Hôm 05/11, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng bốn thành viên khét tiếng thuộc Băng Sinaloa của Mexico đã bị truy tố với cáo buộc của liên bang vì tội buôn bán ma túy trên phạm vi quốc tế.

Theo DOJ, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố ông Aureliano Guzman-Loera ở tiểu bang Sinaloa, và ba anh em là Ruperto, Jose, và Heriberto Salgueiro-Nevarez ở thành phố Guadalupe y Calvo. Các công tố viên cáo buộc anh em nhà Salgueiro-Nevarez điều hành một phe nhóm của băng Sinaloa được gọi là Tổ chức Salgueiro-Nevarez (SNO) trong khi ông Guzman-Loera là anh trai của cựu thủ lĩnh băng đảng Joaquin “El Chapo” Guzman-Loera.

Bốn người này bị cáo buộc thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật vì đã phân phối các chất bị kiểm soát xuyên quốc gia, trong đó có fentanyl, heroin, cocaine, methamphetamine, và cần sa trong khoảng thời gian 7 năm.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, fentanyl là nguyên nhân gây ra hơn 63% trong số 96,779 trường hợp tử vong do sử dụng ma túy quá liều ở Hoa Kỳ từ tháng 03/2020 đến năm 2021.

Ông “El Chapo”, 64 tuổi, bị kết án vào tháng 02/2019 trong một phiên tòa xét xử gây sự chú ý ở Brooklyn về tội cầm đầu một tập đoàn ma túy trị giá hàng tỷ dollar, buôn bán hàng tấn cocaine, heroin, và cần sa, và thực hiện nhiều âm mưu sát nhân với tư cách là một trùm sò của băng Sinaloa, từ lâu được biết đến là một trong những tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất và bạo lực nhất của Mexico.

Ông này bị kết án với tổng cộng 10 tội danh liên bang, bao gồm tham gia vào việc duy trì một tổ chức tội phạm, âm mưu rửa tiền thu được từ chất ma túy, phân phối cocaine, heroin, cần sa và các loại ma túy khác trên [thị trường] quốc tế, và bị kết án chung thân cộng thêm 30 năm tù.

Bằng chứng cho thấy theo lệnh của ông Guzman, băng Sinaloa chịu trách nhiệm buôn lậu hàng núi cocaine và các loại ma túy khác vào Hoa Kỳ trong suốt 25 năm ông ta cầm đầu, các công tố viên cho biết trong các giấy tờ tóm tắt lại phiên xét xử của tòa án.

Ông Guzman, kẻ đã hai lần đào tẩu khỏi nhà tù ở Mexico, bị dẫn độ về Hoa Kỳ năm 2017. Hiện ông này đang thụ án tại nhà tù liên bang Supermax ở Florence, Colorado.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang treo thưởng lên tới 5 triệu USD cho mỗi đầu mối thông tin dẫn đến việc bắt giữ và kết án ông Guzman-Loera và anh em nhà Salgueiro-Nevarez.

Bản cáo trạng này được đưa ra trong bối cảnh hoạt động băng nhóm và băng đảng buôn bán ma túy bất hợp pháp đang tràn ngập các thị trấn nhỏ ở South California và được cho là khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa, theo một bộ phim tài liệu điều tra mới được phóng viên Jorge Ventura của Daily Caller công bố.

Phim tài liệu “Cartelville, USA” được phát hành hôm 04/11, ghi lại cuộc điều tra của anh Ventura về các hoạt động trồng cần sa bất hợp pháp đang nổi lên ở Quận Los Angeles, đặc biệt là ở Thung lũng Antelope quê hương của anh. Anh Ventura cho biết anh muốn “làm sáng tỏ” tình hình này ở quê hương mình. “Tôi cảm thấy rằng những người Mỹ sống ở những thị trấn đó cần một tiếng nói về câu chuyện này.”

Cảnh sát trưởng Los Angeles Alex Villanueva đã cho biết trong một cuộc họp báo tháng Sáu rằng bộ phận của ông đã xác định 150 hoạt động trồng cần sa bất hợp pháp ở Thung lũng Antelope vào năm 2020; năm nay, con số đã tăng lên hơn 500.

Anh Ventura cho hay các băng đảng ma túy thường chuyển lậu ma túy từ Mexico rồi đem vào Hoa Kỳ để phân phối qua nhiều kênh khác nhau. Vị phóng viên điều tra này cũng kêu gọi Tổng thống Joe Biden thắt chặt việc thực thi [an ninh] tại biên giới phía nam, mà theo ông sẽ làm giảm nguồn tay sai cho các băng đảng này.

Tháng trước, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã chấm dứt chương trình “Remain in Mexico” mặc dù bị tòa án ra lệnh tiến hành khôi phục chương trình này một cách thiện chí. Chương trình này, chính thức được gọi là Nghị định thư về Chính sách Di cư (Migrant Policy Protocols, MPP), được bắt đầu dưới thời chính phủ Tổng thống Trump và buộc nhiều người xin tị nạn phải ở lại Mexico để đợi phiên điều trần của họ. 

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Micaela Ricaforte
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn