Luật sư của anh Brandon Straka, người sáng lập “Chiến dịch WalkAway” và tự nhận mình là một người “từng theo phái tự do thiên tả”, cho biết anh đã bị chính phủ Tổng thống Biden tô vẽ oan ức như một “kẻ cực đoan” xúi giục bạo lực trong vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

“Chính phủ đã trình bày một câu chuyện rất hung hăng và đang cố gắng tô vẽ tất cả những người biểu tình vào ngày 06/01 là những người theo chủ nghĩa nổi dậy và là những kẻ bạo loạn. Đây là bức tranh mà họ đã vẽ ra,” luật sư của anh Straka, ông Bilal Essayli, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 25/01.

Anh Straka, 45 tuổi, sống ở Nebraska, đã bị kết án hôm 24/01 vì gây rối trật tự xung quanh việc anh tham gia vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01 năm ngoái (2021). Anh đã nhận mức án ba tháng giam giữ tại nhà, một khoản phạt 5,000 USD, và ba năm quản chế.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Dabney Friedrich đã cáo buộc anh Straka lạm dụng nền tảng trực tuyến của mình để khuyến khích mọi người tấn công vào ngày 06/01 cũng như bảo vệ các sự kiện diễn ra vào ngày hôm đó, mặc dù các công tố viên liên bang đã tìm cách buộc tội anh nhiều hơn.

Anh Straka, một cử tri Đảng Dân Chủ chuyển sang ủng hộ Đảng Cộng Hòa, đã thành lập phong trào “WalkAway,” phong trào khuyến khích những người ủng hộ Đảng Dân Chủ ngày nay đặt câu hỏi về “chủ nghĩa tự do cánh tả giả tạo” và “hệ thống niềm tin phá hoại” chia rẽ mọi người thành các nhóm dựa trên danh tính và phe phái của các nạn nhân và những kẻ áp bức. Anh đã nhận tội hồi tháng 10/2021 khi bị buộc tội gây rối trật tự – một tội nhẹ với hình phạt tối đa là sáu tháng tù.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, luật sư Essayli nói rằng phần lớn những người liên quan đến vụ xâm phạm ngày 06/01, như thân chủ của ông, đã bị buộc tội với các tội danh như xâm phạm, gây rối trật tự, hoặc diễn hành – tất cả đều là những tội nhẹ.

“Nhưng sau đó, khi chúng tôi đến phần tuyên án, họ tranh cãi như thể đó là một tội nổi loạn, hoặc đó là một tội kích động bạo loạn … họ cho rằng đó là một tội nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì những người này thực sự nhận tội. Và đây là vấn đề,” vị luật sư này giải thích.

Anh Straka đã không đi vào Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm 06/01/2021 nhưng các công tố viên đã cố gắng buộc tội anh làm như vậy. Theo đơn tố cáo hình sự, các công tố viên cũng không thành công trong việc buộc tội anh Straka vì cản trở một nhân viên thực thi pháp luật.

Ông Essayli cho biết thân chủ của ông được tô vẽ như là một kẻ cực đoan và bị buộc tội một cách sai trái rằng anh sử dụng sự hiện diện trên mạng xã hội của mình để quảng bá cho việc xâm phạm Điện Capitol. Ông nói rằng thẩm phán Friedrich đã sử dụng các tweet trước đó của anh Straka, vốn chỉ trích các kết quả bầu cử và yêu cầu thực hiện các cuộc kiểm toán, làm bằng chứng.

“Đây là phát ngôn chính trị điển hình để kêu gọi… đây là một cuộc nội chiến. Đây là phát ngôn chính trị thông thường, nhưng nó đã được mô tả và sử dụng như những lời kêu gọi bạo lực và xâm phạm Điện Capitol,” ông Essayli nói.

“Không có kế hoạch xâm phạm nào được tính toán từ trước đối với Điện Capitol. Đây là một sự kiện tự phát. Brandon đã bị cuốn vào khoảnh khắc đó, và anh ấy đang ở cùng với đám đông, và có lẽ anh ấy đã đến một nơi mà anh ấy không nên đến,” ông nói tiếp.

“Nhưng điều đó không có nghĩa là hành động này đã được dàn dựng, hay nó đã được tính toán từ trước, hay anh ấy đã có âm mưu to lớn để đột nhập Điện Capitol trước – mà đây là cách hành động của anh ấy đã được mô tả.”

Hôm 24/01, thẩm phán Friedrich cho biết anh Straka không bị trừng phạt vì quan điểm chính trị hoặc niềm tin cá nhân của anh.

“Không có hành vi phạm tội nào mà ông Straka đã nhận tội được quy định trong Tu chính án thứ Nhất,” vị thẩm phán này cho biết.

Luật sư Essayli nói với The Epoch Times rằng mặc dù ông đồng ý với tuyên bố đó, nhưng ông có vấn đề với lập trường tuyên án của chính phủ, vốn yêu cầu thẩm phán xem xét các tuyên bố ngoài những gì mà anh đã nhận tội.

“Những tuyên bố đó bao gồm các tweet từ một tháng trước, bao gồm các tweet xảy ra sau vụ việc. Đây không phải là hành vi mà anh ấy bị buộc tội. Anh ấy bị buộc tội có hành vi gây rối trật tự, đó là những gì mà anh ấy đã làm tại Điện Capitol vào ngày 06/01, nhưng họ đang sử dụng những tuyên bố được đưa ra trước và sau sự kiện này của anh ấy, để trừng phạt anh ấy nghiêm khắc hơn những gì anh phải nhận. Đây là vấn đề,” ông giải thích.

“Vì vậy, bà ấy [Thẩm phán Friedrich] nói những điều như… Tu chính án thứ Nhất không bao gồm hành vi phạm tội này. Chúng tôi đồng ý với điều đó, nhưng sau đó họ không thể sử dụng những phát ngôn chính trị được bảo vệ của anh ấy như một yếu tố tăng nặng để tuyên anh ấy một mức án cao hơn những gì lẽ ra anh ấy phải nhận.”

Ông Essayli cho biết một phần lớn của vấn đề là việc mô tả những gì diễn ra vào ngày 06/01 như một cuộc nổi dậy, mặc dù thực tế là không ai tham gia vào vụ xâm phạm này đã bị buộc tội như vậy.

Giám đốc FBI Chris Wray đã làm chứng tại một phiên điều trần giám sát do Ủy ban Tư pháp Hạ viện tổ chức hồi tháng 06/2021 cho rằng mô tả vụ xâm phạm như một cuộc nổi dậy là không phù hợp.

Nhưng các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy câu chuyện cho rằng vụ xâm phạm ngày 06/01 là một “cuộc nổi dậy”, nhất là trong nỗ lực đàn hặc hồi tháng 01/2021 chống lại cựu tổng thống.

“Có vẻ như họ muốn bắt tất cả những bị cáo này phải chịu trách nhiệm về toàn bộ sự việc, cho một điều gì đó lớn hơn những gì đã thực sự xảy ra,” ông Essayli nói với The Epoch Times.

Ông nói thêm: “Tôi chỉ mong chính phủ sẽ sử dụng các nguồn lực, lập luận, và luật tương tự để chống lại các nhóm như Antifa và BLM, nhưng họ không làm như vậy. Vì vậy, đây là vấn đề hiện thời khi mà chúng ta có hai tiêu chuẩn công lý ở đất nước mình, và các nhóm không được đối xử bình đẳng.”

Trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi bị kết án, anh Straka nói với 500,000 người theo dõi của mình rằng anh chưa bao giờ ủng hộ bạo lực.

“Vui lòng cho phép tôi trình bày lại những gì tôi đã LIÊN TỤC NÓI kể từ đêm ngày 06/01/2021 khi tôi biết về bạo lực dữ dội đã xảy ra sớm ngày hôm đó: Bạo lực KHÔNG BAO GIỜ là ổn thỏa. Bạo lực chính trị không bao giờ có thể được dung thứ,” anh nói.

Anh Straka tiếp tục cho biết, “Hành vi bạo lực và phá hoại tại Điện Capitol là hoàn toàn không thể chấp nhận được, cũng như tất cả các cuộc bạo động bạo lực hồi năm 2020 đều không thể chấp nhận được.”

Anh cũng nói rằng anh không tin là có một âm mưu hoặc kế hoạch kích động bạo lực vào ngày 06/01, hoặc người ta sẽ phát hiện ra một hành động như vậy.

“Giống như hầu hết quý vị, tôi đã áp dụng lẽ thường và đi đến kết luận rằng một tỷ lệ rất nhỏ của đám người đã thực hiện một số việc rất tồi tệ vào ngày hôm đó, và đây là một cuộc bạo động tự phát nổ ra mà không có kế hoạch,” anh Straka nói. “Nếu bất kỳ bằng chứng nào khác được đưa ra ánh sáng, thì tôi cũng sẽ bị chấn động như bất kỳ ai khác.”

Nhân dịp đánh dấu một năm vụ xâm phạm Điện Capitol (hôm 06/01/2022), Bộ Tư pháp cho biết tính đến nay đã có hơn 725 người bị bắt.

The Epoch Times đã liên lạc với chính phủ Tổng thống Biden để yêu cầu bình luận.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn