Hôm thứ Hai (07/11), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) thông báo rằng các nhân viên của họ dự kiến sẽ theo dõi quá trình bỏ phiếu vào ngày 08/11 ở 24 tiểu bang.

DOJ cho biết, các nhân viên sẽ theo dõi cử tri ở Alaska, Florida, Pennsylvania, và 21 tiểu bang khác để bảo đảm mọi quy trình đều tuân thủ theo luật liên bang.

Theo cơ quan này, hoạt động giám sát sẽ tuân theo luật về quyền bỏ phiếu của liên bang, bao gồm cả Đạo luật về Quyền Bỏ phiếu.

Kể từ khi luật trên được thông qua vào năm 1965 “Vụ Quyền Công Dân của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã thường xuyên giám sát các cuộc bầu cử tại hiện trường ở các khu vực pháp quyền trên khắp đất nước để bảo vệ quyền của cử tri,” DOJ cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cho biết thêm, “Vụ Quyền Công Dân cũng sẽ tiếp nhận các khiếu nại từ công chúng trên toàn quốc về những vi phạm có thể xảy ra đối với các luật liên bang về quyền bỏ phiếu thông qua tổng đài của cơ quan này. Vụ Quyền Công Dân thực thi luật liên bang về quyền bỏ phiếu để bảo vệ quyền tiếp cận lá phiếu của mọi công dân.”

Các luật khác mà các nhân viên DOJ muốn thực thi là Đạo luật Bỏ phiếu Khiếm diện cho Công Dân Cư trú Ở Hải ngoại và Quân Nhân, Đạo luật Ghi danh Cử tri Quốc gia, Đạo Luật giúp Người Mỹ Bỏ phiếu, Đạo luật Quyền Công dân, và Đạo luật Bảo vệ người Mỹ Khuyết tật.

Các nhân viên cũng sẽ theo dõi để bảo đảm các quy chế hình sự cấm đe dọa cử tri và đàn áp cử tri không bị vi phạm.

Có ít nhất một quận đã từ chối những nỗ lực này.

Thư ký Quận Cole Steve Korsmeyer đã bác bỏ nỗ lực của DOJ để đưa bốn nhân viên vào các địa điểm bỏ phiếu trong quận này.

“DOJ sẽ không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu của chúng tôi theo Quy chế của Missouri,” ông Korsmeyer nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Ông trích dẫn luật 115.409 của tiểu bang, trong đó liệt kê danh sách những người được phép vào trong các địa điểm bỏ phiếu.

Ông Korsmeyer “đã từ chối cho phép sự vượt quá giới hạn này một cách chính đáng và văn phòng Tổng thư ký tiểu bang hoàn toàn ủng hộ ông ấy,” Tổng Thư ký Tiểu bang Missouri Jay Ashcroft, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố.

Ông cho biết, “Mặc dù Bộ Tư pháp Hoa Kỳ rõ ràng có thể học hỏi được nhiều điều từ Missouri về chế độ phi đảng phái và cách quản lý các cuộc bầu cử dễ tiếp cận, an toàn và đáng tin cậy, nhưng việc nhân viên liên bang vi phạm luật bằng cách đe dọa các cử tri của Missouri tại các điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu Cử là rất không thỏa đáng.”

Quận Cole là một trong những khu vực pháp quyền được DOJ liệt kê.

DOJ cho biết các giám sát viên sẽ bao gồm các nhân viên từ Vụ Quyền Công Dân của họ và từ các văn phòng của biện lý Hoa Kỳ. Cũng sẽ có các nhân viên từ Phòng Quản lý Nhân sự, việc khai triển này sẽ được ủy quyền theo lệnh của tòa án liên bang, theo DOJ.

Các khu vực khác bao gồm các thành phố hoặc các vùng khác ở Alaska, Arizona, Arkansas, California, Georgia, Massachusetts, Maryland, và Michigan.

Các nhân viên của DOJ cũng dự định sẽ tới các điểm bỏ phiếu ở Michigan, Minnesota, North Carolina, New Jersey, New Mexico, Nevada, New York, Ohio, Rhode Island, South Carolina, Texas, Utah, Virginia, và Wisconsin.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn