Việc xác định vị trí của Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực của nhiều bị cáo hôm 06/01 trong việc chống lại truy tố.

Bà Harris là phó tổng thống đắc cử và ông Pence vẫn là phó tổng thống khi những kẻ bạo loạn tiến vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. Nhiều cáo buộc cho rằng cả bà Harris và ông Pence đều ở bên trong tòa nhà khi một bị cáo đi vào Điện Capitol hoặc đang ở trong khuôn viên Điện Capitol. Nhưng chính phủ hiện đang thừa nhận bà Harris đã rời đi trước khi đồng hồ điểm 12 giờ trưa, trước khi Điện Capitol bị xâm nhập. Và những câu hỏi mới đang được đặt ra về việc ông Pence đã đi đâu khi Quốc hội tách ra để xem xét các phản đối về phiếu đại cử tri trước khi vụ xâm nhập xảy ra.

Các công tố viên đã buộc tội xâm phạm hoặc lưu lại một tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế ra vào đối với hơn 200 bị cáo, khẳng định cáo buộc này được đưa ra bởi vì họ “đã cố ý xâm nhập trái phép và lưu lại trong một tòa nhà và khu vực bị hạn chế … nơi mà phó tổng thống và phó tổng thống đắc cử đang tạm thời viếng thăm, mà không có thẩm quyền hợp pháp để làm như vậy”.

Nhiều bị cáo đã nhận tội này để đổi lấy việc được tha những tội khác, với một số người bị kết án tù giam.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các công tố viên cho biết họ đã phát hiện ra bà Harris không thực sự ở bên trong tòa nhà. Tình tiết về bà ấy đã lặng lẽ biến mất trên một số bản cáo trạng thay thế, nhưng không phải trên tất cả các cáo trạng.

Khi các công tố viên để lại tình tiết đó trong một bản cáo trạng chống lại bị cáo Nicholas Rodean, bản cáo trạng này đã hứng chịu phản ứng gay gắt từ thẩm phán liên bang giám sát vụ việc. Ông khẳng định điều đó “cho thấy thiếu sự quan tâm và cẩn trọng nhất định trong việc khởi tố vụ án này.”

Hôm 17/02/2022, lần đầu tiên, các công tố viên đã tìm hiểu chi tiết hơn về vị trí của bà Harris trong ngày định mệnh đó.

Trong một bản khai hữu thệ, một đặc vụ của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ (USSS) tên là Jason Jolly nói với tòa rằng anh đã giúp bảo vệ bà Harris và bà ấy đã không chỉ không có mặt trong Điện Capitol khi tòa nhà này bị xâm phạm mà còn rời đi vào buổi sáng.

Anh Jolly viết, bà Harris dự định quay trở lại vào buổi chiều nhưng “chuyến đi của bà ấy đến Điện Capitol đã bị trì hoãn khi Phiên Họp Chung bị gián đoạn do bạo loạn.” Phiên họp chung đã không diễn ra khi người biểu tình bước vào tòa nhà, vì họ đã tách nhau ra để mỗi viện bỏ phiếu về những phản đối đối với các phiếu đại cử tri của Arizona.

Theo anh Jolly, bà Harris đã không trở lại Điện Capitol cho đến khoảng 7 giờ tối.

Các công tố viên đã đưa bản khai này vào một hồ sơ chung đệ trình cùng với các luật sư của ông Guy Reffitt, người dự kiến ​​sẽ sớm bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh từ vụ việc hôm 06/01.

Dựa trên bản khai này, chính phủ chuyển sang bỏ tình tiết nhắc đến bà Harris khỏi tội danh xâm nhập hoặc lưu lại trong một tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế. Nhưng ngay cả khi không có bà Harris, họ viết “bản cáo trạng vẫn tiếp tục đưa ra một tội danh có thể dẫn đến buộc tội trong tài liệu buộc tội kể từ ngày bồi thẩm đoàn trả lại tài liệu này.” Đó là bởi vì vẫn còn tình tiết liên quan đến ông Pence. 

Vị trí của bà Harris, ông Pence hôm 06/01 trở thành phần quan trọng trong nỗ lực chống truy tố
Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris diễn thuyết tại Wilmington, Delaware, hôm 07/01/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Pence có thể đã không ở bên trong Điện Capitol khi một số bị cáo đi vào, luật sư của một bị cáo khác cho biết trong một hồ sơ riêng.

Couy Griffin, người cũng không nhận tội với tất cả các cáo buộc chống lại anh và sẽ bị đưa ra xét xử vào tháng Ba tới, thông qua luật sư của mình gần đây đã hỏi chính phủ liệu có cung cấp cho anh một nhân viên Mật vụ biết về vị trí của ông Pence hôm 06/01 hay không. Ngay cả khi chính phủ không cho rằng người như vậy được coi là một nhân chứng, luật sư biện hộ sẽ yêu cầu lấy lời khai của họ, luật sư của anh Griffin cho biết.

Thay vì một đặc vụ làm chứng, chính phủ được hỏi liệu họ có thể xác nhận ông Pence không ở bên trong Điện Capitol sau 2 giờ 28 phút chiều vào ngày xảy ra vụ xâm phạm hay không.

“Chính phủ sẽ không đồng ý cung cấp danh tính của một nhân chứng USSS có hiểu biết liên quan và sẽ không đồng ý” để xác nhận ông Pence không có bên trong Điện Capitol vào thời điểm đó, hồ sơ nêu rõ.

Sau một loạt đoạn văn bị bôi đen, anh Griffin yêu cầu tòa án ra lệnh trát đòi làm chứng để buộc nhân chứng cho lời khai.

Yêu cầu nói trên được đưa ra sau khi các công tố viên trong cùng vụ án này đưa ra một bản khai từ Trung sĩ Stephen James, một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ. Anh James không giúp bảo vệ ông Pence nhưng cho biết anh đã xem đoạn phim giám sát từ bên trong Điện Capitol và quan sát khi ông Pence được đưa đến “một vị trí an toàn trong khu phức hợp Capitol,” mà bao gồm cả tòa nhà Capitol và khu lễ tân của Capitol.

Ông Pence đã đến địa điểm này lúc 2 giờ 28 phút chiều, khoảng hai phút sau khi rời phòng họp Thượng viện, theo anh James. Ông Pence rời vị trí an toàn vào khoảng 6 giờ 29 phút chiều để trở về phòng họp Thượng viện.

Anh James cho biết anh đã nói chuyện với các đồng nghiệp ở cùng ông Pence, những người cho biết vị quan chức này, ngoài việc sử dụng nhà vệ sinh gần đó hai lần, đã ở lại địa điểm này trong suốt khoảng thời gian đó.

Các luật sư của anh Griffin cho biết tuyên bố này dường như củng cố cho lập luận của họ vì anh Griffin đã không vào tòa nhà cho đến ít nhất ba phút sau khi ông Pence đến địa điểm an toàn. Họ cho biết bản khai có những điều không rõ ràng, trong đó có việc không liệt kê mọi tòa nhà hoặc địa điểm [mà ông Pence trú ẩn] được coi là một phần của khu phức hợp.

“Để xác định liệu chính phủ có chứng minh được cáo buộc của mình hay không, tòa án phải được phép nghe lời khai về việc liệu phó tổng thống có tạm thời viếng thăm ‘tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế’ khi anh Griffin bị cáo buộc đi vào hay không,” họ viết.

Ông Joseph McBride, luật sư đại diện cho một số bị cáo hôm 06/01, nói với The Epoch Times rằng bản thân cáo buộc “xâm nhập hoặc lưu lại” đã là không rõ ràng và sẽ sụp đổ nếu cả bà Harris và ông Pence đều không ở trong Điện Capitol.

“Nếu hóa ra ông Pence thậm chí không có ở đó vào ngày hôm đó, hoặc không có mặt ở đó vào thời điểm liên quan, thì toàn bộ cáo buộc thực sự sẽ sụp đổ,” ông McBride nói. “Hãy chú ý đến tình tiết đó, bởi vì nếu hóa ra là họ đang nói dối về điều đó, thì thực tế có thể là chúng ta có cả một đám người mòn mỏi trong tù hơn một năm mà lẽ ra không nên có mặt ở đó ngay từ đầu.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn