Trong một cuộc thảo luận gần đây các CEO đã cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng năng lượng trong những tháng mùa đông 2023–2024 có thể còn thách thức hơn cả “mùa đông khó khăn” sắp tới.

Tại một cuộc thảo luận ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ông Russell Hardy, CEO của Công ty buôn dầu Vitol, đã nói với các phóng viên hôm 31/10: “Chúng ta có một mùa đông khó khăn phía trước, và sau đó là một mùa đông khó khăn hơn, bởi vì sản lượng cung cấp cho Âu Châu trong nửa đầu năm 2023 ít hơn đáng kể so với sản lượng chúng ta có vào nửa đầu năm 2022.”

Ông Hardy nói thêm rằng sẽ có “hậu quả của [tình trạng] thiếu hụt năng lượng và do đó giá cả leo thang” đồng thời cảnh báo về sự gia tăng “chi phí sinh hoạt.”

Trong khi nói tại cùng một hội đồng, CEO BP Bernard Looney đã đồng ý với đánh giá đó và nói rằng giá năng lượng “đang tiến gần đến khả năng không thể chi trả” và cho biết một số người đang chi một số tiền đáng kể cho năng lượng.

Ông Looney nói: “Tôi nghĩ rằng [tình trạng thiếu hụt năng lượng] đã được giải quyết cho mùa đông này. Tôi nghĩ nhiều người trong chúng ta lo lắng chính là mùa đông tiếp theo, ở Âu Châu, có thể còn nhiều thách thức hơn.”

Việc tăng giá năng lượng có thể sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn trên toàn thế giới và có thể cả ở Hoa Kỳ, điều này đã được cảnh báo. Các cuộc biểu tình đã bắt đầu vào mùa thu năm nay ở Đức, Áo, và Cộng hòa Séc vì chi phí năng lượng cao hơn, trong khi một số người đã kêu gọi chính phủ của họ chấm dứt các hạn chế đối với khí đốt tự nhiên và dầu của Nga trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine.

Theo CNBC, CEO Petronas, ông Datuk Tengku Muhammad Taufik, cho biết: “Chúng tôi đã thấy rằng bất kỳ biến động nào đối với giá tại trạm xăng, hoặc một cái gì đó đơn giản như LPG [khí hóa lỏng] để nấu ăn, đều có thể dẫn đến tình trạng bất ổn.”

Ông nói: “Một nguy cơ thực sự là các chính phủ không có sự ổn định trong việc định hình chính sách” sẽ phải đối mặt với “tình trạng bất ổn.”

Đáp lại những tuyên bố rằng các công ty dầu mỏ và năng lượng đang đạt lợi nhuận kỷ lục trong những tháng gần đây, ông Looney cho biết đó là do kinh tế học đơn giản và vấn đề cung cầu thị trường. Tuần này, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ nhắm mục tiêu vào các công ty dầu mỏ của Hoa Kỳ bằng cách đánh thuế thu nhập bất ngờ và cáo buộc họ trục lợi chiến tranh, mặc dù những tuyên bố công khai của ông đã bị một số quan chức thời cựu Tổng thống Obama chỉ trích.

Nhà kinh tế học và cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers đã viết trên Twitter hôm 01/11 rằng một chính sách thuế thu nhập bất ngờ đối với các công ty dầu mỏ có thể sẽ phản tác dụng đối với Tổng thống Biden.

Ông Summers viết: “Tôi không chắc [tôi] hiểu lập luận về việc đánh thuế lợi nhuận thu nhập bất ngờ đối với các công ty năng lượng. Nếu quý vị giảm lợi nhuận, quý vị sẽ không khuyến khích đầu tư, điều ngược lại với mục tiêu của chúng ta.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn