Hôm thứ Năm (02/06), Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã thông báo rằng bốn ứng viên được Tổng thống Joe Biden đề cử vào phục vụ trong Hội đồng Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang (FRTIB) đã xác nhận bằng văn bản về niềm tin của họ rằng người Mỹ không nên đầu tư vào các công ty Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đồng ý rằng việc người Mỹ đầu tư vào các công ty từ Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào khác làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ là không phù hợp. Quốc hội đã trao thẩm quyền cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) của Bộ Ngân khố để cấm bất kỳ người Mỹ nào thực hiện các khoản đầu tư như vậy. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ khả năng của OFAC trong việc thực hiện thẩm quyền của mình và chúng tôi cam kết rằng bất kỳ công ty nào bị OFAC cấm, cho dù có trụ sở tại Trung Quốc hay ở nơi khác, sẽ không được đưa vào bất kỳ quỹ TSP nào,” các ứng cử viên nói với ông Rubio và các Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) và Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) trong một lá thư ngày 02/06.

Bốn ứng viên nói trên là bà Dana Bilyeu, bà Leona Bridges, ông Michael Gerber và bà Stacie Olivares. Nếu được Thượng viện chấp thuận, những ứng viên này sẽ gia nhập FRTIB gồm 5 thành viên. Ông Rubio, người trước đây đã trì hoãn những đề cử trên, cho biết hôm 02/06 rằng ông đã bỏ quyết định phản đối của mình để Thượng viện có thể hoàn thành việc xem xét.

FRTIB và Kế hoạch Tiết kiệm Hưu trí (TSP) là một phương tiện được thành lập bởi một cuộc cải cách năm 1984 do Tổng thống Ronald Reagan đề xướng nhằm chuyển đổi chương trình hưu trí chính của cơ quan công chức sự nghiệp liên bang từ một kế hoạch phúc lợi được xác định thành một phương pháp đóng góp được xác định, chẳng hạn như những phương pháp sau đó được áp dụng rộng rãi trong giới kinh doanh.

Hàng tỷ dollar đã được đầu tư bởi những nhân viên liên bang vào TSP, khiến nó trở thành mục tiêu sinh lợi tiềm năng cho những người bán các công cụ đầu tư được lập chỉ mục bao gồm nhiều quốc gia từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Tháng trước, ông Rubio, ông Cotton và ông Tuberville, cùng với Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) và Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), đã cảnh báo Quyền Chủ tịch FRTIB David Jones rằng hội đồng này không nên khai triển đề nghị Cơ hội Quỹ Tương hỗ (Mutual Fund Window) mới của mình trong TSP vốn sẽ bao gồm một số công ty Trung Quốc, cũng như các công ty có trụ sở tại các quốc gia khác là điển hình của vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ.

“Các quân nhân Hoa Kỳ và các nhân viên liên bang khác có thể sẽ rất bất ngờ khi biết rằng FRTIB không biết công ty nào tạo nên các quỹ được chấp thuận này hoặc rủi ro mà các công ty đó gây ra,” các thượng nghị sĩ cho biết trong một lá thư đề ngày 24/05.

“Họ không muốn số tiền hưu trí của họ dùng để hỗ trợ phát triển các hệ thống vũ khí tân tiến và hiện đại hóa quân đội của ĐCSTQ. Họ không muốn bị liên lụy trong việc tài trợ cho nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, trang bị cho các trại tập trung, và buôn bán lao động cưỡng bức.

“Họ không muốn đầu tư vào một nền tảng quỹ tương hỗ không rõ ràng, trong đó các công ty Trung Quốc không tuân thủ luật chứng khoán liên bang hoặc tuân theo các yêu cầu công bố thông tin đầy đủ. Khi họ đầu tư thông qua TSP, họ thực sự mong đợi FRTIB sẽ bảo vệ họ và các khoản đầu tư của họ khỏi những loại đầu tư nguy hiểm này.”

“Rõ ràng là FRTIB không thể đáp ứng được kỳ vọng đó vào lúc này. Vì những lý do nói trên và một số lý do khác, chúng tôi một lần nữa kêu gọi Hội đồng hủy bỏ, hoặc, ít nhất, là hoãn việc khai triển sáng kiến Cơ hội Quỹ tương hỗ cho đến khi Hội đồng của quý vị có thể bảo đảm rằng không có quỹ TSP nào được đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc nguy hiểm, không tuân thủ hoặc mập mờ, cũng như cam kết cung cấp cho các chủ tài khoản TSP sự minh bạch nhất có thể về nơi họ đang đầu tư khoản tiết kiệm khó kiếm được của mình.”

Tuyên bố của bốn ứng cử viên do ông Biden đề cử cho thấy kế hoạch mới của quỹ tương hỗ này sẽ không được tiến hành.

“Chúng tôi biết các công ty Trung Quốc này không tuân thủ các quy tắc,” ông Rubio nói trong tuyên bố hôm 02/06. “Hoàn toàn không có lý do gì để khoản tiết kiệm hưu trí của các quân nhân và nhân viên liên bang được tài trợ cho các công ty làm việc với chính phủ và quân đội Trung Quốc. Điều đáng khích lệ là những ứng cử viên này hiểu nhiệm vụ ủy thác của họ. Tôi mong muốn được làm việc với họ để bảo đảm quỹ hưu trí không chảy vào những công ty vô trách nhiệm đó.” 

Lần đầu tiên vị thành viên Đảng Cộng Hòa của Florida này, cùng với Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire), nêu ra vấn đề trên là vào năm 2019 khi ông thách thức Chủ tịch FRTIB đương thời Michael Kennedy và hội đồng của ông để “đảo ngược quyết định tháng 11/2017 về việc thay đổi Quỹ Chứng khoán Quốc tế (Quỹ I của TSP) của Kế hoạch Tiết kiệm Hưu trí để phản ánh chỉ số Chỉ số Thị trường có thể Đầu tư MSCI All Country World ex-US. (ACWI ex-US IMI).” Thách thức của những thượng nghị sĩ này đã được nêu trong một lá thư ngày 26/08.

Chỉ số MSCI là một trong nhiều công cụ đầu tư trên thị trường chứng khoán được sử dụng bởi các cá nhân và quản trị viên của các kế hoạch hưu trí khu vực tư nhân và nhà nước để hướng quỹ của người tham gia vào các nhóm cổ phiếu riêng lẻ có chọn lọc, từ đó phân tán rủi ro hơn về mặt lý thuyết và giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn.

Các công ty Trung Quốc có liên hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và quân đội Trung Quốc nằm trong số những công ty được đưa vào Chỉ số MSCI. Điều đó khiến ông Rubio và bà Shaheen lo lắng, họ đã đặt câu hỏi liệu các quan chức hội đồng này đã thực hiện đầy đủ thẩm định chuyên sâu liên quan đến nhiều công ty Trung Quốc trong chỉ số có hồ sơ tài chính và các hồ sơ khác được thiết lập nhằm cố ý che giấu hoạt động của họ hay không.

Trong số những ví dụ nổi bật nhất mà ông Rubio và bà Shaheen đưa ra cho ông Kennedy vào năm 2019 là Công ty TNHH AviChina Industry & Technology đại diện cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không của Trung Quốc (AVIC) và nhiều công ty con của tập đoàn này.

Tổ hợp AVIC do chính quyền Trung Quốc kiểm soát. Tổ chức phát triển “phi cơ có người lái, phi cơ không người lái, phi tiễn và các hệ thống vũ khí khác cho Lực lượng Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân, Lực lượng Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân và Lực lượng Hỏa tiễn Quân đội Giải phóng Nhân dân,” ông Rubio và bà Shaheen nói với ông Kennedy.

Hội đồng đã loại bỏ kế hoạch theo dõi chỉ số MSCI sau những lời chỉ trích từ ông Rubio và bà Shaheen.

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn