Tổng thống Lula tuyên bố ‘Can thiệp An ninh Liên bang’

Tính đến cuối ngày 08/01, hơn 400 người đã bị bắt ở Brazil sau khi những người biểu tình đột nhập và phá hoại tòa nhà Quốc hội, Tối cao Pháp viện, và dinh tổng thống của nước này ở thủ đô Brasilia, một tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva.

Nhiều video từ các đài truyền hình địa phương và các nhóm liên quan đến cựu tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro, cho thấy những kẻ bạo loạn bên trong dinh tổng thống và đập phá đồ đạc trong Quốc hội và Tối cao Pháp viện. Lúc đầu, các lực lượng an ninh đã bị những kẻ bạo loạn này áp đảo.

Trong các bài đăng trên Twitter hồi cuối ngày 08/01, ông Bolsonaro đã lên án những cuộc tấn công vào các tòa nhà chính phủ và phản đối ông Lula, người đã đổ lỗi cho ông Bolsonaro về vụ bạo loạn này.

“Các cuộc biểu tình ôn hòa, dưới hình thức [được] luật pháp [cho phép], là một phần của nền dân chủ,” ông Bolsonaro nói, theo một bản chuyển ngữ của bài đăng này trên Twitter. “Tuy nhiên, những vụ phá hoại và xâm phạm các tòa nhà công quyền xảy ra hôm nay, cũng như những vụ việc do cánh tả thực hiện hồi năm 2013 và năm 2017, là nằm ngoài vòng pháp luật.”

“Ngoài ra, tôi không thừa nhận những lời buộc tội không có bằng chứng mà người đứng đầu cơ quan hành pháp hiện tại của Brazil đã quy chụp cho tôi,” ông nói thêm. “Trong suốt nhiệm kỳ của mình, tôi luôn tuân theo bốn đường lối của Hiến Pháp, tôn trọng và bảo vệ luật pháp, nền dân chủ, tính minh bạch và quyền tự do thiêng liêng của chúng ta.”

Ông Bolsonaro đã phản hồi ông Lula, người trước đó trong ngày đã quy trách nhiệm những sự kiện này cho ông Bolsonaro.

“Họ đã lợi dụng sự vắng lặng vào ngày Chủ Nhật, khi chúng tôi vẫn đang xây dựng chính phủ, để làm những gì họ đã làm,” ông Lula viết trong một loạt bài đăng trên Twitter, đề cập đến những kẻ bạo loạn. “Và quý vị biết đấy, có một số bài diễn văn của cựu tổng thống khuyến khích điều này. Và đây cũng là trách nhiệm của ông ấy cũng như những bên nào đã ủng hộ cho ông ấy.”

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đụng độ với cảnh sát trong một cuộc biểu tình bên ngoài Cung điện Planalto ở Brasilia hôm 08/01/2023. (Ảnh: Evaristo Sa/AFP qua Getty Images)
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đụng độ với cảnh sát trong một cuộc biểu tình bên ngoài Cung điện Planalto ở Brasilia hôm 08/01/2023. (Ảnh: Evaristo Sa/AFP qua Getty Images)

Ông Lula tuyên bố ‘Can thiệp An ninh Liên bang’

Cuối hôm 08/01, ông Ibaneis Rocha, thống đốc thủ đô Brasilia, xác nhận rằng hơn 400 người đã bị bắt.

“[Hơn] 400 người đã bị bắt và sẽ phải trả giá cho những tội ác đã gây ra,” ông nói trên Twitter. “Chúng tôi tiếp tục làm việc để xác định tất cả những người khác đã tham gia vào các hành động khủng bố này hồi chiều nay tại Quận Liên bang. Chúng tôi tiếp tục làm việc để khôi phục trật tự.”

Các nhà lập pháp ở Brazil hiện đang tạm ngừng hoạt động.

Ông Lula, người đang trong chuyến đi tới tiểu bang đông dân nhất Brazil là San Paulo khi những cuộc tấn công này nổ ra, đã tuyên bố một đợt “can thiệp an ninh liên bang” cho đến hết tháng Một.

Ông đã nói trong một cuộc họp báo, “Tất cả những người đã làm điều này sẽ bị tìm ra và họ sẽ bị trừng phạt.”

Những người biểu tình tràn vào Quốc hội ở Brasilia hôm 08/01/2023. (Ảnh: Sergio Lima/AFP qua Getty Images)
Những người biểu tình tràn vào Quốc hội ở Brasilia hôm 08/01/2023. (Ảnh: Sergio Lima/AFP qua Getty Images)

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra dai dẳng ở Brazil kể từ khi cuộc bầu cử quốc gia công bố kết quả vào ngày 30/10/2022. Những người ủng hộ ông Bolsonaro nghi ngờ tính xác thực của kết quả này. Họ đã chắn ngang các tuyến đường chính trên khắp Brazil và yêu cầu quân đội can thiệp.

Ông Lula, một người theo chủ nghĩa xã hội, đã được tuyên bố là người chiến thắng với 50.9% phiếu bầu. Ông Bolsonaro đã không nhận thua công khai, nhưng đã nói trong một bài diễn văn hồi tháng Mười Một rằng ông sẽ tuân thủ Hiến Pháp của đất nước.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của anh Ivan Pentchoukov, Reuters, và The Associated Press
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn