Các thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Quốc hội đang yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) điều tra một tổ chức bất vụ lợi toàn cầu đã chuyển tiền thuế của người dân Hoa Kỳ cho các nhà khoa học Trung Quốc nhưng đã không tuân theo một thỏa thuận tài trợ khi làm việc này.

EcoHealth Alliance, tổ chức đã nhận được hàng triệu dollar từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) từ năm 2014 đến 2019, đã phá vỡ thỏa thuận bằng việc không thông báo cho NIH rằng các thí nghiệm mà tổ chức này tài trợ đã dẫn đến việc làm gia tăng mạnh mẽ độc lực của một loại virus corona đã được sửa đổi, một quan chức của cơ quan này nói với các thành viên của Quốc hội vào tuần trước.

“EcoHealth đã không lập tức báo cáo phát hiện này, theo yêu cầu từ các điều khoản của việc trợ cấp này,” ông Lawrence Tabak, phó giám đốc của NIH, đã thông báo với các nhà lập pháp trong những bức thư.

Tiết lộ này “đưa ra một viễn cảnh về việc liệu EcoHealth có vi phạm luật 18 U.S.C. § 1031 và phạm phải một tội gian lận lớn chống lại Hoa Kỳ hay không,” các Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) và Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã viết (pdf) hôm thứ Tư (27/10) cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland.

Luật được đề cập này cấm mọi người cố gắng hoặc thực hiện các âm mưu với ý định lừa đảo Hoa Kỳ hay là để đạt được tiền hoặc tài sản, bao gồm cả các khoản trợ cấp, bằng các cách thức viện cớ, tuyên bố hay hứa hẹn sai sự thật hoặc gian lận.

Tổ chức EcoHealth, có trụ sở tại New York, cũng đã không nộp báo cáo về các thí nghiệm đó cho đến ngày 03/08, gần hai năm sau khi được yêu cầu phải làm như vậy.

Các nhà lập pháp nói rằng điều đó có thể là hành vi cố ý để bảo đảm việc tổ chức này nhận được thêm tiền tài trợ. EcoHealth đã nhận được hơn 21 triệu USD tiền tài trợ từ ngày 30/09/2019 đến ngày 03/08 năm nay.

“Công ty này có động cơ tài chính rõ ràng khi vi phạm các điều khoản tài trợ bằng cách không dừng các thí nghiệm của mình. Ngoài ra, việc EcoHealth không cung cấp báo cáo theo yêu cầu cho NIH trong gần hai năm – mặc dù có một yêu cầu trong khoản tài trợ phải thực hiện như vậy hàng năm – cho thấy rằng EcoHealth đã cố tình che giấu thông tin với NIH trong một nỗ lực nhằm xuyên tạc tình trạng của dự án này,” họ viết.

Ông Comer là thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Giám sát Hạ viện. Ông Jordan là thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Bộ Tư pháp đã không đáp lại chất vấn.

EcoHealth hiện chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tổ chức bất vụ lợi này đã được NIH yêu cầu cung cấp các tài liệu còn thiếu trước ngày 25/10. NIH đã không phúc đáp nhiều nghi vấn liên quan đến việc thời hạn trên đã được đáp ứng hay chưa và bước kế tiếp sẽ là gì.

NIH đã đình chỉ tài trợ cho một khoản trợ cấp cho EcoHealth vào năm ngoái nhưng một trong những viện, do Tiến sĩ Anthony Fauci đứng đầu, sau đó đã trao khoản tài trợ mới cho hoạt động nghiên cứu khác.

Trong một tuyên bố vào năm ngoái sau khi bị đình chỉ, phát ngôn viên của EcoHealth cho biết cơ quan này đã “không thể lý giải được [hành động] đình chỉ một khoản tài trợ đang nghiên cứu về họ hàng rất gần của virus gây ra COVID-19, mà vốn đã mang lại bằng chứng thích đáng nhất về nguồn gốc của virus này.”

Nguồn gốc của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, vẫn còn là ẩn số, một phần là do các quan chức Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã ngăn chặn hầu hết quyền tiếp cận vào các phòng thí nghiệm và địa điểm tại Trung Quốc.

Ông Peter Daszak, chủ tịch của EcoHealth, là thành viên của nhóm nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lập ra đã được phép đến Trung Quốc hồi đầu năm nay để điều tra nguồn gốc [virus], nhưng nhóm này cùng bản báo cáo của họ đã vấp phải nhiều lời chỉ trích vì mối liên hệ mật thiết với Trung Quốc và việc không có khả năng bảo đảm các thông tin hệ trọng.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn