khi ở đó. Chúng ta đã không nói gì về trát đòi hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn, vì vậy tôi thành thật nghĩ là họ cho rằng họ có thể cứ vậy mà làm và không phải chịu trách nhiệm gì cả.”

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: