Ông Elon Musk gọi đó là ‘vô cùng đáng lo ngại’

Các tài liệu mới tiết lộ cách chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng cổng Twitter bí mật để kiểm duyệt nội dung COVID-19 mâu thuẫn với tường thuật của chính phủ.

Trong cuộc điều tra đang diễn ra về các hoạt động kiểm duyệt của Twitter, tổ chức pháp lý America First Legal đã thu được bộ tài liệu thứ tư (pdf) tiết lộ một cổng Twitter bí mật mà các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng để kiểm duyệt các quan điểm bất đồng về COVID-19 vi phạm Tu chính án thứ Nhất. Đây là một tiết lộ mà ông Elon Musk mô tả là “vô cùng đáng lo ngại.”

Các tài liệu này tiết lộ rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang hợp tác với UNICEF, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Mafindo để giảm thiểu “thông tin giả.” Mafindo là một đối tác bên thứ ba chuyên kiểm tra thực tế (fack-check) của Facebook có trụ sở tại Indonesia do Google tài trợ. Được biết, công ty này đã kiểm duyệt các lượt tìm kiếm cho các từ khóa như virus corona, và COVID-19 cũng như chặn thông tin liên quan đến các phản ứng bất lợi và các ca tử vong do vaccine COVID-19 gây ra. Facebook bắt đầu chương trình kiểm tra thực tế từ bên thứ ba của họ hồi năm 2016, làm việc với các bên kiểm tra thực tế từ khắp nơi trên thế giới được Mạng lưới Kiểm tra thực tế Quốc tế (IFCN) tại Poynter chứng nhận để xếp hạng và xem xét tính chính xác của nội dung trên nền tảng của họ. Theo trang web của IFCN, họ tin rằng “kiểm tra thực tế một cách minh bạch và phi đảng phái có thể là một công cụ đầy quyền lực cho nghề làm báo có trách nhiệm giải trình.” Tuy nhiên, trong ban cố vấn của họ, các đại diện có trụ sở tại Hoa Kỳ dường như đến từ các hãng thông tấn có khuynh hướng thiên tả như Washington Post và PolitiFact, thuộc sở hữu của Poynter.

Cổng thông tin Twitter

Ngày 10/03/2021, một nhân viên Chính sách Công của Hoa Kỳ tại Facebook gửi thư điện tử cho một số nhân viên CDC nói về “sự đồng bộ hóa hàng tuần với CDC” của đại công ty truyền thông xã hội này và cách CDC “mời thêm các cơ quan khác khi cần.”

Một thư điện tử ngày 24/03/2021 cũng từ những nhân viên Facebook này gửi cho nhân viên CDC cho biết “đây là cuộc họp FB thường xuyên của tôi và họ muốn thảo luận về 2 chủ đề thông tin sai lệch” và “thông tin sai lệch đã bị xóa.”

Ngày 10/05/2021, một nhân viên của Twitter đã đề nghị với một quan chức CDC ghi danh vào Cổng Trợ giúp Đối tác của Twitter, mà người này mô tả là “cách tốt nhất để xem xét một bảng tính như thế này.”

Ngày 11/05/2021, quan chức CDC kể trên đã ghi danh tài khoản Twitter cá nhân của cô ấy vào Cổng Trợ giúp Đối tác của Twitter. Cổng này cho phép “một luồng báo cáo đặc biệt, nhanh chóng trong Trung tâm Trợ giúp của Twitter.”

Một cẩm nang hướng dẫn về các Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook hôm 19/05/2021 tiết lộ về cách công ty này làm việc với các nhà lập pháp và hội đồng pháp lý cũng như các nhà hoạt động nhân quyền trong việc phát triển các chính sách nhằm đạt được mục tiêu “đưa 50 triệu người tiến gần hơn đến việc chủng ngừa” đồng thời “chống COVID-19 và thông tin sai lệch về vaccine” và “vượt qua những thách thức toàn cầu trong chủng ngừa.” Các phương pháp được sử dụng để thực hiện điều này bao gồm xóa “thông tin sai sự thật đã được các chuyên gia y tế công cộng bóc trần” và từ chối các quảng cáo vi phạm chính sách của họ, “bao gồm cả những quảng cáo không khuyến khích chủng ngừa.” Họ cũng giảm việc phân phối “các tuyên bố gây hiểu lầm do các bên kiểm tra thực tế độc lập đánh giá.”

Các nội dung bị xóa

Các bài đăng sẽ bị Facebook xóa — mà CDC hoặc bất kỳ cơ quan y tế công cộng nào khác coi là “sai sự thật và có khả năng góp phần gây ra bạo lực gây tổn hại về thể chất sắp xảy ra” — bao gồm:

  • Các tuyên bố rằng COVID-19 không nguy hiểm hơn bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
  • Các tuyên bố rằng COVID-19 không thể lây truyền ở một số vùng khí hậu, điều kiện thời tiết, hoặc địa điểm nhất định.
  • Các tuyên bố rằng đối với một người bình thường, một thứ gì đó có thể bảo đảm ngăn ngừa nhiễm COVID-19 hoặc có thể bảo đảm phục hồi khỏi COVID-19 trước khi phương pháp chữa trị hoặc phòng ngừa đó được phê chuẩn.
  • Các tuyên bố rằng xét nghiệm COVID-19 gây ung thư.
  • Các tuyên bố về tính sẵn có hoặc sự tồn tại của các vaccine COVID-19.
  • Các tuyên bố về tính an toàn hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng của các loại vaccine COVID-19.
  • Các tuyên bố về hiệu quả của các vaccine COVID-19.
  • Các tuyên bố về cách các vaccine COVID-19 được phát triển hoặc các thành phần của vaccine.
  • Các tuyên bố liên quan đến thuyết âm mưu về các vaccine COVID-19 hoặc các chương trình vaccine.

Trong số các nội dung, nội dung được cho là “đã bị bóc trần” bao gồm “các loại vaccine gây ra căn bệnh mà những vaccine đó được bào chế để phòng chống lại căn bệnh đó, hoặc khiến cho người ta có nhiều khả năng mắc bệnh hơn,” rằng “miễn dịch tự nhiên an toàn hơn miễn dịch do vaccine,” và “các loại vaccine không hiệu quả trong việc ngăn ngừa căn bệnh mà những vaccine đó được bào chế để phòng chống lại căn bệnh đó.”

Những người vi phạm nhiều lần sẽ phải đối mặt với các hạn chế “bao gồm (nhưng không giới hạn ở) giảm phân phối, xóa khỏi các đề nghị” hoặc xóa khỏi trang web.

Những hình phạt này được tiến hành bất chấp bằng chứng cho thấy những vaccine này không ngăn được sự lây truyền, rằng vaccine gây ra các tác dụng phụ và thậm chí tử vong, và rằng nhiều người đã chích vaccine hiện đang tử vong hơn là những người không chích vaccine. Ngay cả CDC hồi tháng Sáu cũng thừa nhận rằng những người đã chủng ngừa có thể mắc bệnh trở lại.

‘Sự kiện diễn thuyết chống thông tin sai lệch thú vị nhất’

Hồi tháng 08/2021, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Tin tức của Google cho khu vực Á Châu-Thái Bình Dương (APAC) đã gửi thư điện tử cho một Chiến lược gia về Niềm tin vào Vaccine của CDC để mời bà ấy tham dự “Hội nghị thượng đỉnh về Truyền thông Đáng tin cậy” của APAC. Sau đó, chiến lược gia về niềm tin vaccine của CDC này đã gửi thư điện tử cho người lập kế hoạch sự kiện cho Hội nghị thượng đỉnh Truyền thông Đáng tin cậy APAC của Google, nêu lên sự phấn khích của bà khi được mời tham dự điều mà bà gọi là “sự kiện diễn thuyết chống thông tin sai lệch thú vị nhất.”

Sau đó, chính nhân viên CDC đó đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh này để trình bày một bài diễn văn quan trọng đề cập đến cách CDC làm việc với WHO và các tổ chức quốc tế khác để giải quyết cái gọi là “đại dịch thông tin” và sử dụng “chủng ngừa xã hội” để giảm thiểu tình trạng này.

Một thư điện tử hôm 28/10 từ CDC gửi cho nhóm Twitter này đề cập đến các cuộc thảo luận sơ bộ về kế hoạch của CDC để truyền đạt hướng dẫn về “vaccine dành cho trẻ em.”

Một thư điện tử hôm 02/11/2021 của một nhân viên Facebook gửi cho nhiều nhân viên CDC có liên quan đến “thông tin sai lệch về vaccine” liên quan đến Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA). Nhân viên Facebook này đã thông báo với các nhân viên CDC rằng họ đã “ra mắt một tính năng mới trên Instagram, trong đó các tài khoản liên tục đăng nội dung vi phạm chính sách của chúng tôi về COVID-19 hoặc thông tin giả về vaccine giờ đây có thể mất khả năng được gắn thẻ (tag) hoặc đề cập hoặc có thể xem được cửa sổ pop-up hỏi xem họ có muốn xóa một số bài đăng có thể vi phạm chính sách của chúng tôi hay không.”

Cuối cùng, Facebook đã tự hào về việc xóa hơn 16 triệu bài đăng trên Facebook và Instagram, trong đó có hơn 2 triệu bài đăng trong khoảng thời gian từ tháng Hai đến tháng Năm năm 2021.

Tài liệu đầu tiên của AFL tiết lộ sự thông đồng rõ ràng giữa CDC và Big Tech để kiểm duyệt những gì chính phủ ông Biden cho là “thông tin sai lệch” và thúc đẩy hoạt động tuyên truyền bí mật về COVID-19. Tài liệu thứ hai mà AFL phát hành đã xây dựng hồ sơ bằng chứng cho thấy CDC đã gửi riêng các bài đăng cụ thể cho Facebook và Twitter để gỡ xuống, điều tiết, kiểm duyệt, hoặc gắn cờ. Tài liệu thứ ba được AFL phát hành tiết lộ rằng các chính sách hướng dẫn đeo khẩu trang của CDC dành cho học sinh được thúc đẩy bởi cuộc thăm dò chính trị của nhóm vận động chính trị tả khuynh The Kaiser Family Foundation.

The Epoch Times đã liên hệ với Facebook để yêu cầu bình luận.


Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn