Các quan chức ở North Carolina cho biết hôm 03/12 rằng sự cố mất điện ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người là do thiệt hại từ vụ nổ súng và đang được điều tra như một “sự cố hình sự.”

Theo bản đồ mất điện do Duke Energy cung cấp, gần 40,000 khách hàng đã bị mất điện ở Quận Moore kể từ hôm 04/12. Quận Moore nằm ở phía bắc thành phố Fayetteville.

Ông Jeff Brooks, phát ngôn viên của Duke Energy, nói với WRAL-TV rằng các đội điện lực đã báo “nhiều lỗi thiết bị” ảnh hưởng đến các nhà máy điện của Quận Moore.

Các nhà chức trách cũng yêu cầu người dân tránh ra đường, lưu ý rằng một số đèn giao thông không hoạt động.

Trong một tuyên bố hôm 04/12 về sự cố mất điện, Thống đốc Roy Cooper nói rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành.

“Một cuộc tấn công như thế này vào cơ sở hạ tầng quan trọng là một tội ác nghiêm trọng, có chủ đích và tôi mong chính quyền liên bang và tiểu bang điều tra kỹ lưỡng và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý,” ông viết trên Twitter.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Moore cho biết tình trạng mất điện đã được thông báo sau 7 giờ tối giờ địa phương vào ngày 03/12 trong quận. Các bản tin ban đầu nói rằng các trường hợp “phá hoại” đã được phát hiện, mặc dù các trường hợp đó đã không được mô tả.

“Khi các công ty tiện ích bắt đầu ứng phó với các trạm biến áp khác nhau, bằng chứng đã được phát hiện cho thấy hành vi phá hoại có chủ đích đã xảy ra tại nhiều địa điểm,” văn phòng cảnh sát trưởng cho biết, “Các nhân viên cảnh sát của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Moore và nhiều cơ quan thực thi pháp luật khác trong quận đã ứng phó với các khu vực khác nhau và đang cung cấp thêm an ninh tại hiện trường.”

Trong một bản cập nhật sau đó, Cảnh sát trưởng Quận Moore Ronnie Fields nói rằng “bằng chứng tại hiện trường cho thấy một khẩu súng đã được sử dụng để vô hiệu hóa thiết bị.”

Dường như không có nghi phạm nào bị bắt hoặc xác định có liên quan đến vụ việc. Không có động cơ nào được tiết lộ công khai.

FBI, văn phòng điều tra của tiểu bang cùng các nhóm địa phương đang hỗ trợ điều tra. Tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm đã được ban bố từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm 05/12, với đèn giao thông bị tắt và các vấn đề khác trên toàn quận.

Hơn 100,000 công dân đã bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện, và các nhà chức trách nói rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là khôi phục các dịch vụ thiết yếu. Một nơi trú ẩn khẩn cấp đã được mở cho những người có nhu cầu.

Ông Jeff Brooks từ Duke Energy đã nghĩ cho các công dân của quận.

“Bây giờ là tháng 12 và trời trở lạnh, và đôi khi không có điện có thể là rất khó khăn,” ông nói. “Chúng tôi đang theo đuổi nhiều biện pháp khôi phục nhằm đưa dịch vụ hoạt động trở lại nhanh nhất có thể; tuy nhiên, do tính chất của thiệt hại đã phát sinh, nhiều khách hàng nên chuẩn bị cho tình trạng mất điện có khả năng kéo dài đến muộn nhất là thứ Năm, ngày 08/12.”

Ông xác nhận rằng hai trạm biến áp đã bị ngắt kết nối do “tác động có chủ đích” làm hư hỏng nhiều thiết bị, gây mất điện.

“Có lẽ trong một cơn bão, quý vị có thể đi vào và định hướng lại dòng điện. Việc định hướng đó không phải là một lựa chọn trong trường hợp này nên phải hoàn thành việc sửa chữa, trong nhiều trường hợp, một số thiết bị sẽ phải được thay thế.”

Ông nói rằng Duke Energy đang tiếp tục làm việc suốt ngày đêm với các quan chức chấp pháp của tiểu bang và địa phương để khôi phục nguồn điện.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn