Theo một cuộc khảo sát gần đây của một tổ chức nghiên cứu đồng thời là nhóm doanh nghiệp bất vụ lợi, mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ mới rơi vào suy thoái kỹ thuật trong nửa đầu năm 2022, nhưng các CEO tin rằng điều kiện kinh tế có thể xấu đi trong vòng sáu tháng tới.

Cuộc khảo sát của Conference Board cho thấy 98% các CEO đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái trong 12 đến 18 tháng tới ở Hoa Kỳ.

81% CEO lưu ý rằng điều kiện kinh tế chung đã trở nên tồi tệ hơn so với sáu tháng trước, và 74% dự đoán rằng các điều kiện sẽ tệ hơn trong sáu tháng tới. Hơn một nửa (52%) lưu ý rằng điều kiện trong các ngành công nghiệp của họ đã tồi tệ hơn kể từ đầu quý 4, trong khi 54% cho rằng triển vọng ngắn hạn sẽ nới lỏng cho các ngành công nghiệp của họ trong nửa năm tới.

“Niềm tin của các CEO đã sụt giảm sâu hơn nữa khi quý 4 bắt đầu và đang ở mức thấp nhất kể từ cuộc Đại Suy Thoái,” bà Dana M. Peterson, nhà kinh tế trưởng của Conference Board, cho biết trong báo cáo. “Quan điểm của các CEO về điều kiện hiện tại cũng như kỳ vọng của họ đã xấu đi.”

Trong khi hầu như có sự chắc chắn đồng loạt rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2023, mức độ của cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo này là điều đáng chú ý nhất. Theo đánh giá hàng quý mới nhất, 85% số người được hỏi cho rằng một cuộc suy thoái ngắn và nông ở Hoa Kỳ với hiệu ứng lan tỏa hạn chế trên toàn cầu là kịch bản có khả năng xảy ra nhất.

Kết quả này tương tự như kết quả của một cuộc khảo sát của KPMG gần đây với hơn 1,300 CEO vào mùa hè vừa qua (pdf). 91% CEO Mỹ “tin chắc” rằng một cuộc suy thoái sẽ đến trong 12 tháng tới.

Các CEO nổi tiếng nhất của Mỹ nói gì về suy thoái
Người sáng lập SpaceX, ông Elon Musk trong một sự kiện chung của T-Mobile và SpaceX ở Boca Chica Beach, Texas, hôm 25/08/2022. (Ảnh: Michael Gonzalez/Getty Images)

Nhưng một số CEO nổi tiếng nhất của giới tập đoàn Hoa Kỳ, chẳng hạn như ông Elon Musk của Tesla, hoặc các cá nhân đang nói gì về cuộc suy thoái tiếp theo?

‘Hãy chuẩn bị cho tình huống khó khăn’

Sau khi công bố báo cáo thu nhập quý 3 của Goldman Sachs, CEO của ngân hàng đầu tư này, ông David Solomon, nói với Reuters rằng “có một khả năng thuyết phục cho một cuộc suy thoái,” mặc dù ông “vẫn có thể thấy một kịch bản với một cuộc hạ cánh nhẹ.”

Lời bình luận này đã thu hút sự chú ý của người sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos, người đã chia sẻ bình luận của ông Solomon bằng tweet và đã nhận xét rằng “những xác suất trong nền kinh tế này cho quý vị biết cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu.”

Nhà sáng lập Bridgewater Associates, ông Ray Dalio, nói với Bloomberg tại Diễn đàn Kinh tế Greenwich tuần trước (10-16/10) rằng con đường của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ để giảm lạm phát có thể gây ra một cuộc suy thoái đáng kể và kéo dài. Ông nói thêm rằng mức nợ tăng cao, lãi suất thấp trong lịch sử, bất ổn chính trị ở Hoa Thịnh Đốn, và xung đột Nga-Ukraine “là cơn bão hoàn hảo” mà “hết thảy đều ảnh hưởng lẫn nhau.”

“Do quy mô của các vấn đề mà chúng ta đang đối diện, đó không phải là điều mà chúng ta quen thuộc bởi vì mức độ của nó,” ông nói. “Họ đã tạo ra sự chao đảo to lớn ở phía trước, và giờ sẽ tăng lãi suất đến mức đủ để gây ra nỗi đau về kinh tế và nỗi đau trên thị trường tài chính để phản ứng với điều đó.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, CEO JPMorgan Jamie Dimon giải thích rằng quá nhiều cơn gió ngược “nghiêm trọng” có thể đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ và kinh tế toàn cầu vào suy thoái trong vòng chín tháng.

Ông nói, “Đây là những yếu tố rất, rất nghiêm trọng mà tôi nghĩ có khả năng thúc đẩy Hoa Kỳ và thế giới — ý tôi là, Âu Châu vốn đã suy thoái rồi — và chúng có khả năng đưa Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái nào đó từ sáu đến chín tháng kể từ bây giờ.”

Nhưng bà Cathie Wood, CEO của công ty đầu tư Ark Invest, tin rằng tình trạng suy giảm kinh tế hiện tại “sẽ được duy trì.”

Bà Wood gần đây nói với Yahoo Finance Live, “Đối với chúng tôi, hai quý đầu năm có GDP thực ở mức âm có nghĩa là chúng ta đang ở trong tình trạng suy thoái. Chúng tôi tin rằng cuộc suy thoái này sẽ vẫn tiếp tục,” đồng thời nói thêm rằng một yếu tố góp phần vào đó sẽ là “một cuộc điều chỉnh hàng tồn kho nghiêm túc.”

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla hồi tháng Tám, ông Musk cho biết ông dự đoán một “cuộc suy thoái nhẹ” sẽ kéo dài trong khoảng 18 tháng.

“Đưa ra những tiên lượng về kinh tế vĩ mô là một công thức dẫn đến thảm họa, nhưng tôi đoán rằng chúng ta đã vượt qua mức lạm phát đỉnh cao và chúng ta sẽ có một cuộc suy thoái,” ông nói. “Tôi chỉ đang đoán thôi, đây hoàn toàn là suy đoán. Nhưng tôi đoán đó là một cuộc suy thoái nhẹ trong khoảng thời gian, tôi không biết, trong 18 tháng hay tương tự như vậy.”

Hồi tháng Chín, theo trích dẫn của CNBC, CEO Sundar Pichai của Alphabet đã nói với nhân viên trong một cuộc họp toàn công ty ở New York rằng công ty sẽ chuẩn bị thích ứng với “những điều kiện kinh tế vĩ mô khắc nghiệt nhất” trong thập niên qua để chuẩn bị cho một cuộc hạ cánh khó khăn.

“Thực tế là, quý vị biết đấy, chúng ta đang có trách nhiệm hơn một chút khi trải qua một trong những điều kiện kinh tế vĩ mô khắc nghiệt nhất diễn ra trong thập niên qua, tôi nghĩ điều quan trọng là với tư cách là một công ty, chúng ta cùng nhau vượt qua những khoảnh khắc như thế này,” ông nói. “Chúng ta không phải lúc nào cũng có quyền chọn các điều kiện kinh tế vĩ mô.”

Các CEO nổi tiếng nhất của Mỹ nói gì về suy thoái
CEO Alphabet Sundar Pichai nói tại một hội thảo tại Hội nghị thượng đỉnh CEO của Châu Mỹ do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tại Los Angeles, hôm 09/06/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Giám đốc điều hành FedEx Raj Subramaniam nói với ông Jim Cramer của CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/09 rằng những con số cho thấy nền kinh tế đang “đi vào một cuộc suy thoái trên toàn thế giới.”

Các con số này thể hiện điều gì?

Ước tính GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tăng 2.9% trong quý 3, tăng so với dự báo 0.3% của mô hình vào cuối tháng Chín.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các điều kiện đã được cải thiện đáng kể. Từ Tập đoàn của Mỹ đến các nhà kinh tế học cho đến các nhà phân tích thị trường, sự đồng thuận là một cuộc suy thoái khác đang đến gần.

Các nhà kinh tế được Bankrate thăm dò ý kiến cho Chỉ số Kinh tế Quý 3 nói rằng có 65% tỷ lệ nền kinh tế sẽ suy giảm trong vòng 12–18 tháng tới, tăng từ 33% trong quý đầu tiên.

“Điều này làm tăng rủi ro rằng các gia đình có thể cần đến các khoản tiết kiệm khẩn cấp trong những tháng tới, rất giống như cách họ đã từng cần đến hoặc cách tiền đã có thể giúp ích cho họ trong những ngày đầu của đại dịch, khi 22 triệu việc làm bị mất chỉ trong vòng hai tháng,” ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cao cấp của Bankrate, cho biết trong báo cáo. “Chúng tôi không mong đợi bất cứ điều gì nghiêm trọng gần tới mức như vậy, nhưng nền kinh tế đang chịu một số rủi ro ở đây.”

Trong tháng qua, nhiều dữ liệu đã chỉ ra một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Ví dụ, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đã suy yếu xuống mức 50.9 hồi tháng Chín, từ mức 52.8 hồi tháng Tám. Ngoài ra, các chỉ số PMI Dịch vụ và Tổng hợp của S&P Global bị mắc kẹt trong vùng thu hẹp. Chỉ số PMI Sản xuất nằm dưới 52.0.

Trong tháng Tám, các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền giảm 0.2%, trong khi chi tiêu cho xây dựng giảm 0.7%. Sản xuất công nghiệp và chế tạo chỉ tăng 0.4%. Doanh số bán lẻ không đổi ở mức 0%. Thêm vào đó, một loạt chỉ số của các ngân hàng trung ương khu vực đã tiếp tục giảm, từ Chỉ số Sản xuất của Ngân hàng Fed Philadelphia (-8.7) đến Chỉ số Sản xuất của NY Empire State (-9.1).

Những con số này đã được báo cáo khi lạm phát hàng năm tiếp tục tăng ở mức nóng hơn dự kiến ​​là 8.2%. Tỷ lệ lạm phát lõi, không bao gồm các ngành năng lượng và thực phẩm dễ biến động, đã tăng lên 6.6%.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn