Hôm 06/01/2022, Tổng thống (TT) Joe Biden đã lên án vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ diễn ra một năm trước và hứa sẽ không để ai “kề dao găm vào cổ nền dân chủ của chúng ta.”

Diễn thuyết từ Điện Capitol, TT Biden kể lại cách một đám đông đã xâm nhập vào tòa nhà này và đụng độ với các nhân viên thực thi pháp luật để cố gắng ngăn chặn việc chứng nhận phiếu đại cử tri.

“Chúng ta đã tận mắt chứng kiến. Những kẻ bạo loạn đã đe dọa những sảnh đường này, đe dọa tính mạng của chủ tịch Hạ viện, theo đúng nghĩa đen là dựng lên giá treo cổ để treo cổ phó tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ,” ông nói.

Ông cũng ca ngợi các nhân viên thực thi pháp luật đã gồng mình để ứng phó với cuộc bạo loạn và chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump, người mà ông tuyên bố đã kích động vụ tấn công này.

“Đây là sự thật: Cựu tổng thống Hoa Kỳ đã tạo ra và phát tán một mạng lưới dối trá về cuộc bầu cử năm 2020. Ông ấy làm như vậy bởi vì ông ấy coi trọng quyền lực hơn là nguyên tắc, vì ông ấy coi lợi ích của bản thân quan trọng hơn lợi ích của đất nước và lợi ích của Hoa Kỳ, và bởi vì cái tôi bị tổn thương của ông ấy quan trọng đối với ông ấy hơn nền dân chủ hay Hiến pháp của chúng ta,” ông Biden nói.

Ông Biden đã được chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử với 74 phiếu đại cử tri sau khi ông giành được các tiểu bang chiến địa quan trọng, trong đó có Georgia, Wisconsin, và Pennsylvania.

Nhưng ông Trump khẳng định rằng ông mới là người chiến thắng thực sự, khi chỉ ra gian lận bầu cử và những bất thường liên quan đến việc tăng áp dụng bỏ phiếu qua thư được báo cáo.

Vụ xâm phạm Điện Capitol xảy ra sau nhiều sự kiện được tổ chức để phản đối kết quả bầu cử năm 2020. Một nhóm nhỏ trong số hàng ngàn người ở Hoa Thịnh Đốn, bao gồm cả những người ủng hộ ông Trump, đã vào Điện Capitol và đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật bên trong và bên ngoài tòa nhà.

Một trong số họ, cô Ashli ​​Babbitt, 35 tuổi, đã thiệt mạng vì bị một viên cảnh sát Điện Capitol bắn trong lúc đang cố gắng trèo qua cửa sổ bị vỡ của một cánh cửa có rào chắn dẫn đến Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện. Viên chức này đã không bị buộc tội sau một cuộc điều tra.

Cảnh sát xịt hơi cay vào đám đông trong cuộc đụng độ tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)
Người dân được nhìn thấy bên trong Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Nhận xét của TT Biden đã thu hút phản hồi từ cựu TT Trump, người khẳng định tổng thống “đang làm việc chăm chỉ để cố gắng chuyến hướng sự chú ý khỏi công việc kém cỏi mà ông ấy đang làm, và vẫn làm từ trước đến nay, trong cuộc rút lui (đầu hàng) tồi tệ khỏi Afghanistan, biên giới, COVID, lạm phát, mất độc lập về năng lượng, và còn nhiều hơn thế nữa.”

“Mọi thứ ông ta chạm vào đều biến thành thất bại. Đó là những gì quý vị nhận được khi quý vị có một cuộc bầu cử gian lận,” ông Trump nói.

Các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy bài diễn văn của TT Biden khi họ đưa ra các tuyên bố vào ngày kỷ niệm sự kiện ngày 06/01.

“Một bài diễn văn rất mạnh mẽ và quan trọng của POTUS [Tổng thống Hoa Kỳ]. Cảm ơn ông đã nhắc nhở tất cả chúng ta rằng nền dân chủ của chúng ta là do chúng ta tạo ra. Chúng ta phải củng cố các cơ chế dân chủ của mình và bảo vệ quyền bầu cử đang bị tấn công ở các tiểu bang trên khắp đất nước,” Dân biểu Dan Kildee (Dân Chủ-Michigan) viết trong một tweet.

“Một trong những bài diễn văn hay nhất và mạnh mẽ nhất mà Tổng thống Biden từng đưa ra. Và là một trong những bài quan trọng nhất,” Dân biểu Don Beyer (Dân Chủ-Virginia) viết trên Twitter.

Còn những người khác đồng quan điểm với TT Biden khi gọi vụ xâm phạm này là một cuộc nổi dậy, mặc dù không ai trong số hàng trăm người bị buộc tội đã bị buộc tội nổi dậy hoặc kích động nổi dậy.

Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết hôm 05/01 rằng Bộ Tư pháp cam kết “khiến tất cả các thủ phạm ngày 06/01, ở bất kỳ cấp độ nào, chịu trách nhiệm theo pháp luật.” Ông không đề cập đến việc không có cáo buộc nổi dậy.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã thể hiện quan điểm tương tự như ông Trump, trong đó có Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), người nói rằng các bài diễn văn của Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris “là một nỗ lực để hồi sinh một nhiệm kỳ tổng thống thất bại hơn là đánh dấu một ngày đen tối trong lịch sử Hoa Kỳ.”

“Nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, một năm sau ngày 06/01, đang trong tình trạng rơi tự do không phải vì cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng ta, mà là vì những chính sách thất bại và sự lãnh đạo yếu kém. Chính phủ Tổng thống Biden dường như không có khả năng ứng phó với những thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt, và nỗ lực chính trị hóa ngày 06/01 của họ sẽ đổ bể,” ông viết trên Twitter.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Nick Ciolino
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn