Cuối hôm thứ Hai (05/07), chính phủ Israel thông báo rằng khả năng bảo vệ của vaccine mRNA Pfizer-BioNTech trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm và ngăn ngừa bệnh COVID-19 có triệu chứng đã giảm xuống còn 64%. Hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa nhập viện và triệu chứng bệnh nghiêm trọng cũng đã sụt giảm, tuy là giảm nhẹ hơn.

Sự sụt giảm hiệu quả được quan sát thấy trong bối cảnh biến thể Delta của virus Trung Cộng đang lây lan tại quốc gia này.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 02/05 đến 05/06, tỷ lệ hiệu quả của vaccine Pfizer chống lại sự lây nhiễm và bệnh có triệu chứng là 94.5%, nhưng đã giảm xuống còn 64% từ 06/06 đến đầu tháng Bảy, hãng tin trực tuyến Ynet của Israel đưa tin, trích dẫn số liệu từ Bộ Y tế.

Hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa nhập viện và triệu chứng bệnh nghiêm trọng đã giảm từ 98.2% trong khoảng thời gian từ 02/05 đến 05/06, xuống còn 93% từ 06/06 đến 03/07.

Hiệu quả của vaccine Pfizer
Một nhân viên y tế Israel chuẩn bị một liều vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech từ Magen David Adom ở Tel Aviv, hôm 05/07/2021. (Ảnh: Jack Guez/AFP/Getty Images)

Bộ y tế cho biết bất kỳ ai tiếp xúc với người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, bao gồm cả những người đã được chích ngừa nên đi xét nghiệm virus.

The Epoch Times đã liên lạc với Pfizer để yêu cầu bình luận.

Theo Reuters, phát ngôn viên của Pfizer đã từ chối bình luận về dữ liệu từ Israel nhưng trích dẫn nghiên cứu khác cho thấy các kháng thể tạo ra từ vaccine vẫn có thể vô hiệu hóa tất cả các biến thể được thử nghiệm, bao gồm cả Delta, mặc dù ở mức độ hiệu quả có sụt giảm.

Khoảng 60% dân số tầm 9.3 triệu người của Israel đã được chích ít nhất một mũi vaccine Pfizer. Báo cáo về các ca nhiễm mới virus Trung Cộng đã giảm từ hơn 10,000 trường hợp mỗi ngày trong tháng Một xuống còn một con số vào tháng trước (06/2021).

Israel sau đó đã nới lỏng gần như tất cả các hạn chế về gián cách xã hội cũng như các quy định bắt buộc về đeo khẩu trang, mặc dù yêu cầu này đã được tái áp dụng một phần trong những ngày gần đây.

Số ca mắc hàng ngày đã tăng dần kể từ đó, đạt mức 344 ca hôm 04/07. Hôm 04/07, số ca bệnh nặng tăng lên 35 ca từ con số 21 ca hôm 19/06, theo dữ liệu từ Bộ y tế.

Vào cuối tháng Sáu, một quan chức đứng đầu một ban chuyên gia cố vấn cho chính phủ Israel cho biết trong bối cảnh biến thể Delta bùng phát ở nước này, khoảng một nửa số người trưởng thành mắc COVID-19 đã được chích ngừa vaccine Pfizer đầy đủ.

Vị quan chức nói trên, ông Ran Balicer, cho biết khoảng 90% ca nhiễm mới là do biến thể Delta gây ra.

Các quan chức từ nhiều quốc gia cho biết, biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào cuối năm ngoái (2020), dễ lây lan hơn so với các chủng trước đó. Biến thể này đã lan nhanh khắp Ấn Độ vào đầu năm nay trước khi lan sang hàng chục quốc gia khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết còn quá sớm để nói liệu biến thể Delta có gây tử vong nhiều hơn hay ít hơn so với các biến thể khác của virus hay không.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times\

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn