Theo một báo cáo gần đây của S&P Global, trong tháng 11, hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ đã giảm trong tháng thứ năm liên tiếp, với các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ ghi nhận sự sụt giảm.

Theo một bản tin ngày 23/11 của S&P, Chỉ số Nhanh về Sản lượng Tổng hợp PMI của Hoa Kỳ ở mức 46.3 trong tháng 11, giảm so với mức 48.2 vào đầu quý 4. Đây là tốc độ thu hẹp “nhiều nhất” nhất kể từ hồi tháng Tám năm nay và nhanh nhất kể từ hồi năm 2009. Mức trên 50 cho thấy sự cải thiện trong khi mức dưới 50 cho thấy sự thu hẹp. Dự báo đồng thuận của thị trường là PMI tổng hợp chỉ giảm xuống tới mức 47.7 trong tháng theo dữ liệu từ FX Street.

“Sản lượng thấp hơn thể hiện trên cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong bối cảnh nhu cầu ngày càng giảm mạnh. Thông cáo cho biết, mức giảm chung trong hoạt động này là nhanh thứ hai kể từ hồi tháng 05/2020 khi lạm phát, chi phí đi vay tăng, và sự bất ổn kinh tế đè nặng lên nhu cầu.”

Chỉ số Nhanh về Hoạt động Kinh doanh Dịch vụ của Hoa Kỳ đạt 46.1, thấp hơn mức 47.8 đã ghi nhận trong tháng trước cũng như thấp hơn mức 47.9 dự kiến. Đây là mức giảm nhanh thứ hai được ghi nhận không bao gồm giai đoạn đại dịch ban đầu vào năm 2020.

Ngành dịch vụ được cho là đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát và lãi suất cao đã tác động tiêu cực đến thu nhập khả dụng của khách hàng và do đó làm giảm nhu cầu.

Chỉ số PMI Nhanh về Sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm từ 50.4 trong tháng Mười xuống mức 47.6 trong tháng 11, báo hiệu “sự suy giảm mới” trong các điều kiện hoạt động của các nhà sản xuất. Con số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 50.

Đã có một “sự sụt giảm mới” về sản lượng cũng như số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh hơn. Doanh số bán hàng mới giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 05/2020.

Kinh tế thu hẹp, suy thoái

Theo ông Chris Williamson, Kinh tế gia Trưởng về kinh doanh tại S&P Global Market Intelligence, tình trạng xấu đi của các điều kiện kinh doanh trong nước cũng như tốc độ giảm nhu cầu, sản lượng tăng lên là “phù hợp” với sự suy giảm 1% hàng năm của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông cho biết: “Các công ty đang báo cáo những khó khăn ngày càng tăng do chi phí sinh hoạt tăng, các điều kiện tài chính thắt chặt — đáng chú ý là chi phí vay cao hơn — và nhu cầu suy yếu trên cả thị trường trong nước và xuất cảng.”

Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đang hướng tới suy thoái, theo Chỉ số Kinh tế Hàng đầu (LEI) của The Conference Board. Chỉ số này vẫn ở mức đỏ trong tháng trước. Đây là tháng giảm thứ tám liên tiếp.

Trong thông cáo báo chí tháng 11, ông Ataman Ozyildirim, giám đốc kinh tế cao cấp của The Conference Board, cho biết, sự sụt giảm của LEI phản ánh “triển vọng xấu đi của người tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất tăng, cũng như triển vọng giảm sút đối với hoạt động sản xuất và xây dựng nhà ở.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, người sáng lập Amazon Jeff Bezos nói rằng Hoa Kỳ hoặc đã rơi vào suy thoái hoặc có khả năng sẽ rơi vào tình trạng đó “rất sớm”. Ông khuyên các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng nên cắt giảm rủi ro và nắm giữ nhiều tiền mặt hơn.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn