Hôm 02/05, cựu cảnh sát New York Thomas Webster đã bị kết án với sáu tội danh liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Các bồi thẩm viên đã xác định ông Webster, 56 tuổi, phạm tội hành hung nhân viên chấp pháp, gây rối trật tự dân sự, và thực hiện các hành vi bạo hành thể xác trong khuôn viên Điện Capitol, cùng các tội danh khác.

Các tội danh nghiêm trọng nhất có thể lên tới 20 năm tù.

Ông Webster là bị đơn thứ tư trong sự kiện ngày 06/01 bị bồi thẩm đoàn quyết định số phận của mình; cả bốn người đều đã bị kết án với mọi tội danh.

Ngược lại, các bị đơn chọn xét xử bởi quan tòa đã được tuyên trắng án một phần hoặc toàn bộ.

Một luật sư của bị đơn nói với các phóng viên bên ngoài tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn: “Chúng tôi rất thất vọng, nhưng ngay từ đầu chúng tôi đã nhận ra rằng người ở Thủ đô đã bị tổn thương bởi những gì diễn ra vào ngày 06/01 và tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chứng kiến một số sự tổn thương được thể hiện hôm nay.” 

Ông Webster, từng làm việc 20 năm cho Sở Cảnh sát New York trước khi về hưu hồi năm 2011, khai rằng ông đang hành động để tự vệ khi đánh ông Noah Rathbun, một sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô bên ngoài Điện Capitol vào ngày 06/01.

Ông Webster đã làm chứng rằng ông có cảm giác như bị đập bằng một cái búa hoặc bị một đoàn tàu chở hàng đâm phải khi bị ông Rathbun tấn công.

Ông Webster nói: “Rất đau và tôi lóa hết cả mắt. Cú đánh rất mạnh và tất cả những gì tôi muốn làm là tự vệ.”

Đoạn video từ máy quay gắn trên người của cảnh sát Rathbun cho thấy ông này đã dùng vũ lực chống lại ông Webster sau khi bị người đàn ông New York này đẩy một giá dựng xe đạp về phía mình. Ông Rathbun làm chứng rằng ông đang cố gắng đẩy ông Webster ra khỏi vòng vây an ninh. Sau khi ông Rathbun dùng vũ lực, ông Webster vung một cán cờ kim loại về phía ông nhưng bị trượt. Khi ông Rathbun nắm lấy cán cờ, ông Webster lao tới và túm lấy viên sĩ quan cảnh sát thủ đô.

Sau khi ông Rathbun chạm mặt ông Webster thì ông này vung một cán cờ kim loại về phía viên cảnh sát bằng thao tác bổ xuống, đập vào một giá dựng xe đạp trước mặt viên cảnh sát. Sau khi ông Rathbun nắm lấy cán cờ đã bị gãy, ông Webster lao vào người viên sĩ quan và đè ông này xuống đất.

Ông Rathbun nói với tòa rằng ông bắt đầu nghẹt thở khi bị ông Webster giật lấy mặt nạ phòng độc của mình.

Ông James Monroe, luật sư của ông Webster, nói với các phóng viên sau khi bản án được tuyên: “Chúng tôi đã có một video mô tả chính xác những gì diễn ra ở đây, trong đó có cả viên cảnh sát đấm ông Tom (Thomas) khi mà việc tung cú đánh là không cần thiết.” Do cách nghĩ của các bồi thẩm viên về vụ xâm nhập hôm 06/01 nên rất khó cho họ để “giữ một tâm trí cởi mở,” ông cho biết và nói thêm rằng có thể họ sẽ nộp đơn kháng cáo.

Một bồi thẩm viên nói với một phóng viên rằng bồi thẩm đoàn không có “ý kiến bất đồng nào” và “đều đồng thuận.” Một người khác cho biết phán quyết là “rất nhanh chóng và rõ ràng” và nói rằng phần tự bào chữa là không thuyết phục.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Amit Mehta, một người được cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm, đã bác bỏ nỗ lực chuyển phiên tòa sang một địa điểm khác, khi phán quyết rằng ông Webster không có cơ sở cho rằng các bồi thẩm viên sẽ có thành kiến ​​với mình.

Trong phần tranh luận kết thúc phiên tòa, Phụ tá Biện lý Liên bang Brian Kelly kêu gọi các bồi thẩm viên bác bỏ lập luận tự bào chữa.

Ông Kelly nói: “Đừng để bị đơn thoát tội với những gì ông ấy đã làm ngày hôm đó.”

Ông Monroe phản bác rằng ông Webster có quyền tự vệ trước một “cảnh sát xấu” đang sử dụng vũ lực quá mức.

“Hãy ủng hộ sự thật. Và tôi đang nói về toàn bộ sự thật,” ông nói với các bồi thẩm viên.

Ông Webster không bị buộc tội xâm nhập Điện Capitol và dự kiến ​​sẽ bị kết án vào ngày 02/09.

Các công tố viên đã yêu cầu giam giữ ông Webster trong khi chờ kết án, nhưng thẩm phán đã đồng ý để ông được tự do chờ đến phiên điều trần đó. Ông sẽ được giám sát bằng một thiết bị đeo ở mắt cá chân. Thẩm phán cho biết đó là một “quyết định khó khăn” về việc liệu có nên bỏ tù ông ấy ngay lập tức hay không nhưng cũng lưu ý rằng ông ấy đã tuân thủ các điều kiện được phóng thích hiện tại và không có bất kỳ tiền án nào.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn