Hôm 22/07, các quan chức y tế Israel đã báo cáo rằng vaccine COVID-19 của hãng Pfizer chỉ có hiệu quả 39% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng với biến thể delta được cho là dễ lây lan hơn, đồng thời lưu ý rằng vaccine này vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện.

Thống kê mới từ Bộ Y tế Israel, được công bố hôm 22/07, chỉ ra rằng vaccine do Pfizer và BioNTech cùng phát triển cung cấp 88% khả năng bảo vệ khỏi việc nhập viện và 91.4% dự phòng bệnh nặng, trong khi chỉ có 39% hiệu quả chống lại biến thể Delta, Bloomberg đưa tin.

Bộ Y tế Israel
Các nhân viên y tế của trung tâm chích ngừa Maccabi Health chích các liều vaccine Pfizer-BioNtech COVID-19 bên trong bãi đậu xe của trung tâm thương mại Givatayim ở thành phố ven biển Địa Trung Hải của Israel, thủ đô Tel Aviv, hôm 26/01/2021. (Ảnh: Jack Guez/AFP qua Getty Images )

Theo kênh tin tức i24 News của Israel, các con số dựa trên việc xem xét một số trường hợp được ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 20/06 đến ngày 17/07. Báo cáo của Bộ Y tế cũng chỉ ra hiệu quả của vaccine suy yếu theo thời gian, với chỉ 16% hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây truyền COVID-19 ở những người đã chích vaccine vào tháng Một. Hiệu quả đã tăng lên 44% đối với những người chích vào tháng Hai, 67% vào tháng Ba và 75% vào tháng Tư.

Tuy nhiên, i24 đưa tin cho biết ngay cả đối với những người đã chích vaccine vào tháng Một, hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa bệnh nặng vẫn ở mức 86%, mức tương tự như đối với những người đã chích vaccine gần đây hơn.

Tờ The Times of Israel dẫn lời của các bác sĩ cho biết rằng khả năng miễn dịch yếu dần có thể phần nào phản ánh một khuynh hướng nhầm lẫn rằng những người đã được chích ngừa sớm thường là những người có bệnh lý nền và dễ bị nhiễm hơn.

Nhà dịch tễ học Nadav Davidovitch, giáo sư Đại học Ben-Gurion và lãnh đạo hiệp hội bác sĩ của Israel, phúc đáp với The Times of Israel về số liệu thống kê mới của Bộ Y tế rằng, “Những gì chúng tôi thấy là vaccine kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây truyền, nhưng lại dễ dàng quên rằng nó vẫn còn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và bệnh nặng.”

Báo cáo mới có khả năng gây ra cuộc tranh luận về mục đích của việc chích mũi thứ ba, mà các nhà chức trách Israel cho biết hồi đầu tháng 07/2021 rằng họ sẽ chỉ định cho những người lớn tuổi có nguy cơ. Khi đưa ra thông báo, Bộ Y tế Israel đã đề cập cụ thể đến những người vừa trải qua phẫu thuật ghép tạng hoặc người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng

Sự việc này diễn ra sau khi hôm 21/07 các nhà chức trách Israel thông báo các hạn chế mới như một phần của nỗ lực hạn chế sự lây lan của biến thể Delta, bao gồm hạn chế tham dự các sự kiện lớn đối với những người có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, đã khỏi bệnh hoặc đã khỏi bệnh hoặc đã chích ngừa.

Tại Hoa Kỳ, các quan chức đã nâng cao cảnh báo về biến thể Delta. Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nói trước một phiên điều trần của Thượng viện về phản ứng của liên bang đối với đại dịch mà biến thể Delta hiện chiếm khoảng 83% số ca nhiễm mới theo kết quả giải trình tự gen trong toàn quốc.

CDC Hoa Kỳ đã coi Delta là một “biến thể đáng lo ngại” và coi nó là loại dễ lây truyền hơn và có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Do Tom Ozimek thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn