Quyền lực của nước Mỹ biểu hiện rõ qua việc các cuộc bầu cử được nhiều người theo dõi sát sao cho dù người đó đang sinh sống ở nơi nào trên thế giới. Mặc dù chỉ có công dân Hoa Kỳ mới được quyền bầu cử, nhưng những người không phải là người Mỹ vẫn có một đội ngũ riêng mà họ ủng hộ.

Lý do cho kiểu hành vi này là vì ảnh hưởng lớn về mặt chính trị, văn hóa, và xã hội của Hoa Kỳ đối với thế giới.

Có lẽ khía cạnh gây tò mò nhất của sự ảnh hưởng này chính là thứ được gọi là “giọng điệu.” Điều này thật khó để xác định, nhưng giọng điệu chính là “ấn tượng mà người ta nhận được từ một người hoặc một sự vật” hoặc là “tinh thần thời đại” (zeitgeist) mà tất cả chúng ta cảm nhận trong cuộc sống của mình.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất đối với hầu hết những người không phải là công dân Mỹ đó là các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nơi mà vị tổng tư lệnh kiêm người thật ra là nhà lãnh đạo của thế giới tự do được bầu chọn.

Sau khi tổng thống đắc cử, điều đáng lưu tâm ở đây chính là cách mà các nhà lãnh đạo thế giới chú ý đến quan điểm của Tòa Bạch Ốc về các vấn đề toàn cầu — đây là một biểu hiện vật lý của “giọng điệu.”

Chẳng hạn, một ảnh hưởng khác của giọng điệu đó là cuộc bầu cử tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa nhìn chung sẽ truyền cảm hứng cho các đảng chính trị theo phái bảo tồn truyền thống hoặc cánh hữu trên khắp thế giới. Mặt khác, một tổng thống Đảng Dân Chủ có xu hướng truyền cảm hứng cho các đảng tự do cấp tiến hoặc cánh tả.

Do đó, khi cựu Tổng thống (TT) Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, cánh tả trên toàn thế giới đã bị lung lay rõ rệt. Trong khi đó, khi TT Joe Biden lên nắm quyền, điều ngược lại đã xảy ra.

Vậy nên, chúng ta đã thấy cách thức mà một Tòa Bạch Ốc được cựu TT Trump truyền cảm hứng cho sự xuất hiện của các chính phủ thiên hữu trên toàn cầu. Trong khi đó, một Tòa Bạch Ốc của chính phủ TT Biden đã có tác động ngược lại như chúng ta đã thấy trong thất bại của các nhà lãnh đạo như cựu Thủ tướng Scott Morrison của Úc, cựu Thủ tướng Liz Truss của Vương quốc Anh, cựu Thủ tướng Armin Laschet của Đức, cựu Tổng thống Sebastian Pinera của Chile, cựu Thống đốc Rodolfo Suárez của Argentina và gần đây nhất là cựu Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil.

Không có khoa học nào có thể giải thích hiện tượng này. Tuy nhiên cũng không có sự nhầm lẫn nào về cách mà kết quả của các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tác động đến tinh thần thời đại trên toàn cầu.

Hoa Kỳ: Bầu cử giữa kỳ năm 2022 sẽ thiết lập ‘tinh thần thời đại’ cho phần còn lại của thế giới
Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói chuyện với báo giới tại Brasilia, hôm 02/10/2022. (Ảnh: Evaristo Sa/AFP qua Getty Images)

Nhiều thay đổi sắp xảy đến trong nền chính trị Mỹ

Nhưng không chỉ có các cuộc bầu cử tổng thống mới quan trọng. Các cuộc bầu cử giữa kỳ cho các ghế trong Quốc hội cũng quan trọng không kém bởi vì các cuộc bầu cử này đặt ra các thông số và giới hạn về mức độ hoạt động của tổng thống Hoa Kỳ.

Hiện tại, chính phủ TT Biden đang đấu tranh để thúc đẩy lập pháp các kế hoạch của ông vì Thượng viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát [một nửa].

Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, việc đàm phán các thỏa thuận tại Thượng viện đối với đội ngũ của ông Biden không phải là điều không thể. Vì vậy, ngay lúc này, chính phủ này không phải (chưa phải) là một chính phủ sắp mãn nhiệm.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới mang lại điềm lành cho Đảng Cộng Hòa với những chiến thắng tiềm năng ở cả Thượng viện lẫn Quốc hội. Một chiến thắng như vậy vốn sẽ có những điểm thuận lợi và bất lợi.

Điểm thuận lợi chính ở đây là một chiến thắng của Đảng Cộng Hòa sẽ đặt ra nhiều hạn chế hơn đối với tổng thống, và thậm chí có thể đảo ngược một loạt các sáng kiến, trong đó có Thỏa thuận Xanh mới.

Một điểm có lợi khác từ chiến thắng của Đảng Cộng Hòa là việc tát cạn “đầm lầy” Hoa Thịnh Đốn có thể sẽ xảy ra bằng cách từ chối thông qua các khoản ngân sách để chi trả cho một bộ máy quan liêu ngày càng lan rộng.

Hoa Kỳ: Bầu cử giữa kỳ năm 2022 sẽ thiết lập ‘tinh thần thời đại’ cho phần còn lại của thế giới
Cựu Tổng thống Donald Trump đến tham dự một cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” (“Save America”) trước cuộc bầu cử giữa kỳ tại Phi trường Khu vực Arnold Palmer ở ​​Latrobe, Panam, hôm 05/11/2022. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Nhưng quan trọng nhất, một chiến thắng sẽ là lời khẳng định về một Đảng Cộng Hòa được tái thiết bởi các chính sách bảo tồn truyền thống của cựu TT Trump.

Điều này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về khả năng chiến thắng cho ông Trump hoặc một ứng cử viên được ông Trump ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Và sự trở lại của ông Trump sẽ có những tác động vượt khỏi Mỹ quốc khôi phục sức mạnh cho những người theo phái bảo tồn truyền thống và cánh hữu trên toàn cầu.

Chúng ta cũng cần xem xét những mặt trái có thể xảy ra, và đó là cách mà nỗi sợ hãi về chính trị bảo tồn truyền thống theo phong cách ông Trump đã huy động cả một liên minh các lực lượng chống ông Trump.

Chúng ta đã thấy một ví dụ về điều này khi chiến lược gia chính trị Mike Podhorzer đã tập hợp được cả Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Liên đoàn Lao động Hoa Kỳ, và Hội nghị các Tổ chức Công nghiệp.

Hoặc liên minh không chính thức của các nhà hoạt động cánh tả, những đại gia trong giới kinh doanh, các phương tiện truyền thông chính thống, và cả Thung lũng Silicon.

Một chiến thắng của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ gần như chắc chắn có thể khuấy động những nỗi sợ hãi tương tự.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Eric Louw
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Eric Louw là một giáo sư đã về hưu, chuyên về truyền thông chính trị với sự nghiệp trải dài ở các trường đại học Nam Phi và Úc. Trước đó, ông từng là một nhà hoạt động, ký giả, và nhà đào tạo truyền thông thuộc Đại hội Toàn Quốc Phi Châu, nơi ông nghiên cứu về quá trình chuyển đổi của Nam Phi sang thời kỳ hậu Apartheid. Ông Louw là một chuyên gia về quy định chống phân biệt đối xử, phân bổ lại của cải, và các chính sách Trao quyền cho Nền kinh tế Da đen. Bằng tiến sĩ của ông là nghiên cứu về chủ nghĩa Marx, cũng như các nhà lý luận tân chủ nghĩa Marx sau này (Gramsci, Lukacs, Althusser, Trường phái Frankfurt, v.v.) và Chủ nghĩa Marx văn hóa. Ông là tác giả của chín cuốn sách, trong đó có các cuốn như “The Rise, Fall and Legacy of Apartheid”; “Roots of the Pax Americana”; and “The Media and Political Process”.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn