Luật liên bang không cấm các cơ quan công quyền, doanh nghiệp tư nhân yêu cầu nhân viên chích ngừa. 

Bộ Tư pháp kết luận rằng luật liên bang không cấm các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tư nhân yêu cầu chích vaccine COVID-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Hôm 26/07, Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, tiểu bang California và Thành phố New York cho biết họ sẽ yêu cầu một số quan chức chính phủ của họ chích ngừa COVID-19 hoặc phải xét nghiệm hàng tuần. Với hành động này, hội Cựu chiến binh đã trở thành cơ quan liên bang đầu tiên bắt buộc nhân viên chích ngừa.

Hôm 26/07, Văn phòng Tư vấn Pháp lý của Bộ Tư pháp đã viết (pdf) rằng bởi vì vaccine COVID-19 đã phổ biến hơn, nên “nhiều tổ chức giáo dục, người sử dụng lao động, và các tổ chức khác trên khắp Hoa Kỳ” đã nói rằng họ sẽ yêu cầu một số cá nhân phải chích ngừa như một điều kiện để có việc làm, được tham gia vào, được nhận lợi ích, được sử dụng dịch vụ hoặc được xây dựng mối quan hệ.

Văn phòng này viết: “Ví dụ, một số trường học sẽ yêu cầu học sinh chích ngừa để có thể đi học tại trường, và một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu chích ngừa như một điều kiện tuyển dụng.”

Văn bản này lưu ý rằng một số người đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các yêu cầu đó, kết luận rằng luật liên bang về việc chấp thuận sử dụng khẩn cấp của FDA (EUA) đối với vaccine COVID-19 do Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson sản xuất không “cấm cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân  áp đặt các yêu cầu về vaccine, ngay cả khi các vaccine có sẵn được chấp thuận sử dụng khẩn cấp theo EUA.”

Với tuyên bố của Bộ Tư pháp và lệnh áp đặt của Cựu chiến binh hôm 26/07, có vẻ như cánh cửa cho các cơ quan chính phủ khác trong việc đưa vaccine COVID-19 trở thành yêu cầu đối với nhân viên đang được để ngỏ.

Đại học Rutgers đã trở thành trường đại học đầu tiên áp dụng lệnh bắt buộc chích ngừa cho cả nhân viên và sinh viên vào đầu năm học. Và tuần trước (19-25/07), Carnegie Hall ở Manhattan đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu khán giả, nhân viên và những người biểu diễn cung cấp bằng chứng về việc chích ngừa trước khi vào tòa nhà.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ
Một y tá chích vaccine COVID-19 của Pfizer cho một phụ nữ ở Los Angeles hôm 16/07/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Ý kiến ​​của Bộ Tư pháp được đưa ra khi thông điệp từ các hãng thông tấn chính thống, một số quan chức chính phủ và các nhà lãnh đạo thế giới về vaccine ngày càng trở nên mạnh mẽ trong những ngày gần đây. Giữa các báo cáo về sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta, các nhà chức trách ở Pháp và Ý gần đây đã giới thiệu hệ thống giấy thông hành vaccine để vào các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm nhà hàng, phòng tập thể dục, nhà hát, v.v., một hành động dẫn đến các cuộc biểu tình rộng rãi trên khắp Âu Châu vào hôm cuối tuần (24-25/07).

Hồi đáp ý kiến ​​về vaccine, Thị trưởng New York Bill de Blasio nói với MSNBC rằng, “Các cơ quan công quyền cần phải hành động càng nhanh càng tốt. Quyết định này của Bộ Tư Pháp là quan trọng. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ hữu ích. Chúng tôi phải gây áp lực cho tình huống này.” 

Trong suốt đại dịch, chính phủ liên bang đã thực hiện một số hạn chế liên quan đến COVID-19 và cụ thể là đã nhắm mục tiêu đến việc đi lại và giao thông công cộng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn — không phải là bắt buộc — về việc đeo khẩu trang.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, người đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn xung quanh việc liệu chính phủ có ủng hộ giấy thông hành vaccine hay không, đã nói với các ký giả trong một cuộc họp ngắn vào tuần trước rằng chính phủ không yêu cầu các quan chức chích ngừa.

“Không, chúng tôi không bắt buộc điều này,” bà Psaki trả lời một câu hỏi về việc liệu Tòa Bạch Ốc có bắt buộc chích ngừa COVID-19 hay không. Bà ấy dường như nói rằng Tòa Bạch Ốc đã chích ngừa cho toàn bộ quan chức tại đây.

Trong khi đó, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã thông qua luật cấm sử dụng giấy thông hành vaccine trong các cơ quan chính phủ và văn phòng chính phủ. Tiểu bang Florida đã tiến thêm một bước vào tháng Năm sau khi Thống đốc Ron DeSantis, một thành viên Đảng Cộng Hòa, ký một đạo luật cấm tất cả các doanh nghiệp tư nhân sử dụng giấy thông hành vaccine tại tiểu bang của ông.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn