Giá khí đốt tự nhiên ở California đã tăng vọt trong mùa đông này, với một số công ty cung cấp tiện ích cho biết giá mua khí đốt của họ tăng gấp bốn lần trong khi một số khách hàng thì thấy hóa đơn khí đốt của họ tăng hơn gấp đôi.

Nhiệt độ lạnh hơn dự kiến ​​ở California đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng khí đốt để sưởi ấm. Khoảng 70% gia đình trong tiểu bang này sử dụng khí đốt để sưởi ấm, cao hơn gấp đôi mức trung bình toàn quốc là 35%. Hôm 23/11/2022, giá khí đốt tự nhiên tại sàn giao dịch NYMEX ở mức 7.48 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu). Kể từ đó, giá đã giảm xuống còn 2.39 USD/MMBtu kể từ hôm 16/02. Tuy nhiên, sự giảm giá này không được phản ánh ở California.

Theo dữ liệu từ SoCalGas, nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính cho Nam California, giá mua khí đốt đã tăng trong những tháng này. Từ tháng Mười Một (2022) đến tháng Một, giá mua đã tăng 430%.

Vào cuối tháng 12/2022, SoCalGas đã cảnh báo rằng khách hàng có thể sẽ chứng kiến hóa đơn của họ tăng khoảng gấp ba lần trong mùa đông này so với mùa đông năm trước. Mặc dù các hóa đơn trong tháng Hai dự kiến ​​sẽ thấp hơn một nửa so với tháng Một, nhưng vẫn được dự đoán là cao hơn bình thường.

Giá mua khí đốt cốt lõi hồi tháng 01/2023 của SoCalGas cao hơn bốn lần so với giá tháng 01/2022. Giá tháng Hai được báo cáo là bằng khoảng 1/3 giá tháng 01/2023, nhưng cao hơn 80% so với giá tháng Hai năm ngoái (2022).

Hồi tháng Một, hóa đơn trung bình của công ty cung cấp tiện ích PG&E ở Bắc California dành cho khách hàng dân cư đã tăng lên 195 USD so với 151 USD vào cùng tháng này năm ngoái. Cô Jean Spencer, giám sát viên bộ phận năng lượng tại ủy ban tiện ích công cộng của California, đã tiết lộ trong một phiên điều trần gần đây rằng các khách hàng của SoCalGas đã phải chi trả hóa đơn trung bình là 300 USD, cao hơn gấp đôi so với mức 123 USD vào năm ngoái.

Gần 90% nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của California là được nhập cảng. Điều này làm cho an ninh khí đốt của tiểu bang này dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề bên ngoài biên giới của mình.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), giá khí đốt tự nhiên ở Bờ Tây bị đẩy lên không chỉ do nhiệt độ thấp dưới mức bình thường trong khu vực này mà còn do mức tiêu thụ cao, lượng nhập cảng từ Canada thấp, mức lưu trữ thấp ở khu vực Thái Bình Dương, và những hạn chế về đường ống dẫn khí.

Các khoản thuế bị che giấu, các quy định về biến đổi khí hậu đẩy giá khí đốt lên cao

Dựa trên một nghiên cứu do Tổ chức Minh bạch phi đảng phái thực hiện thì “Các khoản thuế tiểu bang bị che giấu” và các quy định về biến đổi khí hậu là các yếu tố dẫn đến hóa đơn tiền điện và khí đốt tăng cao ở California.

Ông Carl DeMaio, Chủ tịch của Tổ chức Minh bạch cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện hơn 4.5 tỷ USD tiền thuế tiểu bang bí ẩn do các chính trị gia Sacramento cộng vào giá điện và khí đốt được áp đặt cho cư dân California—và không có khoản thuế nào trong số này được công bố trên các hóa đơn gửi cho cư dân.

Nghiên cứu này đã cho thấy người dân California đang bị buộc phải trả mức giá khí đốt tự nhiên cao hơn 30.1% so với mức trung bình toàn quốc và mức giá điện cao hơn 67.1%. Khoảng 60.4–78.7% các chi phí khí đốt bị phát hiện là đã tăng lên một cách không cần thiết do các lệnh và quy định tốn kém của tiểu bang.

Ông DeMaio cho biết thêm, “Ngoài các loại thuế tiểu bang bí ẩn bị phát hiện trong giá dịch vụ tiện ích, các quy định nghiêm ngặt về biến đổi khí hậu của California vừa làm tăng giá hàng hóa điện và khí đốt tự nhiên, vừa là tác nhân chính gây tăng giá đột ngột trong thời gian gián đoạn nguồn cung dẫn đến hóa đơn tăng gấp đôi và gấp ba.”

Chính sách năng lượng của Thống đốc Newsom

Thống đốc Đảng Dân Chủ Gavin Newsom đã viết thư cho Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC) để điều tra khả năng thao túng giá khí đốt trên thị trường.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Năng lượng (IER) cho rằng việc thúc đẩy năng lượng tái tạo của ông Newsom là nguyên nhân chính khiến nguồn cung cấp khí đốt trong tiểu bang bị gián đoạn, đồng thời khuyên ông thống đốc này xem xét việc thúc đẩy nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cũng như sửa đổi các quy định của tiểu bang về lưu trữ khí đốt.

IER cho biết: “California đang trên con đường tiến tới mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2045, và giống như Tổng thống Biden, ông Newsom không để ý đến việc làm thế nào để bảo đảm rằng hệ thống năng lượng hiện tại hoạt động ổn định.”

Thay vào đó, ông Newsom “cứ đâm đầu mù quáng để đạt được mục tiêu 100% năng lượng tái tạo và tổng số xe điện trong tiểu bang, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng tăng đáng kể lên một lưới điện vốn đã yếu ớt sẵn.”

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn