Được biết các lò hỏa táng ở Thượng Hải đang trong tình trạng quá tải

Một số bác sĩ Trung Quốc tiết lộ rằng chính quyền đã che giấu thông tin và thay đổi định nghĩa về một ca tử vong do COVID-19. Họ cũng cho biết các bệnh viện không được phép ghi COVID-19 là nguyên nhân tử vong trên các giấy chứng tử.

Ông Lưu Thần (bí danh), bác sĩ tại một bệnh viện ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, nói với The Epoch Times hôm 17/01 rằng, “Hiện nay, chính quyền có quy định rằng những bệnh nhân tử vong vì bệnh lý nền trở nặng sau khi nhiễm COVID-19 không thể được tính là tử vong do COVID-19. Đó là tiêu chuẩn.”

“Đó là lý do tại sao từ trên xuống dưới, không ai biết được tỷ lệ tử vong của dịch COVID-19 là bao nhiêu. Ngay cả chính quyền ĐCSTQ cũng không có số liệu chính xác về vấn đề này.”

Trước đó, các bác sĩ tiết lộ rằng bệnh viện quy định không được cấp giấy chẩn đoán hay giấy chứng tử liên quan đến COVID-19.

Anh Cố Thành (bí danh), một cư dân của thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, nói với The Epoch Times hôm 17/01, “Cha của bạn tôi phải nhập viện ở bệnh viện Yên Đài. Lúc đầu, đáng lẽ là tuần sau [ông] đã được xuất viện rồi. Nhưng đột nhiên [các hạn chế] lại được dỡ bỏ, và thế là ông đã nhiễm COVID-19 và mấy hôm sau ông qua đời.”

“Bác sĩ không được phép viết COVID-19 là nguyên nhân tử vong, vì vậy họ đã viết nguyên nhân tử vong của ông chính là nguyên nhân ban đầu khiến ông phải nhập viện, đó là bệnh tim. Các bệnh viện khác cũng không cho phép ghi COVID-19 là nguyên nhân tử vong.”

Hôm 14/01, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công bố rằng, trong tháng qua các bệnh viện đã ghi nhận khoảng 60,000 ca tử vong do virus Trung Cộng.

“Số ca tử vong chính thức là 60,000. Con số này không đúng sự thật,” anh Cố nói. “Các lò hỏa táng ở tất cả các thành phố đều đang rất bận rộn, thi thể thì nhiều đến mức chất đống cả lên. Không rõ có bao nhiêu người tử vong vì lý do khác và bao nhiêu người thì tử vong vì COVID-19.”

“ĐCSTQ còn che đậy cả tổng số người tử vong. Chính quyền không muốn người dân biết có bao nhiêu người đã tử vong.”

Bệnh nhân nằm trên cáng tại bệnh viện Đồng Nhân ở Thượng Hải hôm 03/01/2023. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Bệnh nhân nằm trên cáng tại bệnh viện Đồng Nhân ở Thượng Hải hôm 03/01/2023. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, riêng năm 2021, Trung Quốc có tổng cộng 10.14 triệu ca tử vong, với tỷ lệ tử vong là 7.18 trên 1,000 người, trung bình gần 850,000 ca tử vong mỗi tháng.

Một số công dân Trung Quốc đặt câu hỏi về tính xác thực của số liệu tử vong này. Trước đây, trung bình gần 1 triệu người tử vong tự nhiên mỗi tháng thì các nhà hỏa táng vẫn hoạt động bình thường, vậy mà bây giờ chỉ thêm 60,000 người tử vong nữa thì hệ thống lò hỏa táng lại bị quá tải, cũng không còn thời giờ để làm nghi lễ tiễn biệt người quá cố, vậy lý do để giải thích cho chuyện này là gì?

Thông báo khẩn: Cấm điền ‘COVID-19’ trên giấy chứng tử

“Chúng tôi không biết chính xác có bao nhiêu người đã qua đời vì COVID-19,” ông Trình Anh (bí danh), một bác sĩ tại Bệnh viện Yên Đài Sơn nói với The Epoch Times hôm 17/01. “Chính quyền không cho phép ghi COVID-19 là nguyên nhân tử vong, vậy nên cũng không có số liệu thống kê về số ca tử vong do COVID-19.”

Ông Vương Linh (bí danh), bác sĩ tại một bệnh viện khác ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, cho biết số ca tử vong do COVID-19 cao đến mức hệ thống y tế của tỉnh phải đưa ra một thông báo khẩn, đó là cấm điền COVID-19 là nguyên nhân tử vong khi cấp giấy chứng tử cho các bệnh nhân qua đời vì COVID-19.

“[Họ] đề nghị [các bác sĩ] phải điền các bệnh khác vào chỗ đó. Chỉ cần có bệnh nền khác, thì ghi bệnh gì cũng được, nhưng chúng tôi không được phép ghi COVID-19.” ông Vương nói với The Epoch Times hôm 15/01. “Ngoài ra, đối với bất cứ bệnh nhân nào tử vong vì COVID-19, bác sĩ chỉ được điền nguyên nhân tử vong khi có sự đồng ý của bệnh viện. Họ không được phép tự ý ghi nguyên nhân tử vong.”

Hệ thống lò hỏa táng ở Thượng Hải vẫn đang quá tải

Có 15 nhà tang lễ ở Thượng Hải, 13 trong số đó có lò hỏa táng. Hôm 17/01, The Epoch Times đã gọi điện đến một số nhà tang lễ ở Thượng Hải để lấy thông tin.

Những người đưa tang tập trung bên ngoài phòng tưởng niệm người quá cố tại một nhà tang lễ ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 31/12/2022. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg qua Getty Images)
Những người đưa tang tập trung bên ngoài phòng tưởng niệm người quá cố tại một nhà tang lễ ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 31/12/2022. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg qua Getty Images)

Một nhân viên tại Nhà tang lễ Bảo Hưng Thượng Hải cho biết nhà tang lễ này nằm ở khu thương mại trung tâm của thành phố và không thể hỏa thiêu vì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là gửi thi thể đến các nhà tang lễ khác vào ngày hôm sau để hỏa táng.

“Chỗ chúng tôi bận lắm. Vẫn còn rất nhiều thi thể cần được giải quyết,” anh nói. “Nếu thi thể có được gửi đến bây giờ … thì thời gian chờ đợi cũng từ một đến ba tháng.” “Nếu mà gửi thẳng đến nhà tang lễ có thể hỏa táng được thì có lẽ sẽ nhanh hơn.”

Một nhân viên tại Nhà tang lễ Bảo Sơn Thượng Hải cho biết họ chỉ nhận thi thể của cư dân sống trong khu vực này.

“[Cô] có thể mang thi thể qua đây trước, và xem ngày nào thì có thể được hỏa táng,” ông nói. “Nếu là người ngoài khu này, thì chúng tôi không nhận đâu. Cô gọi số 96280 đến [trung tâm] thành phố, bởi vì họ đang tiến hành điều phối từ một nơi cho đồng bộ. [Chúng tôi] không biết thi thể này sẽ được chỉ định đến lò hỏa táng nào, vì vậy chúng tôi không thể nói cho cô biết thời gian chờ hỏa táng cụ thể ở đây được.”

Một nhân viên tại nhà tang lễ Nam huy ở Thượng Hải cho biết họ có 6 lò hỏa táng đang hoạt động mỗi ngày.

“[Nếu cô] gửi thi thể đến đây ngay bây giờ, [thì cô] cần đợi ít nhất một tuần, phải qua mùng 3 Tết thì mới hỏa táng được,” nhân viên này nói với The Epoch Times.


Kane Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Angela Bright
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn