Các cơ quan tiểu bang sẽ ra thông báo công khai cho tất cả các học khu về chính sách đã thay đổi này; tiểu bang trả 100 ngàn dollar phí luật sư.

Các nhà chức trách giáo dục California đã đồng ý từ bỏ chính sách khuyến khích các học sinh trường công cầu nguyện với các vị thần Aztec để đáp lại đơn kiện cách đây vài tháng của các bậc cha mẹ tức giận.

Cắt bỏ trái tim con người, lột da các nạn nhân và khoác lên mình bộ da của họ nằm trong số các thực hành tôn giáo của người Aztec.

Ông Paul Jonna, luật sư đối tác tại LiMandri & Jonna LLP và cố vấn đặc biệt cho Thomas More Society, một công ty luật vì lợi ích công cộng quốc gia, cho biết “những lời cầu nguyện của người Aztec được đề cập đến – mong cầu phước lành và sự can thiệp của những thế lực ma quỷ – không được dạy như thơ hay lịch sử.”

Thay vào đó, Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học (ESMC) dài gần 900 trang của Hội đồng Giáo dục Tiểu bang California đã “hướng dẫn học sinh tụng những lời cầu nguyện này để nuôi dưỡng tình cảm sau một ‘bài học có thể gây xúc động mạnh hoặc thậm chí khi sự tham gia của học sinh có vẻ thấp.’ Ý tưởng là sử dụng chúng như những lời cầu nguyện,” ông Jonna, một trong các luật sư của bên nguyên đơn cho biết.

Sự ra mắt của Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học đã khiến California trở thành “tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc cung cấp một mô hình dân tộc học trên toàn tiểu bang cho các nhà giáo dục,” hội đồng bày tỏ niềm tự hào hôm 18/03/2021, khi chương trình giảng dạy này được thông qua.

Các bậc cha mẹ kiện California vì yêu cầu giảng dạy lời cầu nguyện Aztec ở các trường công lập
Hành lang trống của một trường trung học ở El Segundo, California, hôm 29/10/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

“Học sinh của California đã nói với chúng tôi trong nhiều năm rằng các em cần nhìn thấy bản thân và những câu chuyện của các em được thể hiện trên lớp học,” Giám đốc về Giáo dục Công lập của tiểu bang Tony Thurmond cho biết tại thời điểm đó. “Hành động lịch sử của ngày hôm nay mang lại cho các trường học cơ hội để nêu cao lịch sử và tiếng nói của các cộng đồng chịu thiệt thòi theo những cách giúp tiểu bang và quốc gia của chúng ta đạt được công bằng về sắc tộc và tạo ra sự thay đổi lâu dài.”

Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học có một phần về “Lời khẳng định, các Bài tụng niệm, và các Ông bà đồng.” Trong số này có In Lak Ech Affirmation, vốn kêu gọi năm vị thần Aztec — Tezkatlipoka (Thần Bầu Trời Đêm), Quetzalcoatl (Thần của Ngôi Sao Buổi Sáng và Buổi Tối), Huitzilopochtli (Thần Mặt Trời và Chiến Tranh), Xipe Totek (Thần Mùa Xuân), và Hunab Ku (Thần Vũ Trụ). Những lời cầu nguyện của bộ môn ngoại giáo này đề cập đến các vị thần bằng cả tên và danh hiệu truyền thống, công nhận họ là nguồn sức mạnh và kiến ​​thức, kêu gọi sự trợ giúp của họ, và dâng lời cảm ơn.

Theo các luật sư của bên nguyên đơn, ngay cả sau khi đã dàn xếp, Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học “vẫn bám rễ sâu vào Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) và phương pháp giáo dục phản biện, với lăng kính dựa trên sắc tộc và sự phân chia giữa kẻ áp bức và nạn nhân.” Phần lời tụng Aztec đã thể hiện “sự ủng hộ được chính trị hóa đối với ý thức phê phán, công bằng xã hội, các phong trào phản kháng chuyển hóa, giải phóng và chống thực dân trong các giáo trình dân tộc học được tiểu bang công nhận.”

Nhưng ông Frank Xu, chủ tịch của California for Equal Rights Foundation (CERF), một tổ chức bất vụ lợi là một trong những nguyên đơn, cho biết vụ dàn xếp này mang lại cho ông hy vọng.

“Chúng tôi được khích lệ bởi chiến thắng quan trọng, đầy cam go này,” ông Xu nói trong một tuyên bố.

Các bậc cha mẹ kiện California vì yêu cầu giảng dạy lời cầu nguyện Aztec ở các trường công lập
Học sinh tham gia một lớp học Anh ngữ trực tiếp tại Long Beach, California, hôm 24/03/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

“Tiểu bang của chúng ta đơn giản là đã đi quá xa trong nỗ lực thúc đẩy các hệ tư tưởng bên lề và các chính sách bất bình về chủng tộc, ngay cả những chính sách coi thường các nguyên tắc hiến pháp lâu đời. Việc tán thành các bài tụng niệm tôn giáo trong chương trình giảng dạy của tiểu bang là một ví dụ điển hình,” ông nói.

“Để cải thiện nền giáo dục công của California, chúng ta cần nhiều người hơn nữa vào cuộc chống lại các chương trình đối xử ưu ái và những quyền lợi sắc tộc. Ở cả cấp tiểu bang và địa phương, chúng ta phải cùng nhau phối hợp để lại hướng sự tập trung vào nền giáo dục chân chính!”

Vụ kiện này đã được Thomas More Society đệ trình hôm 03/09 tại Tòa Thượng thẩm California, Quận San Diego, như đã đưa tin trước đó. Các nguyên đơn lập luận rằng Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học đã cấu thành sự ủng hộ không thể dung thứ của chính phủ đối với tôn giáo của người Aztec.

Theo đơn khiếu nại pháp lý, Hội đồng Giáo dục Tiểu bang đã bổ nhiệm ông R. Tolteka Cuauhtin, đồng tác giả của cuốn sách năm 2019 “Rethinking Ethnic Studies” (“Suy Nghĩ Lại về Dân Tộc Học”), làm chủ tọa một hội đồng để phát triển Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học. Trong cuốn sách của mình, ông Cuauhtin “thể hiện sự thù địch đối với Cơ Đốc Giáo và Công Giáo — tuyên bố rằng những người theo đạo Cơ Đốc đã phạm tội ‘tiêu diệt tôn giáo’ (theocide, tức sát hại các vị thần) chống lại các bộ lạc bản địa.”

Nhà nhân chủng học văn hóa xã hội Alan Sandstrom, một chuyên gia về văn hóa, tôn giáo, và nghi lễ của các dân tộc Mesoamerican, nói với tòa án rằng In Lak Ech Affirmation “là một sự sáng tạo hiện đại vay mượn các yếu tố của tôn giáo Aztec. Nó sẽ không có giá trị thực chất trong việc tìm hiểu về người Aztec hay văn hóa Aztec của quá khứ hay ngày nay.”

Các bậc cha mẹ kiện California vì yêu cầu giảng dạy lời cầu nguyện Aztec ở các trường công lập
Giãn cách xã hội và có các vách ngăn bảo vệ, các học sinh thực hiện một dự án nghệ thuật trong giờ học tại Trường Trung học Sinaloa ở Novato, California, hôm 02/03/2021. (Ảnh: Haven Daley/AP)

Trong thỏa thuận dàn xếp này, chính phủ California không thừa nhận hành vi sai trái nhưng đồng ý loại bỏ In Lak Ech Affirmation và Ashe Affirmation của tôn giáo Yoruba khỏi Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học.

Yoruba là “một khái niệm triết học cổ xưa là gốc rễ của nhiều tôn giáo ngoại giáo, bao gồm cả Santeria và Haiti vodou hay voodoo,” theo Thomas More Society. Theo báo cáo, tôn giáo này có 100 triệu tín đồ trên toàn thế giới ở Tây Phi, Brazil, Colombia, Cuba, Puerto Rico, Guyana, và các quốc gia Caribe.

Vụ dàn xếp quy định rằng Sở Giáo dục California và hội đồng giáo dục sẽ trả cho các luật sư của bên nguyên đơn 100,000 USD, “đại diện cho khoản thanh toán phí luật sư của Bên Nguyên Đơn phát sinh liên quan đến Vụ Kiện này.”

Các bậc cha mẹ kiện California vì yêu cầu giảng dạy lời cầu nguyện Aztec ở các trường công lập
Các vũ công Aztec truyền thống chuẩn bị biểu diễn tại Công viên Chicano ở San Diego vào ngày 03/02/2018. (Ảnh: Sandy Huffaker/AFP/Getty Images)

Hai cơ quan tiểu bang này cũng sẽ ra thông báo công khai cho tất cả các học khu, trường bán công, và văn phòng giáo dục của quận về chính sách đã thay đổi, và họ đồng ý không khuyến khích việc sử dụng hai bài tụng niệm bị kiện trong các trường công lập ở California.

Ông Jonna nói với The Epoch Times qua email rằng đây là “một chiến thắng lớn trong cuộc chiến khôi phục sự lành mạnh trong các trường công lập của California.”

“Vẫn còn nhiều việc phải làm — và nhóm của chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến và chuẩn bị đệ đơn kiện mới khi cần thiết.”

The Epoch Times đã liên lạc với Thống đốc California Gavin Newsom, một thành viên Đảng Dân Chủ, Tổng chưởng lý California Rob Bonta, Sở Giáo dục California, và Hội đồng Giáo dục Tiểu bang California, để yêu cầu bình luận về vụ dàn xếp nhưng không nhận được hồi đáp từ bất kỳ người hoặc cơ quan nào trong số họ tại thời điểm phát hành bản tin này.

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn