Hôm 27/07, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết chính phủ của ông đang cân nhắc việc bắt buộc tất cả quan chức liên bang phải chích ngừa COVID-19.

“Điều đó đang được xem xét ngay bây giờ,” TT Biden nói khi được hỏi liệu quan chức liên bang có được yêu cầu chích ngừa hay không.

Ông Biden đã ở McLean, Virginia, để nói chuyện với các thành viên của cộng đồng tình báo.

Trước câu hỏi về việc liệu hướng dẫn về khẩu trang mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) có gây ra sự nhầm lẫn hay không, ông Biden đã đổ lỗi cho những người không chích ngừa đã làm gia tăng đại dịch. 

Ông Biden nói: “Chúng tôi có một đại dịch do những người chưa chích ngừa, và họ đang gây bất ổn lớn. Và chỉ có một điều chúng tôi biết chắc chắn, nếu 100 triệu người khác được chích ngừa, chúng ta sẽ ở trong một thế giới rất khác. Vì vậy, hãy chích ngừa. Nếu không, như tôi đã nói, quý vị không phải là người sáng suốt.”

Mỹ bắt buộc chích ngừa covid-19
TT Hoa Kỳ Joe Biden tổ chức một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Nga tại Geneva hôm 16/06/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Bộ Cựu chiến binh cho biết họ đang yêu cầu quan chức của mình phải chích ngừa, trở thành cơ quan liên bang đầu tiên làm như vậy. Bộ trưởng các vấn đề Cựu chiến binh Denis McDonough nói, “bởi vì đó là cách tốt nhất để giữ an toàn cho các Cựu chiến binh, đặc biệt khi biến thể delta đang lây truyền  khắp cả nước.”

Các tiểu bang California và New York tuyên bố họ cũng sẽ yêu cầu các quan chức chính phủ của họ chích ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần.

Những người phản đối việc bắt buộc chích ngừa nói rằng cả ba loại vaccine COVID-19 được cung cấp tại Hoa Kỳ chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) và vẫn đang chờ sự chấp thuận đầy đủ từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trong khi chờ kết quả an toàn và hiệu quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đang diễn ra.

Ngay từ đầu tháng 10/2020, Tiến sĩ Amanda Cohn, thư ký điều hành của ủy ban an toàn vaccine của CDC, cho biết chính phủ liên bang không thể ép buộc mọi người chích vaccine EUA.

“Tôi muốn cảm ơn Tiến sĩ [Janell] Routh vì bài thuyết trình tuyệt vời của bà ấy và làm rõ một điểm, đó chỉ là hồ sơ công khai rằng chính phủ liên bang không thể bắt buộc sử dụng vaccine,” Tiến sĩ Cohn nói tại cuộc họp Ủy ban Tư vấn về vaccine và Sản phẩm sinh học liên quan.

“Các tổ chức, chẳng hạn như bệnh viện, với các sản phẩm được chấp thuận có khả năng yêu cầu người lao động của họ chích ngừa. Nhưng với chấp thuận khẩn cấp EUA, bệnh nhân và các cá nhân sẽ có quyền từ chối vaccine.” 

Vào tháng 11/2020, FDA cũng cho biết rằng mọi người “có quyền lựa chọn chấp nhận hoặc từ chối vaccine và bất kỳ lựa chọn thay thế nào có sẵn cho sản phẩm” sau khi được thông báo về những lợi ích và rủi ro, và cho biết thêm rằng các loại vaccine này chưa được FDA chấp thuận.

Theo chấp thuận khẩn cấp, nhà sản xuất vaccine không chịu trách nhiệm về bất kỳ thương tích nào, kể cả tử vong, mà vaccine COVID-19 của họ có thể gây ra. Một người hoặc đại diện của một cá nhân bị thương tổn nặng có thời gian một năm sau khi chích vaccine để nộp đơn yêu cầu bồi thường và chứng minh thương tích của mình với một chương trình của chính phủ liên bang được gọi là Chương trình bồi thường thương tật.

Do Meiling Lee thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: