Hơn 50 công tố viên, nhân viên hỗ trợ và dịch vụ nạn nhân đã nghỉ việc kể từ khi Biện lý Quận San Francisco nhậm chức.

LOS ANGELES — Giữa một làn sóng cướp phá “đập và lấy” cùng với các tội khác, một cựu công tố viên tuyên bố rằng hơn 50 công tố viên, nhân viên hỗ trợ và dịch vụ nạn nhân đã nghỉ việc vì các chính sách cải tổ về tư pháp hình sự mang tính cấp tiến của Biện lý Quận San Francisco Chesa Boudin.

“Cái văn phòng này không thể hoạt động nữa rồi,” cựu công tố viên, người đưa ra danh sách những người đã nghỉ việc kể từ khi ông Boudin tuyên thệ nhậm chức hôm 10/01/2020, cho biết.

“Không phải tất cả họ đều bỏ việc, nhưng hầu hết là bỏ. Một số đã bị sa thải,” cá nhân này yêu cầu ẩn danh vì lo ngại bị trả thù. “Danh sách này chưa được cập nhật. Tôi nghĩ rằng còn nhiều người hơn nữa.”

Ông Boudin đã sa thải bảy công tố viên trong ngày thứ hai làm việc.

Hồi tháng trước, một cựu giám sát viên điều tra khác đã kiện ông Boudin về việc chấm dứt hợp đồng một cách phi lý, cho rằng mình bị trả đũa vì đã chỉ trích “các hành động không thích hợp và trái pháp luật” của hai công tố viên.

Văn phòng của ông Boudin chưa phúc đáp các câu hỏi của The Epoch Times.

Cá nhân này cũng viện dẫn một thủ tục tòa án hôm 24/09, trong đó Thẩm phán Tòa án Cao cấp Bruce Chan nêu lên lo ngại về các hành động được thực hiện tại Văn phòng Biện lý Quận.

“Dù gì đi nữa, hãy để tôi nói một vài điều, có thể với hy vọng nhỏ nhoi rằng ai đó trong văn phòng Biện Lý có thể chú ý đến,” ông Chan nói.

Biên bản của tòa án dẫn lời ông Chan nói rằng ông “hết lòng” ủng hộ nỗ lực của ông Boudin để cải tổ hệ thống tư pháp hình sự, nhưng ông cho biết: “Tôi không cách nào diễn đạt rõ ràng và thẳng thắn hơn về sự phản đối của tôi với cách thức mà Văn phòng Biện lý quận đang được quản lý.”

biện lý cấp tiến California
Ông Chesa Boudin (bên trái), ông Leif Dautch (giữa) và bà Nancy Tung giao các nền tảng của họ cho văn phòng luật sư quận San Francisco vào ngày 04/09/2019. (Ảnh: Nancy Han/NTD)

“Chúng ta chỉ đơn giản là không thể có mức độ cẩu thả, vô tổ chức như hiện nay, và mong đợi có bất kỳ niềm tin nào của công chúng vào những gì chúng ta cùng làm ở đây.”

Ông Chan chỉ trích “sự thay đổi nhân viên liên tục” trong văn phòng này. Ông nói, “Tôi hy vọng rằng mọi người trong Văn phòng Biện lý Quận sẽ chuyển hướng sự tập trung của họ khỏi một số vấn đề lớn hơn và quan tâm đến công việc truy tố viên không mấy thú vị nhưng cần thiết.”

Vị cựu công tố viên đã đồng ý với nhận xét của ông Chan trong phiên điều trần và cáo buộc ông Boudin cố gắng hạ thấp số liệu thống kê tội phạm gia tăng.

“Điều thực sự thất vọng là họ biết rằng số liệu đó còn tồi tệ hơn. Họ biết điều đó, và họ đang nói dối.”

Trong khi các công tố viên cấp tiến phân bua rằng “lý do tại sao có quá nhiều tội phạm là vì hệ thống tư pháp của chúng ta biến họ thành tội phạm, đó là một lập luận ngược,” người này nói. “Họ lập luận rằng mọi người cứ liên tiếp bị bắt vì cảnh sát tiếp tục bắt giữ họ và đó là vấn đề.”

Người này cho hay một số người tin rằng nếu cảnh sát cứ để mọi người yên, họ sẽ không phạm tội.

Cựu công tố viên này cho biết, các tội phạm, đặc biệt là tội phạm tài sản, được báo cáo thấp hơn rất nhiều so với thực tế vì công chúng đã mất niềm tin vào hệ thống tư pháp.

“Họ nghĩ rằng không ai quan tâm. Họ nghĩ rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra,” người này nói.

Vì cảnh sát đôi khi nói với các nạn nhân của tội phạm tài sản rằng sẽ không có ích gì khi trình báo những vụ việc này vì các biện lý quận có thể sẽ không làm gì cả, “rất tiếc, họ nói đúng đấy,” vị cựu công tố viên nói.

“Mọi người đổ lỗi cho cảnh sát vì không muốn nhận vụ trình báo. Đó là một triệu chứng. Vấn đề thực tế là không có truy tố. Nếu như họ bắt đầu buộc tội tội phạm, cảnh sát sẽ hành động và thực hiện công việc của họ thôi.”

Khách tham quan Quảng trường Union nhìn vào thiệt hại của cửa hàng Louis Vuitton hôm 21/11/2021, sau khi đám cướp lục lọi các cơ sở kinh doanh hồi đêm thứ Bảy (20/11) ở San Francisco. (Ảnh: Danielle Echeverria/San Francisco Chronicle/AP)

Tỷ lệ tội phạm gia tăng

Văn phòng Biện lý Quận San Francisco gần đây cho biết các cáo buộc đã được đệ trình đối với 9 nghi phạm liên quan đến hành vi trộm cắp bán lẻ có tổ chức tại một cửa hàng Louis Vuitton ở Union Square.

“Những hành vi trơ trẽn này sẽ không được dung thứ ở San Francisco,” ông Boudin nói trong tuyên bố đó.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng tỷ lệ tội phạm gia tăng khiến ông Boudin có nguy cơ bị truất phế trong một cuộc bầu cử bãi nhiệm vào tháng Sáu [năm 2022].

Cảnh sát báo cáo rằng các vụ đột nhập phương tiện đã tăng 100 đến 750% ở các khu vực của thành phố so với năm ngoái, với số vụ trộm xe được báo cáo lên tới 1,891 vụ vào tháng 05/2021 — cao hơn gấp đôi so với con số 923 được báo cáo hồi tháng 05/2020.

San Francisco cũng ghi nhận một trong những nơi có số vụ trộm gia tăng mạnh nhất trong số các thành phố lớn vào năm ngoái, với mức tăng 47% – một xu hướng vẫn tiếp tục trong năm nay. Cảnh sát trưởng thành phố cho biết trong một cuộc họp báo hồi tháng Bảy rằng các vụ xả súng gây tử vong và không gây tử vong trong sáu tháng đầu năm nay đã tăng hơn 100% so với cùng thời kỳ năm ngoái, tăng từ 58 lên 119.

Theo giám định viên y tế trưởng, hơn 700 người thiệt mạng vì sử dụng ma túy quá liều trong năm ngoái tại thành phố này, một kỷ lục có khả năng sẽ bị vượt trong năm nay.

Ông Zack Smith, một thành viên pháp lý tại Trung tâm Nghiên cứu Pháp lý và Tư pháp Meese thuộc tổ chức Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), đã đồng tác giả một loạt báo cáo về các công tố viên cấp tiến. Ông tuyên bố rằng sự gia tăng gần đây của các vụ trộm cắp có tổ chức và các vấn đề khác ở San Francisco và Los Angeles là kết quả của các chính sách mang tính cấp tiến cực độ.

“Tôi nghĩ quý vị có thể thấy một sự liên đới trực tiếp,” ông Smith nói với The Epoch Times. “Quý vị mong đợi điều gì sẽ xảy ra nào? Các chính sách này sẽ dẫn đến một sự phá vỡ luật lệ và trật tự. Điều này sẽ khuyến khích bọn tội phạm thực hiện những kiểu trộm cắp trơ trẽn mà chúng ta đã chứng kiến.”

Trong các chu kỳ bầu cử gần đây, một số ứng cử viên cấp tiến đã giành chiến thắng trong cuộc đua chống lại các công tố viên độc lập, truyền thống, nhiều người trong số họ thuộc cùng một đảng chính trị với những người thách thức này.

​​Một người đàn ông mặc chiếc áo khoác Bad Boys Bail Bonds đợi bên ngoài Trung tâm Tiếp nhận tù nhân của Cục Cảnh sát trưởng ở Los Angeles vào ngày 30/01/2015. (Ảnh: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

​​Các chính sách cấp tiến của Biện lý Quận

Ông Boudin không đơn độc trong quan điểm của mình về việc cải tổ tư pháp hình sự, và giống như các biện lý quận cấp tiến khác — bao gồm ông George Gascón ở Los Angeles, bà Marilyn Mosby ở Baltimore, bà Rachael Rollins ở Boston, bà Kim Foxx ở Chicago, ông Larry Krasner ở Philadelphia, và ông Steve Descano ở Quận Fairfax, Virginia — ông nhận ra mình là tâm điểm của cuộc tranh cãi.

Cùng quan điểm với các chính sách cấp tiến của công lý phục hồi, ông Boudin đã vận động trên một nền tảng để chấm dứt việc giam giữ hàng loạt, loại bỏ bảo lãnh bằng tiền mặt, và thề sẽ thành lập một hội đồng để đánh giá việc kết án và các kết án sai trái tiềm ẩn. Sau khi đắc cử hồi tháng 11/2019, ông Boudin tuyên bố sẽ giảm bớt việc truy tố các vụ án ma túy, cái gọi là các vụ án chất lượng cuộc sống, và tội phạm tài sản.

Ông Boudin cho biết ông muốn chuyển trọng tâm sang những tội danh nghiêm trọng hơn và liên quan đến các tập đoàn. Ông cũng đề nghị thuê những luật sư bào chữa công làm công tố viên.

Ông đã từ chối hợp tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) và đe dọa truy tố các sĩ quan ICE mà ông cáo buộc vi phạm luật các thành phố trú ẩn.

“Người dân San Francisco đã gửi đi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ: Đã đến lúc phải thay đổi hoàn toàn cách chúng ta hình dung công lý,” ông Boudin nói hồi năm 2019.

Ông Boudin và Văn phòng Biện lý Quận San Francisco tuyên bố họ “phát triển và thực hiện các chính sách và thực hành dựa trên dữ liệu nhằm thúc đẩy công lý, bảo vệ nạn nhân sống sót của các tội phạm, và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tội phạm.”

“Văn phòng Biện lý Quận San Francisco cũng nỗ lực tạo ra các chính sách thúc đẩy công bằng chủng tộc; chấm dứt việc tội phạm hóa người nghèo; và chống lại việc giam giữ hàng loạt bằng cách dựa vào việc giam giữ là phương án cuối cùng – chứ không phải đầu tiên,” theo trang web của Biện lý Quận (DA). “Nhiều chính sách trong số này liên quan đến các phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm khắc phục các vấn đề mang tính hệ thống. Văn phòng thu thập và dựa trên bằng chứng được dữ liệu hỗ trợ để đưa ra các quyết định chính sách.”

Một trong những hành động đầu tiên của ông Boudin là loại bỏ hệ thống bảo lãnh bằng tiền mặt.

Văn phòng DA tuyên bố ông Boudin không cho rằng bất kỳ ai nên bị giam trong tù vì họ quá nghèo để có thể trả tiền tại ngoại. Theo các chính sách của ông, nếu ai đó gây ra rủi ro an toàn công cộng nghiêm trọng, văn phòng DA sẽ yêu cầu người đó tiếp tục ngồi tù trong khi vụ việc của họ đang chờ tòa án giải quyết, theo trang web của văn phòng này.

Tất cả những ai không gây ra một nguy cơ nghiêm trọng về an toàn công cộng đều được thả trong khi vụ án của họ đang chờ giải quyết, mặc dù đôi khi với các điều kiện “giám sát điện tử, GPS, hoặc xét nghiệm ma túy.”

“Chính sách của DA Boudin về việc chấm dứt bảo lãnh bằng tiền mặt ở San Francisco đã được báo trước rộng rãi là chính sách bảo lãnh cấp tiến nhất trên toàn quốc. Chính sách này là một bước quan trọng để chấm dứt tội phạm hóa người nghèo và ngăn chặn việc giam giữ hàng loạt,” trang web nêu rõ.

Ông George Gascón, biện lý quận San Francisco đương thời đã nhậm chức biện lý quận Los Angeles vào ngày 07/12/2020, trả lời trong một cuộc họp báo ở San Francisco vào ngày 09/12/2014. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Biện lý Quận Los Angeles

Kể từ khi ông Gascón nhậm chức biện lý quận Los Angeles hồi tháng 12/2020, thành phố này đã chứng kiến ​​mức tăng 49% số vụ sát hại, ghi nhận 325 vụ trong 10 tháng đầu năm nay và 16% số vụ hành hung nghiêm trọng hơn. Theo cảnh sát, các vụ trộm xe hơi cũng tăng 50%, cùng với một làn sóng gần đây trong các vụ cướp “theo về tận nhà.”

Nhiều công tố viên kỳ cựu đã kiện ông Gascón, cáo buộc bị trả thù vì lên tiếng chỉ trích các chính sách của viên biện lý quận này.

Cả ông Gascón và văn phòng của ông đều không phúc đáp các câu hỏi của The Epoch Times.

Những người cấp tiến đã ra sức lật đổ cựu Biện lý Quận Los Angeles Jackie Lacey, một cử tri của Đảng Dân Chủ và là phụ nữ kiêm người Mỹ gốc Phi đầu tiên đứng đầu Văn phòng Biện lý Quận.

“Đó là chính trị,” ông Smith nói, “nhưng đây là một trận chiến, không hẳn là tất cả đều phân chia theo quan điểm của Đảng Cộng Hòa hoặc Đảng Dân Chủ, mà là giữa cách hiểu truyền thống về luật pháp và trật tự và các ý thức hệ cực tả”.

Bà Lacey “tương đối thiên tả, nhưng không có nghĩa là cực tả,” ông Smith nói. “Bà ấy hiểu công việc của mình là thực thi pháp luật để truy tố tội phạm và bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng của bà. Nhưng các chính sách của bà ấy không đủ quyết liệt đối với ông George Soros hay ông George Gascón, và do đó, ông Gascón đã tranh cử chống lại bà ấy và không may là cuối cùng đã đánh bại bà.”

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti và Thống đốc California Gavin Newsom, những người đã ủng hộ bà Lacey trong nhiều năm, bất ngờ chuyển sự ủng hộ của họ sang ông Gascón.

Các ứng cử viên cấp tiến đang thách thức các thành viên Đảng Dân Chủ khác, những người không nhất thiết phải “có tư tưởng cực tả như những cá nhân này,” ông Smith cho hay.

Cựu biện lý quận Los Angeles Steve Cooley, người đã quản lý văn phòng này trong ba nhiệm kỳ từ năm 2000 đến năm 2012, nói với The Epoch Times rằng khi ông Gascón tiếp tục “củng cố các chính sách không được cân nhắc kỹ lưỡng, mềm mỏng với tội phạm” của mình, tội phạm sẽ không chỉ trở nên tồi tệ hơn ở Los Angeles, mà còn lây lan sang các khu vực lân cận.

“Những gì quý vị đang chứng kiến bây giờ là những tội ác rất, rất khủng khiếp này đang được thực hiện ở vùng ngoại ô trong những ngôi nhà trị giá hàng triệu dollar ở Beverly Hills, Hancock Park, trên đường phố, quý vị biết đấy, đó là một khu rất cao cấp ở Los Angeles.”

“Họ sẽ tràn ra những vùng ngoại ô. Họ sẽ đến Rodeo Drive ở Beverly Hills,” ông nói. “Những tội phạm này sẽ lan rộng và tất cả mọi người trong Quận Los Angeles sẽ phải nếm mùi làn sóng tội phạm này.”

Biện lý Quận Los Angeles đương thời Steve Cooley trả lời trong một cuộc họp báo vào ngày 21/09/2010. (Ảnh: Kevork Djansezian/Getty Images)

Ông Cooley cho biết ông Gascón muốn giảm án tù và phản đối các bản án nâng cao mà áp đặt thêm thời gian tù giam đối với những người có tiền án lâu năm, hoặc gây thương tích thân thể nặng nề, sử dụng súng, hoặc dính líu đến các băng đảng.

“Ông ấy muốn loại bỏ việc nâng bản án. Ông ấy muốn giảm việc giam giữ xuống mức thấp nhất có thể, và ông ấy có thể làm điều đó thông qua các chính sách kết tội của mình,” ông nói. “Nếu ta không kết tội gây chấn thương cơ thể nghiêm trọng khi ai đó bị thương trong một vụ xả súng, thì họ sẽ không bị kết án thêm thời gian cho việc gây chấn thương cơ thể nghiêm trọng.”

Ông Cooley cho biết, nhiều nghi phạm trong các vụ cướp có vũ trang tại nhà và “những vụ đổ máu tại nhà hàng cũng như những vụ cướp chớp nhoáng này” đều là các thành viên băng đảng vị thành niên. “Tất cả họ đều biết rằng trẻ vị thành niên, ngay cả khi họ phạm nhiều tội sát nhân, sẽ không bao giờ bị xét xử tại tòa án người trưởng thành, mặc dù họ 16 hoặc 17 tuổi. Họ biết điều này và họ lợi dụng nó.

Ông nói: “Đó là lý do tại sao ở Beverly Hills, họ đã có vô số vụ cướp do trẻ vị thành niên thực hiện — bằng súng, cướp có vũ trang — và những trẻ vị thành niên này bị những người trưởng thành đẩy ra đó, bởi vì họ sẽ không phải chịu bất kỳ hình phạt nào. Họ thậm chí sẽ không bị buộc tội cướp có vũ trang theo chính sách của ông Gascón. Họ thực hiện một vụ cướp có vũ trang, họ dí súng vào mặt ai đó, họ lấy ví của những người này, họ sẽ không bị buộc tội cướp có vũ trang.”

Bà Kathleen Cady, phó biện lý quận Los Angeles đã nghỉ hưu, nói rằng khi ông Gascón tuyên thệ nhậm chức vào ngày 07/12 năm ngoái, ông “gần như đồng thời” ban hành 9 chính sách mới.

“Có 61 trang chính sách … và tất cả chúng đều tác động tiêu cực đến an toàn công cộng và các nạn nhân,” bà cho hay.

Một số chính sách đó cấm việc nâng bản án và chuyển trẻ vị thành niên đến tòa án người trưởng thành vì các tội nghiêm trọng như sát nhân và hiếp dâm, cũng như việc ngăn cản các công tố viên từ Văn phòng Biện lý Quận tham dự các phiên điều trần ân xá.

“Tôi đã đại diện cho hơn 20 gia đình nạn nhân vụ sát hại nơi kẻ sát nhân là một thanh niên 16 hoặc 17 tuổi, và trong mỗi vụ đó, công tố viên không được phép hỏi thẩm phán xem trẻ vị thành niên này có thể chuyển đến tòa cho người trưởng thành không, và trẻ vị thành niên này ở lại tòa án vị thành niên,” bà Cady nói.

Trẻ vị thành niên chỉ có thể bị giam giữ cho đến khi họ 25 tuổi.

Bà Cady, người đại diện cho các nạn nhân tội phạm thuộc mọi giới chính trị, đồng ý “cái gọi là phong trào cải cách” đằng sau chiến dịch của ông Gascón là “rất mang tính chính trị” nhưng cho biết phản ứng đối với các chính sách của ông ta thì không.

Bà nói, những người phản đối không phân chia nhau dựa trên chính trị.

“Đó hoàn toàn không phải là vấn đề giữa cánh tả với cánh hữu. Đó hoàn toàn là một vấn đề an toàn công cộng. Nó thực sự không liên quan gì đến chính trị, nó liên quan đến ý thức chung và giữ an toàn cho công chúng,” bà Cady nói. “Tôi tự gọi mình là một thành viên Đảng Dân Chủ tự do, nhưng tôi hoàn toàn phản đối phong trào cải tổ đặc thù này, bởi vì cải tổ có nghĩa là làm cho tốt hơn. Nhưng không có gì tốt hơn kể từ khi ông ấy nhậm chức.”

Bà Cady cho biết bà không phản đối việc cải tổ công lý, nhưng cho rằng tầm nhìn của ông Gascón về việc cải tổ không hiệu quả.

“Tôi chắc chắn không phản đối việc làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn. Hầu hết chúng ta không phản đối việc làm cho mọi thứ được tốt hơn. Vấn đề là tầm nhìn của ông ta về cải tổ tư pháp hình sự là sai lầm. Rất là sai lầm,” bà nói. “Ông ta đang sử dụng số liệu thống kê sai và những gì ông ấy tuyên bố là dữ liệu để cung cấp thông tin cho các chính sách của mình, đó là những chính sách phổ biến [mà] không cho phép xem xét từng trường hợp, hoàn cảnh, [và] tiền án tiền sử tội phạm.”

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn