Ông Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng), một luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, người đã ba lần được đề cử cho giải Nobel Hòa bình, được nhìn thấy lần cuối hồi tháng Tám cách đây bốn năm (2017) và kể từ đó đã bặt vô âm tín. Nơi ở, cuộc sống hay sự tồn vong của ông vẫn chưa được biết. Tại lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2021 hôm 16/07, con gái của ông, cô Cảnh Cách (Grace Cao), đã kêu gọi công chúng tiếp tục quan tâm đến tất cả những ai đang bị Trung Cộng đàn áp vì đã bảo vệ cho nhân quyền, đức tin và tự do giống như cha của cô.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, và Dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith đã tham dự hội nghị thượng đỉnh và đều bày tỏ lo ngại về cuộc đàn áp tôn giáo và các nhóm tín ngưỡng của chế độ Cộng sản Trung Quốc.

Cô Cảnh Cách đã kể về cách mà cha cô, ông Cao Trí Thịnh, một luật sư được kính trọng, đã trở thành mục tiêu đàn áp của Trung Cộng vì bảo vệ các nhóm tín ngưỡng mà chính quyền Trung Quốc đang đàn áp.

luật sư Trung Quốc Cao Trí Thịnh
Luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Verna Yu/AFP/Getty Images)

Từ năm 2006 đến nay, luật sư Cao Trí Thịnh đã bị giam giữ, bị tra tấn nghiêm trọng và buộc phải biến mất nhiều lần. Bốn năm trước, một lần nữa, gia đình ông mất mọi thông tin về nơi ở và sự an nguy của ông.

Cô Cảnh Cách cũng kể lại cách mà gia đình cô đã bị cảnh sát truy lùng và tám cảnh sát đã dùng vũ lực đột nhập vào căn hộ hai phòng ngủ của họ để theo dõi gia đình như thế nào.

“Bởi vì rất nhiều người đang ở trong tù, tôi nghĩ điều duy nhất giúp họ sống sót là có người ở bên ngoài quan tâm đến họ và luôn cầu nguyện cho họ. Điều đó rất quan trọng,” cô Cao nói.

Cô cũng cùng ông Tony Perkins, chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Gia đình (FRC) và người dẫn chương trình hội nghị, tham gia “cầu nguyện cho các nạn nhân bị Cộng sản Trung Quốc đàn áp, cầu nguyện cho luật sư Cao Trí Thịnh, rằng họ không đơn độc, rằng thế giới quan tâm đến họ, và cuối cùng cái thiện sẽ thắng cái ác,” vợ của ông Cao Trí Thịnh, bà Cảnh Hòa (Geng He) – người đã trốn khỏi Trung Quốc và lưu vong đến Hoa Kỳ cùng hai con của bà năm 2009 – tweet vào cùng ngày.

Trong một video, ông Perkins ca ngợi cô Cao vì đã tiếp lấy ngọn đuốc tự do từ cha cô và cầu nguyện rằng luật sư Cao Trí Thịnh sẽ sớm trở lại để giữ vững ngọn đuốc đó một lần nữa. Ông cũng nói, “Chúng tôi sẽ kế tục sự nghiệp của họ và chúng tôi sẽ thay mặt họ lên tiếng.”

Vợ luật sư Cao Trí Thịnh lo rằng ông có thể đã bị bức hại đến thiệt mạng

Vào ngày 13/08/2017, ông Cao Trí Thịnh, người vẫn đang bị quản thúc tại gia bất hợp pháp, đột nhiên mất hoàn toàn liên lạc với thế giới bên ngoài. Bà Cảnh Hòa, vợ của ông Cao, gia đình ông và những người khác đã hỏi các ban ngành liên quan của Trung Cộng về nơi ở của ông, nhưng không được cung cấp bất kỳ thông tin nào.

Trong ba năm qua, ông Cao Trí Thịnh “không gọi điện, không nhắn tin, không ai biết tin tức gì về ông ấy, không có gì, như thể là ông ấy đã bốc hơi thành không khí,” bà Cảnh Hòa nói tại một cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco hôm 19/04.

Bà Cảnh Hòa cho biết bà từng mộng tưởng rằng một ngày nào đó bà sẽ được đoàn tụ với ông Cao Trí Thịnh, nhưng giờ đây nhận ra ý tưởng này thật ngây thơ và bà đã đánh giá thấp sự tà ác của Trung Cộng. Bà nói rằng “một linh cảm chẳng lành đang ngày càng mạnh mẽ rằng ông Cao Trí Thịnh rất có thể đã bị bức hại đến thiệt mạng, nếu không ông ấy nhất định sẽ tìm cách liên lạc với chúng tôi để báo tin bình an, tôi biết ông ấy.”

Bà Cảnh Hòa và ông Cao Trí Thịnh đã công khai tuyên bố rút khỏi Trung Cộng hồi tháng 11/2005 và ông Cao tuyên bố rằng ông đã cải đạo sang Cơ Đốc Giáo trên Epoch Times vào ngày 13/12/2005.

Tháng 08/2006, giấy phép hành nghề luật sư của ông Cao Trí Thịnh đã bị thu hồi. Ông bị bắt cóc một cách bí mật, bị đánh đập và tra tấn dã man trong bốn tháng. Tháng 12 cùng năm, ông bị kết án 3 năm tù giam và 5 năm quản chế vì tội “kích động lật đổ chính quyền.”

Tháng 02/2009, khi đang bị quản chế, ông Cao Trí Thịnh đã bị chính quyền bắt đi; tháng 04/2010, ông xuất hiện một thời gian ngắn ở Bắc Kinh và nhận lời phỏng vấn với The Associated Press; tuy nhiên, trong 22 tháng sau đó, ông lại mất liên lạc với thế giới bên ngoài.

Tháng 08/2014, có thông tin tiết lộ rằng ông Cao Trí Thịnh đã bị giam trong một nhà tù ở Tân Cương, trong thời gian đó ông ấy đã phải chịu nhiều hình thức tra tấn, bao gồm cả điện giật vào bộ phận sinh dục của mình. Sau khi ra tù, ông Cao Trí Thịnh tiếp tục bị cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ và sau đó lại mất tích vào ngày 13/08/2017.

Với lòng dũng cảm tuyệt vời, ông Cao Trí Thịnh đã bảo vệ nhóm đức tin ôn hòa Pháp Luân Công

Đầu năm 2001, Bộ Tư pháp Trung Quốc đã vinh danh ông Cao Trí Thịnh là một trong “10 luật sư hàng đầu ở Trung Quốc” và ông đã được lên sóng truyền hình.

Bắt đầu từ năm 1996, ông Cao Trí Thịnh đã vận động cho quyền của các nhóm dễ bị tổn thương ở Trung Quốc. Năm 2004, khi bắt đầu đại diện cho các học viên Pháp Luân Công trong các vụ kiện, ông đã trở thành mục tiêu đàn áp của Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật của Trung Quốc, cơ quan hàng đầu của Đảng Cộng sản phụ trách duy trì ổn định và an ninh quốc gia.

Sau khi đại diện cho ít nhất hai vụ án Pháp Luân Công và đích thân điều tra về việc các học viên Pháp Luân Công bị tra tấn và bức hại vì đức tin của họ, vào ngày 18/10/2005, ông Cao Trí Thịnh đã gửi thư ngỏ cho Tổng Bí thư Trung Cộng Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, yêu cầu các nhà chức trách ngăn chặn tra tấn và bức hại các học viên Pháp Luân Công, nói rằng cuộc đàn áp của Trung Cộng đã “hủy hoại lương tâm và đạo đức của dân tộc.”

Tháng 03/2006, tội ác cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công của Trung Cộng bị phanh phui. Luật sư Cao Trí Thịnh đã công khai bày tỏ sự sẵn sàng tham gia vào cuộc điều tra về các cáo buộc và viết thư cho cựu Ngoại trưởng Canada (phụ trách khu vực Á Châu-Thái Bình Dương) David Kilgour và luật sư nhân quyền quốc tế David Matas, mời họ đến Trung Quốc cùng tham gia.

Tháng 06/2006, giới chức Cộng sản Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của hai người Canada này để vào Trung Quốc nhằm tiến hành một cuộc điều tra độc lập.

Tháng 08/2006, cuộc sống của luật sư Cao Trí Thịnh rơi vào vòng xoáy hỗn loạn khi ông bị bắt giữ bí mật, bị tra tấn, kết án tù và bắt đầu phải chịu đựng sự đàn áp và ngược đãi kéo dài cho đến ngày nay.

Nhà bình luận chính trị Hồng Kông Hứa Hành (Xu Xing) đã viết một bài báo cuối năm 2005 ca ngợi luật sư Cao Trí Thịnh là “người dũng cảm nhất dám chạm vào vùng cấm nguy hiểm nhất của phong trào nhân quyền.”

Do Jennifer Bateman thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn